Cảm nhận sách

Bộ ba xuất chúng – chân dung những bậc thầy kinh doanh của Hàn Quốc

Những nhà sáng lập các tập đoàn Hyundai, Samsung, LG đã khởi nghiệp như thế nào? Những nỗ lực cùng với thành công hay thất bại của họ sẽ được dựng lại một cách sinh động trong cuốn sách này.

Cuốn sách Bộ ba xuất chúng của tác giả Jung Hyuk June sẽ dẫn dắt chúng ta đi qua những chặng đường khởi nghiệp với biết bao khó khăn thử thách của ba nhà sáng lập vĩ đại của Hàn Quốc. Cả ba người họ từng nhiều lần thất bại, có những lần tưởng như không thể vực dậy được nữa, nhưng với ý chí kiên cường và cách nhìn lạc quan, họ đã khai phá ra những con đường đi mới khi phía trước không còn đường đi.

 

1. Chung Ju-Jung – 4 lần bỏ nhà lên thành phố tìm kiếm cơ hội

Trong ba nhân vật xuất chúng này thì xuất thân của Chung Ju-jung, người sáng lập tập đoàn Huyndai là khó khăn nhất. Sinh ra trong gia đình nông dân với tám anh em, quanh năm làm việc quần quật với ruộng đồng vẫn không thoát khỏi nỗi lo về cái ăn cái mặc. Chung Ju-jung không chấp nhận số phận như vậy, chàng thanh niên này bốn lần bỏ lên thành phố để tìm kiếm cơ hội gây dựng nên một cuộc sống tốt hơn. Chung Ju-jung bắt đầu với việc làm phu khuân vác, làm chân sai vặt trong nhà máy bánh kẹo rồi làm nhân viên giao gạo. Không chịu khuất phục trước bất kì khó khăn nào, Chung Ju-jung luôn thay đổi công việc để tìm được cơ hội tốt hơn cho mình.

Chung Ju-Jung người sáng lập tập đoàn Huyndai

Cuối cùng sự chăm chỉ cần cù cộng với sự ham học hỏi cùng uy tín gây dựng được trong quá trình làm việc, Chung Ju-jung đã trở thành ông chủ cửa hàng gạo ở tuổi 24. Cuộc đời kinh doanh của ông bắt đầu, nó gắn với sự thăng trầm và biến động của thời cuộc.

Từ chủ cửa hàng gạo ông chuyển sang sửa chữa ô tô rồi mở công ty xây dựng, công ty đóng tàu… tạo nên cả tập đoàn Huyndai hùng mạnh. Trong quá trình ấy ông luôn nỗ lực hết mình, ông lăn lộn vào làm tất cả mọi công việc như ông vẫn tự nhận mình là một người công nhân giàu có. Cả cuộc đời phấn đấu thành công nhiều nhưng thất bại cũng không ít, có nhưng lần mất trắng tất cả. Nhưng Chung Ju-jung không coi đấy là thất bại mà coi đấy là thử thách, thử thách chính là thứ để những con người như ông vượt qua. Chung Ju-jung luôn tâm niệm rằng chính nỗ lực của chúng ta trong cuộc sống mới quyết định đến việc thành công hay thất bại mà thôi. Nỗ lực đó thể hiện ở chỗ gặp dịp tốt không bỏ lỡ và lúc gặp khó khăn thì không xem đó là rủi ro mà cố gắng vượt qua để tiến bước.

2. Lee Byung-chul – Từ “cậu ấm” ăn chơi thành ông chủ nổi tiếng

Lee Byung-chul, nhà sáng lập tập đoàn Samsung xuất thân trong một gia đình giàu có. Thuở thiếu thời của Lee Byung-chul gắn với những lần bỏ học và những cuộc ăn chơi triền miên từ ngày này sang ngày khác. Cho đến một ngày Lee Byung-chul nhìn đứa con nằm ngủ ngon lành dưới ánh trăng, ông bừng tỉnh ngộ và nghĩ: “Tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian, tôi phải làm điều gì đó thật ý nghĩa!”.

