Cảm nhận sách

Anh à, nơi nào sẽ có phong cảnh đẹp như tranh?

Đối với một người mang trong mình sự cô đơn, dù cho phong cảnh có đẹp tới mấy nếu như không có nửa kia bên cạnh thì tất cả đều trở nên tầm thường trong mắt họ.

Nơi nào phong cảnh như tranh là những trang sách chứa đựng nhiều điều ngọt ngào cùng những vẻ đẹp giản dị được tác giả Lâm Địch Nhi chắt lọc từ cuộc sống.

Nội dung tác phẩm kể về câu chuyện tình thú vị của cặp đôi mê xê dịch. Trước khi 2 người tìm lại được nhau, họ đã đặt chân khắp muôn nơi, thấy muôn vàn cảnh cảnh đẹp trên thế giới… Để rồi cuối cùng sau mỗi chuyến đi cả 2 cùng nhận ra rằng mọi cảnh đẹp trên thế giới đều là vô nghĩa nếu chỉ có một mình ở đó.

Quay ngược thời gian 7 năm trước Hà Dật Phong và Họa Trần từng xuất hiện trong cuộc sống của nhau. Khi đó cô chỉ mới 16 tuổi, còn anh đã là một sinh viên ngành y. Số phận đã sắp đặt cho 2 người tới với nhau khi anh được một người bạn nhờ kèm cặp cô học sinh Họa Trần hay mơ mộng này.

Và cứ thế tình cảm lớn dần lên giữa 2 con người ấy, anh trở thành thầy nghiêm khắc nhưng bên cạnh đó còn phải kiêm thêm rất nhiều chức vụ khác như làm bảo mẫu, làm vệ sĩ và đặc biệt là danh phận chồng bất đắc dĩ của cô.

Vẫn là một học sinh nên Họa Trần luôn vô lo vô nghĩ, cứ mộng mơ. Trong một lần cô đã kể với anh về những viển vông của mình rằng: “Em mong muốn lần hẹn hò đầu tiên của mình sẽ là một ngày hè ở ngoại ô, nếu hôn nhau thì sẽ ở một thị trấn cổ. Đó là nụ hôn dưới mái hiên của ngôi nhà cổ, cho dù là mùa hè, cũng sẽ mát mẻ. Không khí thoang thoảng hương sen. Khi kết hôn, bọn em sẽ đến sa mạc mênh mông hút tầm mắt…”.

Nghe những lời tâm sự ấy, anh cũng chỉ cười nhưng tất cả ước mơ viễn vông ấy cứ thế lẳng lặng được anh ghi nhớ trong tâm trí mình. Ở thời điểm đó, Dật Phong không nghĩ rằng lời nói ấy của cô bé có tác động ghê gớm tới mình như vậy. Nó khiến anh từ bỏ cả con đường Y khoa với tấm bằng thạc sĩ đã hoàn thành để trở thành một nhân viên thực tập trong ngành địa lý.

Dật Phong chọn con đường mới chỉ với mục đích được đi khắp thế gian, đặt chân đến những nơi xuất hiện trong các câu chuyện của người con gái ấy. Anh mong muốn đến một ngày nào đó trong tương lai mình sẽ dẫn Họa Trần đi tới đó, làm những gì cô từng nói.

Nhưng tất cả điều đó chỉ có mình anh thực hiện, 7 năm sau quay trở về thành phố nơi mà có cô ở đó để anh có thể biến những mơ ước trước kia của cô thành hiện thực. Tiếc thay cô không chờ đợi anh, lúc này người con gái ấy đã không còn ở yên một chỗ. Họa Trần của 7 năm sau đã hướng về một người đàn ông khác không phải là anh.

Dật Phong không hề biết rằng khi anh quay lưng bước chân lên máy bay đến Mỹ chính là lúc cô tự nói với mình phải mạnh mẽ để trưởng thành.

Tình yêu chỉ có thời điểm, khi đã để tuột mất thì nó không còn là của bạn nữa.

Họa Trần trong mắt mọi người vốn là người con gái vui vẻ và yêu đời, ngoại hình tuy không có gì đặc biệt nhưng ở cô luôn toát lên một sự thảnh thơi và bình yên.

Với vẻ bề ngoài ấy, tất cả mọi người đều không thể nghĩ rằng Họa Trần lại là tác giả của những cuốn sách kinh điển viết về những chuyến du lịch khắp muôn nơi trên thế giới được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Trong 7 năm ấy, cô gái nhỏ bé ấy đã thực hiện vô số chuyến xê dịch, nhưng lần nào cũng vậy đều là chuyến đi đơn độc và càng đi nhiều cô lại càng thấm thía nỗi cô đơn. Mãi cho đến khi anh trở về bên cô.

Nhưng Trong lòng Họa Trần tồn tạ một nỗi sợ, sợ tất cả những ngọt ngào mà anh đang dành cho cô chỉ là trách nhiệm của một người thầy với học trò và sợ rằng một ngày nào đó anh lại bỏ cô như trước kia. Những điều ấy khiến cô luôn tự nhủ bản thân hãy ngừng mơ mộng.

Trải qua bao nhiêu sóng gió, liệu rằng hai con người cô đơn này có cùng nhau lấp lại khoảng trống ấy như thế nào? Tấc cả sẽ được Địch Nhi giải đáp trong Nơi nào phong cảnh như tranh.

Không chỉ viết về tình yêu đôi lứa, đây cũng là cuốn cẩn nang thú vị dành cho những ai yêu thích du lịch khám phá.

Nguyên Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tư 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button