Vui Khỏe Đường Tu

“Theo Thiền tông, con người sở dĩ khổ đau phiền lụy là do “tâm vọng tưởng”, tham lam, giả dối; do đó muốn được sướng vui thanh thản thì dứt bỏ những buộc ràng hư huyễn, trở lại “tâm bình thường”, sống thật lòng an nhiên tự tại”. Triết lý thật đơn giản, ai cũng có thể hiếu có thể biết được điều này nhưng thực hiện được điều này không phải chuyện dễ và cũng không phải ngày một ngày hai mà làm được, phải tu từ trong tâm và rèn luyện bản thân ngày càng tốt hơn, sống cho vui đời đẹp đạo.

Danh mục:

Chuyện đáng kể là khi Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh về nước thuyết giảng tại Tu viện Bát Nhã, Bảo Lộc, đến giờ thọ thực, bữa ăn được bày ra với hai loại cơm gạo trắng và cơm gạo lứt. Phần đông tín đồ trong nước chọn cơm gạo trắng, trong khi các đệ tử phương Tây theo Hòa Thượng về Việt Nam đều ăn cơm gạo lứt. Chính Hòa Thượng cũng khuyến khích các tín đồ ăn uống thiên nhiên, đơn giản và nhai thật kỹ như một cách hành thiền.

Theo Thiền tông, con người sở dĩ khổ đau phiền lụy là do “tâm vọng tưởng”, tham lam, giả dối; do đó muốn được sướng vui thanh thản thì dứt bỏ những buộc ràng hư huyễn, trở lại “tâm bình thường”, sống thật lòng an nhiên tự tại. Cách sống đó thể hiện rõ ở nhà thơ Bùi Giáng, bạn thân của Thầy Anh Minh Ngô Thành Nhân. Bởi vậy, có người gọi nhà thơ là “Thiền Sư”. Ông ăn gạo lứt muối mè từ thời còn dạy học ở Viện Đại Học Vạn Hanh Sài gòn trước 1975 và có bài thơ tự sự:

Kể từ gạo lứt muối mè

Dưa chua cải muối đi về kỷ nguyên

Mở đầu cách mệnh cường kiên

Ohsawa chữa bệnh điên thật tài

Tôi từ tiếp nhận lai rai

Thuần thanh cảnh giới quai nhai dị thường

Biến hình biến thể phi dương

Xuân hương xuân sắc xuân hường bốc cao

A đầu tỳ tử hoàng mao

Du dương tài điệu thơ dào dạt dâng

Đôi lời ngỏ với lý lân

Mừng Xuân muôn dặm tử phần tái sinh.

Giáo sư Ohsawa cho biết phương pháp Thực Dưỡng chẳng qua là hình thức phục hồi giá trị các thuật dưỡng sinh cổ truyền và cách ăn uống của phương pháp này vốn đã có trong các tôn giáo nhưng bị người thời nay quên lãng. Ông viết: “Đây là cách thực hiện quan niệm biện chứng về vũ trụ và nhân sinh đã có hàng ngàn năm nay và chỉ rõ con đường hanh phúc do nơi sức khoẻ. Con đường này luôn mở rộng cho mọi người, bất kể giàu hay nghèo, khôn hay ngu, một con đường rất đơn giản mà bất kỳ ai thật lòng muốn giải thoát tất cả các nỗi khổ đau thể xác lẫn tinh thần đều có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày”.

(Trích Ngân Trong Thinh Lặng do Anh Minh Ngô Thành Nhân & Ngô Anh Tuyết dịch).

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Vui Khỏe Đường Tu”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button