Vợ Nhặt

(6 đánh giá của khách hàng)

Hắn vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai con mất nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạch ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhính những ý nghĩ gì vừa lí thú vừa dữ tợn. Hắn có tật vừa đi vừa nói. Hắn lảm nhảm than thở những điều hắn nghĩ..

Danh mục:

Tập truyện ngắn Vợ nhặt tập hợp những truyện ngắn đặc sắc nhất của Kim Lân – một cây bút truyện ngắn vững vàng, viết về cuộc sống và con người ở nông thôn bằng tình cảm, tâm hồn của một người vốn là con đẻ của đồng ruộng.

6 đánh giá cho Vợ Nhặt

 1. TOSHIROU

  Viết về nạn đói năm ẤT DẬU 1945 thì Vợ Nhặt sẽ là một truyện khó phai nhất trong lòng người đọc.Tuy đã được học tác phẩm trong chương trình học phổ thông nhưng mình vẫn mua quyển sách này về đọc, dọc để cảm nhận một thời khổ đau của dân tộc.Cuốn sách này mình ấn tượng không chỉ về nội dung mà còn ở cả hình thức bìa của sách, nó như quá sống động và chân thật, đủ để truyền tải nội dung của tác phẩm.Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như chỉ tìm hiểu Vợ Nhặt qua đoạn trích trong sách giáo khoa, vì truyện này dài đến 7 chương và sách này đã trình bày đầy đủ cả.Với mình đây sẽ mãi là câu chuyện hay nhất. Cùng với chất lượng giấy khá tốt, quyển sách này xứng đáng 5 sao.

 2. Pham Sun

  Khai thác đề tài nạn đói năm 1945,tác giả đã mang đến cho chúng ta những cái nhìn chân thưc nhất về hoàn cảnh thời bấy giờ và những đau khổ của các nhân vật,những cao quý và tốt đẹp giữa tình người thiêng liêng.Hiện ra trong tác phẩm là những xác chết,những người ốm tong teo và cả những số phận bị tha hóa mà mất đi nét phẩm hạnh vốn có.Tác giả đã hướng người đọc cảm thông hơn với những con người đói khổ,tố cáo chế độ tàn ác và mở ra một cái kết tốt đẹp hơn cho Tràng và mọi người.Ở cái kết đó,họ tìm lại được ấm no và quyền làm người tốt,sống hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

 3. Hà Thảo

  Vợ nhặt của tác giả Kim Lân cũng hay không kém tác phẩm Làng. Câu chuyện mô tả lại thực tại khủng khiếp của nạn đói năm 1945. Khắp nơi đâu đâu cũng thấy xác người, ấy thế mà trong nạn đói khủng khiếp ấy Tràng lại nhặt được một cô vợ. Tràng là một người xấu xí, làm nghề kéo xe bò thuê và sống với mẹ già. Trong một lần kéo xe thóc Liên đoàn lên tỉnh, Tràng đã quen với một cô gái với vẻ ngoài tiều tụy do cái đói. Sau mấy chén bánh đúc, và mấy câu bông đùa, cô lại theo anh về làm vợ thật. Truyện đã xây dựng hình ảnh nạn đói rất chân thực và cuộc sống của những con người khốn khổ ở xóm ngụ cư.

 4. Trương Văn Đức

  Tôi học một phần của tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân vào năm 12 của năm học phổ thông. Số phận của người nông dân trong tác phẩm đã được cô Hằng, giáo viên phụ trách môn văn của tôi năm đó giảng rất kỹ. Đói rách, khổ sở là những gì tôi thấy và cảm nhận trong phần đầu tác phẩm qua nhân vật Tràng và người vợ mà anh ta nhặt được. Nhưng trong cái xã hội thối nát trước cách mạng tháng tám, người nông dân vẫn tìm được ánh sáng, niềm hi vọng qua hạnh phúc của gia đình và niềm tin vào cách mạng.
  Khi đọc tác phẩm kiệt xuất này của nhà văn Kim Lân, độc giả sẽ thấy được giai đoạn đau thương, cuộc sống khổ cực và niềm tin vào cách mạng của người nông dân trong một giai đoạn lịch sử của dân tộc.

 5. Thanh Võ

  Kim Lân đã phát họa nên một cuộc sống của con người trong nạn đói 1945 đầy bi thương và tang tốc. Dường như tác giả đã viết thật từ cái nhìn của mình, khung cảnh, con người và sự tàn nhẫn của giặc ngoại xâm: của Pháp của Nhật cứ hiện rõ ra trước mắt mình.
  Tác phẩm đầu tiên mình đọc của Kim Lân là tác phẩm Làng. Từ lúc đó mình đã yêu thích tác giả này rồi, đến khi đọc được Vợ Nhặt thì tất cả cảm xúc ấy như vỡ òa.
  Vợ Nhặt phát họa nạn đói 1945 bằng câu chuyện vừa bi vừa hài: Tràng – một gã trai cục mình, quê mùa có phần xấu trai lại lấy được một cô vợ “nhặt” ngoài hàng bánh đúc. Chỉ 4 bát bánh đúc mà nên duyên chồng vợ, đơn giản mà thấm tình, cái đói làm con người ta không nghĩ tới chuyện phép tắc nữa, như tác giả viết : Thị sà vào ăn liên tục 4 bát bánh đúc.
  Cuộc sống của Tràng khi có “vợ nhặt” tuy có khó khăn hơn nhưng lại mở ra 1 hướng suy nghĩ tích cực hơn cho anh và mẹ anh. Cái kết bằng tiếng trống vang dội báo hiệu cho anh một cuộc sống mới, phải đứng lên đấu tranh!
  Tác phẩm phát họa một cách đầy chân thật và đầy cảm xúc!

 6. Hứa Thanh Nga

  Cốt truyện của Kim Lân rất quen thuộc: nó đưa ra mâu thuẫn giữa các nhân vật và sau đó cởi nút thắt mâu thuẫn. Quyển sách này mang những tác phẩm thể hiện rõ phong cách quen thuộc của ông. Sách rất hay, lôi cuốn độc giả vào những tình huống do ông dựng ra. 1 cuốn sách đáng để đọc cho những bạn yêu và muốn tìm hiểu tác phẩm văn học Việt Nam và của tác giả.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button