Yêu Hà Nội Thích Sài Gòn

(1 đánh giá của khách hàng)

Một là sương giăng phố vắng, một là nắng gió xôn xao. Một là bún riêu cua ốc, một là hủ tiếu bún bò. Một là hoa đào năm ngoái, một lại là mai cúc chói chang… Dễ tới cả trăm lần, dân xa xứ ngay trên chính quê hương mình như tôi, tự hỏi: phải nghiêng về nơi nào?

Danh mục:

Một là nhà, nơi có cha mẹ, bà con, bạn bè chung thủy, một là thời niên thiếu nhiều kỷ niệm… Một là nơi sống, làm việc, được thấy cuộc sống rộng hơn, bầu trời lớn hơn và được là mình hơn. Một là cảm xúc và mơ mộng, một là lý trí và thực tế. Một là sương giăng phố vắng, một là nắng gió xôn xao. Một là bún riêu cua ốc, một là hủ tiếu bún bò. Một là hoa đào năm ngoái, một lại là mai cúc chói chang… Dễ tới cả trăm lần, dân xa xứ ngay trên chính quê hương mình như tôi, tự hỏi: phải nghiêng về nơi nào?

Thôi thì đành Yêu Hà Nội Thích Sài Gòn

1 đánh giá cho Yêu Hà Nội Thích Sài Gòn

 1. Nguyen

  Bạn đã bao giờ đi qua Hà Nội? Bạn có khi nào dừng lại trước Sài Gòn? Và tự hỏi đời ta làm sao đi hết các ngõ ngách, hẻm mẹ, hẻm con, hẻm cháu hẻm chắt, hẻm ‘chút chít’… nơi ẩn giấu tâm hồn sâu kín của một đô thị?

  Một thành phố thực ra không khác một con người. Việc ta muốn hiểu hết về đối phương là bất khả. Nhưng may thay, vì là con người nên ta có thể yêu quý một-thành-phố-không-bao-giờ-hiểu-cạn bằng tình yêu thương không toan tính và âu lo.

  Đó là cách tác giả sách “Yêu Hà Nội thích Sài Gòn” tiếp cận với cuộc sống – tương lai mới với Sài Gòn – nơi mà chị, cũng như hàng nghìn người đã, đang, sẽ nhập cư tới đây mỗi ngày. Nhưng nhìn lại sau lưng, Hà Nội vẫn còn đó, ngân lên sự hoài nhớ gia đình, kỷ niệm, bạn bè những tình huống ‘khó tả”… Hồi chuông ấy lâu lâu “kính coong” rung lên có chút buồn dịu nhẹ hay lóng lánh sắc màu trong trái tim một kẻ xa nhà. Vì thế, với nhiều người bắc vào nam sinh sống, tâm hồn bỗng đôi khi chia làm hai nửa: Hà Nội lắng đọng thủy chung Sài Gòn sôi nổi bao dung.

  Tác giả Hồng Phúc đã chia sẻ về hành trình ấy bằng những trải nghiệm nội tâm, những quan sát, suy nghĩ, cách tiếp xúc chân phương, ngập tràn hơi thở đời thường của chị với góc nhìn của một người sống ở Hà Nội “di cư” vào Sài Gòn, như ngã rẽ cuộc đời của hàng nghìn người khác mà chị gọi là thế hệ “Bắc 2000” tại thành phố nắng. Những câu chuyện nhỏ ấy được ghép thành một bức tranh, tuy có vẻ rộng nhưng cũng chỉ là một lát cắt trong đời mỗi con người xa xứ ngay trên tổ quốc mình. Bởi vì đời con người ta, còn biết bao trải nghiệm, mỗi cá nhân luôn có vô vàn câu chuyện để kể, để suy tư…
  Di cư và nhập cư luôn không chỉ là khía cạnh thú vị của xã hội học và văn hóa học, và việc dịch chuyển là lẽ sinh tồn bình thường nơi con người. Nhưng với tác giả, đó còn là chuyện kể ở góc mỗi căn nhà, góc phố và xin dành tặng đầu tiên cho những người Bắc đã có duyên với cái nắng miền Nam.

  Qua những câu chuyện nhỏ đó, để ta thấy tình yêu với những con người cũng như với một thành phố tưởng “dễ ẹc” mà lại kèm theo vô vàn so đo thỏa hiệp. Để đổi thay, người ta cần thời gian và sự mở lòng!
  Hãy thử cầm sách lên, để bạn thử cảm giác biết một đời sống giữa hai chiều dịch chuyển Hà Nội – Sài Gòn khác qua con mắt một ‘người xa lạ’ Để nhận ra rằng mọi sự trải nghiệm của mỗi con người đều rất riêng tư và khác biệt. Và vì thế, hãy sử dụng đời mình đầy thiện chí, đừng bao giờ để ngọn đèn cuộc sống của chính mình leo lét.
  Và khi đọc xong những trải nghiệm sâu lắng và tinh tế ấy, bạn hãy thức dậy nhé, hít một hơi, xỏ chân vào giày và bước ra ngoài kia… hòa vào hơi thở đời thường, tràn đầy năng lượng và không hối tiếc.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close