Cảm nhận sách

Bí mật ẩn sau những giai điệu tuyệt vời của Mozart

Âm nhạc là món quà tuyệt diệu của cuộc sống. Nhưng khi rơi vào tay của kẻ xấu, nó trở thành thứ vũ khí giết người và khiến ta ám ảnh khôn nguôi. Liệu nỗi đau ấy có được xoa dịu?

Bản nhạc của Mozart là sáng tác của nhà văn người Anh Michael Murpurgo dành cho thiếu nhi. Câu chuyện bắt đầu vào một buổi sáng mùa đông ở New York. Cô phóng viên trẻ tuổi Lesley bất ngờ được giao nhiệm vụ lên đường tới Venice, phỏng vấn nghệ sĩ vĩ cầm tài năng Paolo Levi.

Ngoài tiếng đàn tuyệt diệu, xung quanh Paolo Levi có những điều lạ lùng khiến độc giả không khỏi tò mò. Ông chưa bao giờ thu âm, không nán lại sân khấu để chờ đón tiếng vỗ tay của khán giả sau mỗi màn trình diễn. Đặc biệt nhất là trong suốt sự nghiệp âm nhạc của mình, Paolo Levi chưa bao giờ chơi nhạc của Mozart. Chính vì vậy, trước khi lên đường Lesley được dặn kỹ là có thể hỏi bất cứ điều gì về âm nhạc, trừ “câu hỏi về Mozart” điều khiến bao nhà báo đau đầu.

Dù đã được nhắc nhở là không được nhắc tới Mozart, bí mật ấy vẫn ám ảnh Lesley. Cô phóng viên trẻ đã đánh liều hỏi thẳng Paolo Levi về lý do tại sao ông không bao giờ chơi nhạc của Mozart. Trái ngược với nỗi lo sợ bị từ chối của nữ phóng viên trẻ, người nghệ sĩ violon nổi tiếng đã mở lòng để chia sẻ bí mật của mình.

Tác phẩm Bản nhạc của Mozart.

Khi Paolo Levi chỉ là một cậu bé lên mười, cha của ông đã sở hữu một tiệm cắt tóc nổi tiếng trên phố. Mẹ của Paolo nói rằng trước kia cha của cậu là một nghệ sĩ chơi vĩ cầm nên bàn tay của ông rất khéo léo.

Tuy nhiên, cậu bé lấy làm lạ khi chưa bao giờ thấy cha chơi đàn. Cậu mang thắc mắc này tới hỏi mẹ thì chỉ nhận được sự im lặng. Khi biết không thể im lặng được nữa, mẹ cho Paolo xem cây đàn violon cũ được giấu kín trên nóc tủ và yêu cầu cậu bé giữ bí mật với cha.

Trong một lần tình cờ, Paolo bị mê hoặc bởi tiếng đàn vĩ cầm của ông Benjamin, một nghệ sĩ đường phố. Nhìn thấy ánh mắt đầy say mê của Paolo với cây vĩ cầm, Benjamin đã đồng ý dạy cậu bé chơi nhạc bằng chính cây đàn cũ ở nhà của Paolo. Như một mối duyên đã được định sẵn, nhờ ông Benjamin mà Paolo biết được những bí mật của gia đình mà bao lâu nay bố mẹ cậu giấu kín.

Trước kia, cha mẹ của Paolo và ông Benjamin là những nghệ sĩ vĩ cầm gốc Do Thái biểu diễn trong dàn nhạc giao hưởng. Khi Chiến tranh Thế giới thứ hai ập đến, làn sóng đàn áp người Do Thái của quân đội Quốc xã của Hitler diễn ra ở khắp nơi, ba người họ đều bị bắt vào trại tập trung. Bi kịch bắt đầu từ đây!

Những nhạc công được giam ở một khu biệt lập, ban đầu nhiệm vụ của họ là chơi những bản nhạc của Mozart phục vụ binh lính của Hitler. Về sau, mỗi khi có xe chở những người Do Thái tới, âm nhạc lại được cất lên. Những nhạc công được lệnh chơi nhạc để những con người tội nghiệp sắp bị đưa vào phòng xông khí độc bớt hoảng loạn.

Âm nhạc tuyệt vời của Mozart trở thành những bản nhạc mang âm hưởng của Thần Chết. Cha mẹ của Paolo và ông Benjamin đều cảm thấy kinh hãi nhưng họ không có cách nào để chống cự, nếu không chơi nhạc họ cũng sẽ bị giết. Bị ám ảnh bởi những ngày tháng ở trại tập trung, cha của Paolo thề sẽ không bao giờ chơi vĩ cầm nữa, ông đã đốt cây đàn của mình. Mẹ của cậu bé vì quá yêu violon nên không thể làm như vậy.

Phần minh họa sinh động của tác phẩm.

Thấy được niềm đam mê của Paolo với âm nhạc, người cha đã đồng ý để cậu bé học chơi đàn. Nhưng rất lâu sau, ông mới thoát ra khỏi quá khứ đau thương và đứng nghe cậu con trai chơi đàn trên phố. Chính vào ngày hôm đó cha của Paolo Levi đã yêu cầu con trai hứa được chơi nhạc của Mozart cho tới khi ông qua đời.

Bản nhạc của Mozart là tác phẩm cảm động gắn liền với tình yêu âm nhạc và câu chuyện của gia đình. Hòa cùng câu chuyện về những bản nhạc của Mozart, khung cảnh tươi đẹp của thành phố Venice hiện lên trong cuốn sách một cách đầy tinh tế những bức tranh minh họa sinh động của họa sĩ Michael Foreman. Tràn ngập trong trang sách là giai điệu của âm nhạc, màu xanh ngắt của dòng nước len lỏi qua những con phố cổ kính.

Ngoài viết văn, Michael Murpurgo còn là một nhà thơ, nên trong những trang văn của ông luôn có mang âm điệu nhẹ nhàng, du dương của thi ca. Với lối kể chuyện đầy tình cảm, những tác phẩm của nhà văn người Anh dễ dàng chiếm được tình cảm của độc giả nhỏ tuổi.

Thụy Oanh

 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 14, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button