Cảm nhận sách

Bí mật phía sau câu chuyện về McKinsey

Cuốn sách của tác giả Duff McDonald bóc tách những nguyên nhân thành công của tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới.

McKinsey – tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh, được thành lập năm 1926 bởi giáo sư đại học Chicago là Jame O. McKinsey.

McKinsey là ông lớn trong sự bùng nổ kinh tế những năm 1920, trong chủ nghĩa khổng lồ sau chiến tranh của những năm 1940, trong sự hợp lý hóa của chính phủ và sự gia tăng của marketing trong những năm 1950, trong thời đại của sự ảnh hưởng doanh nghiệp vào những năm 1960, trong quá trình tái cơ cấu của nước Mỹ và gia tăng chiến lược vào những năm 1970, trong sự toàn cầu hóa vào những năm 1990, và còn hơn thế nữa…

Sức ảnh hưởng của tập đoàn này ở hiện tại lan tỏa mọi nơi đến nỗi thật khó để tưởng tượng có địa điểm kinh doanh nào trên thế giới mà không có McKinsey. Vậy họ thực sự đã làm gì? Cuốn sách The firm – Câu chuyện của McKinsey và sức ảnh hưởng bí mật của nó lên doanh nghiệp Mỹ sẽ giải đáp một cách trung thực từ mọi góc độ những công việc phía – sau – hậu – trường của tập đoàn này.

Để có được những số liệu khách quan nhất, Duff McDonald đã bỏ ra nhiều năm tiếp cận và tìm kiếm thông tin từ cố vấn, giám đốc điều hành, nhân viên hiện tại và trước đây của tập đoàn; khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thậm chí những nhà báo…

Từ đó, tác giả vạch ra “thời đại ảnh hưởng” và cả những “lời khuyên tồi tệ” với tư cách là một nhà tư vấn lừng danh, cuối cùng đặt ra câu hỏi quan trọng: “Liệu Mckinsey có xứng đáng để thuê hay không?”

Cuốn sách The firm – Câu chuyện của McKinsey và sức ảnh hưởng bí mật của nó lên doanh nghiệp Mỹ của tác giả Duff McDonald.

Trong cuốn sách của mình, Duff McDonald đã chỉ ra rằng tập đoàn này thực sự không có “bí mật” thành công nào hết – nó chỉ dựa trên một sự chú trọng không ngừng nghỉ vào tuyển dụng và đào tạo, nỗ lực chăm chỉ, đánh giá khắt khe sự đóng góp của một người tới tập đoàn… Bởi cuối cùng, giá trị của một tổ chức chuyên nghiệp là được đo lường bởi những gì nó đã làm cho người khác.

Một doanh nghiệp hiện đại không phải là bảo mẫu của ai, nó hoàn toàn không thể là một ông chủ vĩnh viễn, và nó bắt buộc phải tham gia vào cuộc chơi tàn nhẫn của kẻ thắng – người thua.

Bởi vậy, McKinsey đôi khi vẫn phạm phải những sai lầm nghiêm trọng khi đẩy các doanh nghiệp vào tình trạng khủng hoảng mà chưa từng được báo chí nhắc đến: sự suy yếu của General Motors, tình trạng hỗn loạn của doanh nghiệp bán lẻ Kmart và sự sụp đổ của Swissair…

Tuy nhiên, những thất bại luôn mang đến bài học cho các doanh nghiệp tồn tại, như những đội quân mạnh nhất, họ có thể phục hồi từ những cú đấm bất ngờ của số phận và bước đột phá của đối thủ cạnh tranh.

Xuất bản tại Mỹ năm 2013, The firm – Câu chuyện của McKinsey và sức ảnh hưởng bí mật của nó lên doanh nghiệp Mỹ đã nhanh chóng trở thành cuốn sách gối đầu của bất kì doanh nghiệp nào. Nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh, cuốn sách này sẽ dẫn đường cho bạn.

Nguyễn Hoàng Vy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button