Cảm nhận sách

‘Ai hiểu được lòng em’: Trò đùa của tình yêu

“Tình là mê luyến, nếu gặp được chân tình thì sẽ là thiên đường. Tình là bi ai, nếu không gặp đúng người thì đau đến xương tủy” – đó là một trong những thông điệp từ cuốn sách.

Mỗi cô gái đều mong ước tìm được mảnh ghép còn thiếu của trái tim, nhưng không phải ai cũng may mắn được tìm được người sẵn sàng vì mình mà bỏ qua tất cả, gạt bỏ sĩ diện để tiến tới bên ta.

“Nếu giữa chúng ta cách nhau một trăm bước chân, chỉ cần em bước về phía anh một bước, anh tình nguyện bước chín mươi chín bước còn lại”.

Cuốn sách Ai hiểu được lòng em của tác giả Lục Xu.

Trong cuốn tiểu thuyết ngôn tình Ai hiểu được lòng em của tác giả Lục Xu, các nhân vật nữ cũng không ngoại lệ. Tác phẩm không chỉ thu hút độc giả ngay từ nhan đề mà còn gây ấn tượng bởi chuyện tình mạnh mẽ và không kém phần kịch tính của cặp đôi Giang Nhân Ly – Mạc Tu Lăng.

Nhân vật nữ chính được xây dựng hoàn toàn trái ngược với truyện ngôn tình khác. Nhân Ly trong Ai hiểu được lòng em không phải mẫu người nhu nhược, yếu đuối để mong đợi nam chính xót thương, cũng không phải cô bé lọ lem tội nghiệp trông chờ vào phép màu hạnh phúc.

Nhân Ly dưới ngòi bút của Lục Xu là cô gái hiện đại, xinh đẹp, giỏi giang và trên hết cô có ý chí sinh tồn mạnh mẽ, sự lạc quan và cô không phải là người hiền lành, cam chịu.

Sinh ra trong gia đình khá giả nhưng cô lại có tuổi thơ không êm đềm, cha mẹ ly dị vì người thứ 3. Sau cuộc chia tay ấy, Nhân Ly sống cùng cha và người em gái Giang Nhân Đình cùng cha khác mẹ.

Từ nhỏ, cô vốn là đứa trẻ thông minh, xinh đẹp và sớm trở thành niềm tự hào của ông Giang. Trái lại, người em gái Nhân Đình thua xa cô về mọi mặt, từ thành tích học tập đến nhan sắc.

Sự ghen ghét, đố kỵ giữa chị em được được đẩy lên cao trào khi Nhân Đình đem lòng yêu thiếu gia Mạc Tu Lăng trong khi trái tim anh đã thuộc về Nhân Ly.

Không chấp nhận sự thật, Nhân Đình cùng mẹ mình dàn xếp hãm hại Nhân Ly để cô rời xa Mạc Tu Lăng vĩnh viễn. Thế nhưng, dù cố gắng bao nhiêu, Giang Nhân Đình cũng không thể chen chân vào mối tiền duyên trời định giữa 2 con người ấy.

Khác với những tác phẩm trước đây, Lục Xu đã xây dựng nữ chính mạnh mẽ, dám yêu dám hận và vô cùng quyết đoán.

Là con gái hãy mạnh mẽ trong cả tình yêu và cuộc sống. Ảnh minh họa.

Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết Ai hiểu được lòng em, người đọc cảm thấy hả hê nhờ Nhân Ly bao nhiêu lại bực bội với Tu Lăng bấy nhiêu bởi anh quá hiền và hoàn toàn bị Nhân Ly làm lu mờ.

Nhưng đến phút cuối, Lục Xu đã khiến độc giả bất ngờ khi để Mạc Tu Lăng bứt phá về mọi mặt trong tình yêu và cuộc sống. Chính điều này đã gỡ gạc lại phần nào những ác cảm trước đó của độc giả dành cho nam chính.

Bên cạnh đó, tuyến nhân vật phụ cũng là yếu tố quan trọng giúp Ai hiểu được lòng em chiếm được tình cảm của nhiều độc giả khó tính. Với Mạc Tạ Chân, chị gái của Mạc Tu Lăng làm ta liên tưởng đến phận nữ nhi sống ở gia đình thượng lưu và có cái nhìn cảm thông với thân phận người con gái trong xã hội bấy giờ.

Qua cuộc sống của nhân vật Tạ Chân, tác giả muốn gửi thông điệp liên quan đến bình đẳng giới vào vấn đề trọng nam khinh nữ đã và đang tồn tại trong xã hội ngày nay tới mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh để họ có cái nhìn khách quan hơn trong vấn đề giới tính.

Đối với Tần Ngải Ninh – bạn thân của Giang Nhân Ly, đã tái hiện cho độc giả câu chuyện tình yêu trái ngược với Nhân Ly. Ngải Ninh không giữ được người yêu, để anh ngã rung động trước người con gái khác và dời bỏ cô.

Tuy nhiên, sự khẳng khái của nhân vật phụ Ngải Ninh lại khiến người đọc có phần thán phục. Thông qua sự đổ vỡ trong tình yêu ấy, Lục Xu muốn nhắn nhủ đến các cô gái thời nay rằng đôi khi, ta phải buông bỏ thứ không thuộc về mình để tìm được hạnh phúc đích thực.

Có thể nói, cuốn tiểu thuyết Ai hiểu được lòng em, ngoài cốt truyện hấp dẫn, Lục Xu đã để lại ấn tượng tốt khi xây dựng các tuyến nhân vật điển hình của thời đại. Đặc biệt là Nhân Ly, hình mẫu mà các cô gái đều ngưỡng mộ, khiến người đọc nhớ mãi không quên.

Song Song

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button