Vũ Tịch

(3 đánh giá của khách hàng)

Đọc Vũ tịch như đang xem một vở kịch nhiều màn, nhiều lớp. Lật mở mỗi chương truyện là những câu chuyện sâu kín buồn thảm chưa bao giờ được kể.

Danh mục:

Nàng xuất hiện trong màn mưa Phú Xuân, ở căn phòng ẩm ướt và lạnh lẽo, mái tóc đen nhánh đã tuột khỏi búi, xõa xuống vai, tràn qua nửa mặt.

Người con gái với hình dung mỏng manh như liễu, an tĩnh như mây ngồi đó, bất động. Đẹp và u tịch như mưa. Nàng là con gái út vua Lê Hiển Tông, công chúa Lê Ngọc Bình, một thời gian dài thân phận đã bị gán cho người chị Lê Ngọc Hân, thân thế và cuộc đời nàng đã biến mất, đã bị xóa bỏ trong sử sách, và sự lầm lẫn với nàng được coi là “sự sỉ nhục” cho người chị.

Nàng là Chính cung Hoàng hậu của vua Cảnh Thịnh triều Tây Sơn, sau này trở thành Đức phi của vua Gia Long Nguyễn Ánh, nàng vừa là tội nhân của luân thường đạo lý, vừa là nạn nhân của thời ly loạn.

“Nàng rút cây trâm bạc trên đầu xuống, chăm chú nhìn những đường nét uốn lượn của cành hoa, chiếc lá. Ngón tay nàng viền theo chúng. Lớp kim loại lạnh ngắt dưới làn da nàng. Nàng nghĩ đến hơi ấm của một ngày xa xôi nào đó. Những vòng tay đã ôm lấy nàng đều đã rời xa.

Chậm chạp, nàng ấn đầu mũi trâm vào cánh tay. Máu ứa ra, giọt đỏ như son trên làn da nàng. Nàng nhăn mặt, dừng tay. Màu bạc vẫn lấp lánh sáng trong mắt nàng.

Nàng không muốn tìm đến cái chết. Nhưng chỉ có cái đau đang dội lên này mới chế ngự được cơn giá lạnh trong tim nàng. Mới có thể giúp nàng chịu đựng được.”

Nhà Lê sụp đổ, Nguyễn Huệ xưng vương. Từ cô công chúa nhỏ theo chân mẹ chạy trốn ra khỏi Thăng Long bạo loạn đến thiếu nữ xinh đẹp khuynh thành, nàng luôn tách biệt với thế giới, nàng coi thường thời cuộc, mỉm cười chế nhạo nhân sinh, làm mê đắm anh hùng, rồi lại đau thương một đời vì anh hùng.

Cuộc đời nàng mang mệnh bi ai, cả Quang Thùy, Quang Toản và Gia Long đều muốn mang lại hạnh phúc cho nàng nhưng đều từng bước đẩy nàng vào vực thẳm.

Chàng, là con trai trưởng của Quang Trung Nguyễn Huệ – người đánh đổ vương triều của nàng, là kẻ từ khi sinh ra đã mang mệnh con vua, nhưng không được làm vua, vì gia tộc hay vì kiêu hãnh mà chàng đã hy sinh tình yêu ngọt ngào, chấp nhận đau thương, đẩy nàng vào tay kẻ khác.

Chàng, là vị vua cuối cùng của nhà Tây Sơn, là chồng nàng, là kẻ hứng chịu những thù hằn khủng khiếp của Nguyễn Ánh giáng xuống vì tội của tiền nhân, trong máu và xương nát vụn của chàng có mảnh ngọc bội xanh khắc hình ấn triện triều Lê của nàng.

Và ông, là người chiến thắng trò chơi vương quyền của cuộc nội chiến kéo dài suốt 300 năm. Ông là vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn, ông yêu nàng, xem nàng là tri kỷ, cố gắng vực dậy lòng ham sống của nàng thông qua những đứa con dù có phải trả giá bằng danh dự của mình.

Đọc Vũ tịch như đang xem một vở kịch nhiều màn, nhiều lớp. Lật mở mỗi chương truyện là những câu chuyện sâu kín buồn thảm chưa bao giờ được kể.

Đó là những vương triều hình thành rồi tuyệt diệt. Đó là những đêm cô tịch, lặng yên của hoàng thành hoa lệ. Đó là những bông hoa đào vừa nở đỏ rực đã vội cháy thành tro. Đó là những đứa trẻ sinh ra trong nhà đế vương phải mang trách nhiệm với thời cuộc và gánh chịu cực hình tàn khốc cho tội lỗi, cho ân oán của tiền nhân…

Trịnh Dung

3 đánh giá cho Vũ Tịch

  1. Ngọc Anh

    Vũ Tịch quả như tên, câu chuyện được viết bắt đầu từ những cơn mưa tịch mịch, về cuộc đời của nàng Ngọc Bình, về người mà nàng mình yêu, về người mà nàng giữ trọn nghĩa, về người nàng hận, trải qua từng vòng tay một rồi kết lại hững hờ như đoá hoa mạt lị trong mưa. Lúc đầu câu truyện dẫn dắt tôi bằng một cảm xúc mệt mỏi, quả thật những trang đầu tôi không hứng thú mấy. Nhưng khi càng đọc, tôi đã bị cuốn sách làm cho say không biết từ lúc nào. Truyện rất hay, rất đáng ngẫm…

  2. Lê Uyên

    Truyện mang chất ngôn tình pha lịch sử.cau chuyện buồn buồn ,u tịch như những làn mưa rả rích xứ cố đô.câu chuyện cũng buồn và tha thiết như thế.cốt truyện hay,nhân vật xây dựng rất chắc tay,ngôn phong quyến rũ lôi cuốn người đọc,nửa đầu hấp dẫn và nửa sau buồn hơn nhưng quyết liệt

  3. Lê Ngọc

    Giọng văn hay, vốn từ vựng phong phú, cách khắc hoạ nhân vật tinh tế, vốn hiểu biết sâu rộng, nhãn quang lịch sử sâu sắc… là những nhận xét của mình khi đã đọc cuốn sách này 3 lần. Những câu chữ mà mỗi lần đọc lại vẫn phải cay mắt, rùng mình. Đây cũng là tác phẩm khiến mình chính thức “sa hố” Trường An. Truyện khá dễ đọc cho người mới bắt đầu, muốn sử có sử mà muốn tình có tình. Mình nghĩ nếu truyện mà được chuyển thể thành phim bởi những đạo diễn và biên kịch tài ba thì dễ trở thành “bom tấn”.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button