Lee Byung-chul người sáng lập tập đoàn Samsung

Lee Byung-chul bắt đầu lao vào công việc kinh doanh trong ngành xay xát gạo, nhưng ngay năm đầu tiên đã thua lỗ mất đến nửa số vốn của mình. Nhưng không nản chí, ông thận trọng phân tích nguyên nhân và tìm ra giải pháp cho mình. Kết quả là xưởng xay xát đã làm ăn có lãi. Tuy nhiên sau đó ông lại thất bại thê thảm đến mức phá sản khi đầu cơ vào đất đai. Điều này khiến Lee Byung-chul tuyệt vọng đến mức tưởng như không gượng dậy được nữa.

Năm 1938 Lee Byung-chul thành lập Samsung thương hội, đây chính là tiền thân của tập đoàn Samsung ngày nay. Lúc này Lee Byung-chul bước vào lĩnh vực thương mại, chủ yếu buôn bán rau quả tươi và hải sản khô. Từ đây Lee Byung-chul liên tục mở rộng quy mô kinh doanh và dần chuyển sang ngành sản xuất. Cuộc đời đầy tham vọng, nhiều thành công nhưng cũng không ít lần vấp ngã của ông để lại cho những người đi sau nhiều bài học vô cùng đắt giá. Nhất là thái độ và cách xử lí vấn đề của người đứng đầu trong những tình huống như vậy.

3. Koo In-hwoi – Đi lên từ sự cần cù và chăm chỉ

Khác với Chung Ju-jung và Lee Byung-chul, Koo In-hwoi xuất thân trong gia đình nho gia thất thế. Bản thân Koo In-hwoi cũng không phải là một con người nổi bật ngoài việc rất cần cù và chăm chỉ. Bắt đầu công việc kinh doanh trong ngành vải, Koo In-hwoi nhanh chóng nhận được thất bại đau đớn đầu tiên khi cả kho vải mà ông dùng toàn bộ số tiền và đất đai của gia đình mua về bị ngập chìm trong nước lũ. Trong tình thế khó khăn như vậy nhưng Koo In-hwoi vẫn suy nghĩ cẩn trọng để tìm ra con đường mới trong một ngõ cụt bế tắc như vậy. Nhờ uy tín trong buôn bán nên Koo In-hwoi tiếp tục vay tiền để kinh doanh vải, và những tính toán đúng đắn đã đem về lợi nhuận rất lớn cho ông ngay trong mùa thu năm ấy.

Từ kinh doanh vải, Koo In-hwoi lấn dần sang các lĩnh vực kinh doanh khác, và cũng như Chung Ju-jung hay Lee Byung-chul, ông cũng gặp những thất bại liên tiếp do biến động không lường trước được của thời cuộc. Nhưng tất cả không đánh gục được Koo In-hwoi, từ kinh doanh ông dấn bước vào ngành sản xuất nhựa, rồi sản xuất đồ điện tử tạo dựng nên thương hiệu LG lừng danh trên toàn thế giới.

Bộ ba xuất chúng đi sâu vào cuộc đời với những thành công và thất bại của những bậc thầy kinh doanh và đan xen vào đó là những phân tích về thời cuộc xã hội giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn những thành công và thất bại của những con người xuất chúng này. Cuốn sách này sẽ đem đến sức mạnh cùng niềm hi vọng và những bài học đắt giá cho những người đang bắt đầu khởi nghiệp. Và nó cũng mang theo thông điệp rằng: Chính nỗ lực của bản thân mới giúp chúng ta thay đổi cuộc sống chứ không phải số phận và cơ hội luôn đến với tất cả mọi người, chỉ là bạn có dũng cảm nắm bắt lấy nó hay không?

Trần Huệ Lương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Hai 2, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button