Xe Máy Tiếu Ngạo

(4 đánh giá của khách hàng)

Vẫn một lối viết nhẩn nha và bất ngờ dí dỏm, thêm những bất ngờ mang màu sắc khảo sát xã hội học, Nguyễn Trương Quý đã mang lại một món mới trong rừng tạp bút hiện đại, bạn đọc có lẽ sẽ thích thú đọc để biết, hoặc để nhớ lại một thời phố thị và những chuyện liên quan đến đủ thứ, trong đó có cái xe máy..

Danh mục:

“Chuyện tình” với những chiếc xe: “Những cái ống bô mạ kền sáng loáng ngóc lên ở hai bên xe là một điểm nhấn cho một lối sống. Tôi đẹp và ngông. Tôi đẹp, tôi có quyền. Tôi ngông, tôi cũng có quyền”. Trong đó, có cả quyền “lộ hàng,” chỉ bởi “nhân tố thời đại”: “Thời cổ điển dùng hoa lá nhiều để che đậy những gì bị xem là dung tục. Thời hiện đại, sau những ảnh hưởng của chủ nghĩa kết cấu và phô bày, các bộ phận kín đáo chẳng ngại ngần gì mà không khoe ra. Khoe một cách hãnh diện và hoành tráng, dù là một cái ống bô…

Cái tựa Xe Máy Tiếu Ngạo làm lộ ngay nội dung chiếm nhiều trang nhất trong cuốn sách: Xe – máy tiếu – ngạo, tức là rất nhiều chuyện xoay quanh cái xe máy: chuyện đi xe máy “như một cảm hứng” , như một thú chơi đã có từ lâu ở trời Âu Mỹ rồi đến ở ta; xe máy có “số má”, số má là biển số đẹp, số tiến số lùi mang số mệnh…; xe máy có “đời”, và có “thời”: từ lúc là thước đo giá trị giàu nghèo của anh trong xã hội đến lúc không còn là ngôi vô địch nữa; chuyện sửa xe máy từ chỗ sợ bị “luộc” đến khi thợ và chủ xe thành bạn tâm giao; chuyện buôn bán, và nhất là văn hóa đi xe máy- một chuyện nhức nhối, nói như tác giả “Phương tiện thay đổi hành vi, việc cải thiện tốc độ của xe máy đã tác động đến thói quen lưu thông ghê gớm”…

Thú vị nhất là cụm “Mình nghĩ gì khi đi xe máy”, tựa nhại theo tên cuốn sách “Mình nghĩ gì khi mình nói chuyện tình”. Những câu từ tốn hóm hỉnh kể lại tâm lý người đi xe, những so sánh làm sáng thêm ý tứ từ con chữ sử dụng những trích đoạn ca từ hay đoạn văn của các nhạc sỹ nhà văn nổi tiếng. Tư duy chữ và vốn văn hóa cùng vốn sống phong phú luôn là thế mạnh của cây bút này, thậm chí cả chuyện đời xe ôm anh cũng được đưa vào nguyên một bài.

Chi tiết và công phu là thống kê “Trăm năm xe máy” 4061 chữ của tác giả về xe máy ở Việt Nam, từ khi chiếc xe đầu xuất hiện, đến con số xe Honda xuất xưởng bao nhiêu chiếc năm 2011, các sự kiện liên quan đến việc đi xe máy, và có cả so sánh giá trị của xe với bát phở qua mấy thời kỳ!

Một phần cuối của sách là những bài hấp dẫn không kém về đô thị: xe hơi, xe bò, ngõ, phố, chợ, hàng ăn rong, hồ, khí hậu bốn mùa…

Vẫn một lối viết nhẩn nha và bất ngờ dí dỏm, thêm những bất ngờ mang màu sắc khảo sát xã hội học, Nguyễn Trương Quý đã mang lại một món mới trong rừng tạp bút hiện đại, bạn đọc có lẽ sẽ thích thú đọc để biết, hoặc để nhớ lại một thời phố thị và những chuyện liên quan đến đủ thứ, trong đó có cái xe máy.

4 đánh giá cho Xe Máy Tiếu Ngạo

 1. Trinh Thu

  Với Xe máy tiếu ngạo, tác giả thật sự rất am hiểu về các đời xe máy, về những hiện tượng xã hội xung quanh những con xe. Gắn liền với nó là những cái nhìn lúc châm biếm, lúc ngưỡng mộ, đôi khi ghen tị với những người sở hữu nó. Những áng văn như dòng suy nghĩ, lời tâm tình, trò chuyện lúc uống trà, ăn cơm hay lúc nhâm nhi tách cà phê. Tuy nhiên, hạn chế của tác giả là do sử dụng nhiều từ ngữ quá đắt, có giá trị nên làm câu văn hơi dài dòng, khó hiểu, nhập nhằn câu chữ khiến người đọc dễ nhàm chán. Tuy nhiên, đó là những cái nhìn rất thi vị về đời sống.

 2. Choco Choco

  Ngay từ tên truyện ta đã cảm nhận được sự phóng khoáng cũng như hài hước của câu truyện. Cách tác giả vào đề, cũng như cung cấp thông tin về xe máy- một phương tiện phổ biến, vô cùng quen thuộc với mỗi người chúng ta rất thú vị. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta gắn với chiếc xe máy rất nhiều và khó có thể có 1 phương tiện nào thay thế được nó. Cách nhìn của tác giả về sự gắn bó của người VIệt Nam rất thú vị. Tuy nhiên phần cuối truyện mình cảm thấy hơi lan man, ko cuốn hút mình như phần đầu.

 3. Nang Ha

  Nửa đầu truyện cứ như ta đang đọc luận văn về xe máy, cung cấp đầy đủ thông tin về sự thay thế của các đời xe máy qua các năm, nêu bật các lợi ích và tiện lợi của xe máy so với các phương tiện đường bộ khác, lại còn có hẳn một bài cho việc thống kê sự phát triển mật độ xe máy ở các đô thị lớn, tăng dần số lượng các thương hiệu xe máy lắp đặt nhà máy ở Việt Nam, công suất sản xuất xe máy đặc biệt là của Honda Việt Nam. Còn nửa sau của sách lại không liền mạch với tựa sách, không liên quan đến xe máy mà lại nói về lối sống, phố phường, ngõ ngách ở Hà Nội.

 4. Phạm Thành Trung

  Tản văn này khá độc đáo và đem đến nhiều chiêm nghiệm thú vị cho mọi người. Chỉ với chiếc xe máy đã quá đối quen thuộc với chúng ta, nhưng tác giả đã nghĩ ra, đã sáng tạo dựa trên chính trải nghiệm của bản thân biết bao câu chuyện hài hước, lôi cuốn và hấp dẫn. Từ những cảm nhận về chiếc xe, đến những cách nhìn cuộc sống thông qua chiếc xe, và cả những bật mí khá ngộ nghĩnh nhiều người chưa biết đến. Tác giả đặt con người vào một tổng thể gắn bó với xe máy, làm những bài viết, những tâm sự càng gần gũi và thuyết phục hơn.
  Đây là một tản văn hay với những cách diễn đạt, cách dùng từ rất Tây, rất hài hước và sinh động!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button