Cảm nhận sách

Anh Khang và bầu trời xanh hạnh phúc

Vẫn là chủ đề về tình yêu, nhưng sau những nỗi buồn chênh vênh tuổi trẻ, tác phẩm mới của “nhà văn triệu bản” Anh Khang là “nỗi buồn lạc quan”, bình thản của sự trưởng thành.

Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh là cuốn sách thứ 6, tập truyện ngắn thứ hai của Anh Khang, được ví như phần tiếp theo của tập truyện Đường hai ngả, người thương thành lạ.

Trưởng thành trong ngòi bút lẫn tâm tình

Nếu ví những tác phẩm trước đây của Anh Khang như những cơn mưa trĩu nặng nỗi niềm thì Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh chính là bầu trời trong xanh hơn, an lành hơn, từng bước soi chiếu thứ ánh sáng của niềm tin, lan toả những ước nguyện trong lành và gieo vào lòng người đọc những dư vị cảm xúc dễ chịu.

Bởi Anh Khang của 2017 có lẽ đã trưởng thành hơn trong ngòi bút lẫn tâm tình khi anh chọn đối diện với nỗi buồn bằng thái độ bình thản, lạc quan và hướng người đọc tin tưởng vào chính sức mạnh ý chí của bản thân.

Những nhân vật trong cuốn sách dường như điềm đạm hơn khi nghĩ về mất mát quá khứ và họ cố gắng để sống tích cực hơn ở hiện tại. Những câu chuyện dù kết thúc vui hay buồn đều ươm mầm trong đó một tia sáng hi vọng.

Tinh thần này toát ra ngay từ tiêu đề của tác phẩm với lối văn biền ngẫu và điệp từ “vẫn còn” được nhấn mạnh hai lần như muốn khẳng định rằng những điều tốt đẹp “vẫn còn” tồn tại và sẽ luôn còn tồn tại.

Vọng âm từ kim tự tháp cảm xúc

Bên cạnh những câu văn xuôi trầm bổng như thơ – là thế mạnh đặc trưng trong văn của Anh Khang – thì Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh cho thấy rõ người viết trẻ này rất có ý thức trong việc xây dựng cấu trúc hình thức truyện.

Anh Khang không vội vã để người đọc tiếp xúc ngay với nội dung chính trong các truyện ngắn của anh. Như một người bạn dẫn đường chân thành, anh chậm rãi hướng dẫn người đọc những bước chuẩn bị cần thiết trước khi thâm nhập vào tâm tình sâu kín của các nhân vật qua Lời tựa.

Mười truyện ngắn trong tập truyện này đều bắt đầu bằng một đoạn trích dẫn ngắn thể hiện quan điểm nhất quán của câu chuyện. Nó như một lời tự sự của chính tác giả để khởi nguồn suy nghĩ cho nhân vật chia sẻ về cuộc sống, về tình yêu.

Sau khoảnh khắc lắng đọng súc tích ấy là phần Dẫn đề với những chia sẻ quan điểm của Anh Khang về câu chuyện, vừa dưới góc nhìn của người ngoài cuộc, vừa dưới góc nhìn của người trong cuộc đã từng trải. Qua hai bước chuẩn bị trên, cuối cùng độc giả mới chính thức bước vào phần “Câu chuyện” anh kể.

Ba phần này như ba góc khác nhau của một “kim tự tháp cảm xúc”, chúng va đập vào nhau tạo ra vọng âm đa thanh cho tác phẩm. Có thể nói, Anh Khang là nhà văn trẻ hiếm hoi trên thị trường sách trẻ hiện nay có thể biến hóa ngòi bút đa dạng với nhiều thể loại khác nhau, chứ không đơn thuần chỉ viết sách tản văn để “chiều lòng” thị hiếu như nhiều cây bút trẻ đương thời.

Anh Khang tiếp tục khai thác thế mạnh trong lối viết được độc giả trẻ yêu thích.

Những câu chuyện trong Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh diễn ra dưới nhiều nơi chốn mà Anh Khang đã đi qua, thể hiện nhiều cảm thức văn hóa khác nhau: Trời vẫn còn xanh (Hy Lạp), Kinh thành ký ức (Pháp), Rồi sẽ có một ai đó thương em (Hàn Quốc), Khóc dưới chân Nguyệt Lão (Hong Kong), Đừng nhắc chuyện đã từng (Nhật Bản), Đôi lúc cũng nên hoang đường (Úc)…

Nhưng những nhân vật của Anh Khang dù đi xa đến đâu cũng luôn giữ trong tim một bóng hình, một tình yêu. Vì vậy, không gian thay đổi liên tục trong truyện của Anh Khang không phải là để nhân vật khám phá những điều mới mẻ của ngoại cảnh, ngược lại, đi xa dường như là cách để họ nhìn lại bản thân mình trong sâu thẳm, là cách để họ gặp gỡ lại một-phần-đã-mất-của-mình và cũng là cơ hội để họ gặp gỡ những con người sẽ-là-một-phần-của-mình.

Tác giả chia sẻ: “Cứ tin, tất cả chúng ta, trải qua lận đận bao lần, nhất định rồi cũng đến lúc cập bến bình yên. Và nụ cười, bất luận là dành cho người ở phía cũ hay ngày mai, đều sẽ nở lại tròn đầy trên môi của hết thảy mỗi người. Như ngoài kia. Trời vẫn còn xanh. Như trong lòng. Em vẫn còn anh.”

Nguyễn Hoàng Vy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button