Cảm nhận sách

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Dù bị cuốn theo giữa cuộc đời bộn bề, lo toan trăm mối nhưng tận sâu trong tâm hồn mỗi người, đều mong ước có một khoảnh khắc dừng chân để tiếp thêm sức mạnh.

Con người hiện đại là con người của công việc. Lướt qua những thành phố lớn, nhịp sống lúc nào cũng hối hả và tất bật. Mỗi người đều khoác lên mình vẻ mặt nghiêm túc, đôi lúc là đăm chiêu suy nghĩ về những gì mình làm dang dở hay công việc hôm nay là gì. Họ ăn vội, uống vội, chào nhau vội và để bản thân cứ lướt qua nhau như thế. Công việc và những lo toan bám chặt lấy họ từ nơi làm việc về đến nhà. Vậy nên, thời gian đâu dành cho bản thân? Nhưng tâm hồn của họ mệt mỏi và trống rỗng, họ cảm nhận nhưng vẫn cứ phớt lờ. Sự mệt mỏi đó tích tụ lâu ngày và từng chút một bào mòn, rút kiệt con người khiến họ không biết mình đang sống vì điều gì, đâu mới là hạnh phúc thật sự nữa.

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã là cuốn sách nổi tiếng của của Đại Đức Hae Min. Sách được xuất bản trong năm 2012 và liên tục lọt vào danh sách bán chạy ở Hàn Quốc. Cuốn sách giống như một bước dừng của người đọc, giữa cuộc sống vội vã, để họ suy nghĩ về chính bản thân mình và những điều họ thực sự cần ở cuộc đời này.

Với những ai đang kiệt sức vì cuộc sống bộn bề, cuốn sách sẽ trở thành một phần sức mạnh để họ có được cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản hơn
Với những ai đang kiệt sức vì cuộc sống bộn bề, cuốn sách sẽ trở thành một phần sức mạnh để họ có được cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản hơn

Mỗi trang sách là mỗi bài luận, mỗi quan điểm của Đại Đức Hae Min về mọi khía cạnh của đời người. Từ các mối quan hệ, bản thân con người, mối trăn trở trước cuộc đời và nhân thế, những điều lý trí rất hiểu nhưng trái tim chưa cách nào nghe theo… Với lời văn nhẹ nhàng, câu từ chọn lọc và sâu lắng, Đại Đức Hae Min đa ra những lời khuyên nhủ tới những người đang gặp nhiều khó khăn, phiền não về các vấn đề như các mối quan hệ, nghề nghiệp, tương lai…

Có thể coi cuốn sách là một chốn nghỉ chân thanh tịnh giữa cuộc sống hiện đại xô bồ, áp lực chồng chất. Bên cạnh đó, tác giả còn đưa ra những câu hỏi mang tính căn bản vè cá nhân, xã hội, gợi mở chung một tinh thần “bước chậm lại” để nhìn rõ hơn chính bản thân mình và học cách sống sao cho nhẹ lòng hơn, thanh thản hơn. Bởi thực chất, mỗi người phải tự hiểu rằng chúng ta bận rộn là do công việc hay do tâm trí của chúng ta?

Về tác giả, Đại Đức Hae Min sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc. ông lấy bằng thạc sĩ Tôn giáo học đối chiếu ở đại học Harvard và tiến sĩ Tôn giáo học ở đại học Princenton, sau ở lại Mỹ tham gia giảng dạy về tôn giáo ở trường đại học Hampshire, Massachusetts. Năm 2000, ông còn theo học tông phái Tào Khê, một tông phái tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc. Ông bắt đầu đăng tải những bài chia sẻ trên twitter của mình, đưa ra lời khuyên cho những vấn đề của người trẻ. Những bài đăng này sau đó trở thành động lực để ông hoàn thành cuốn sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã, xuất bản năm 2012 và nhanh chóng được độc giả đón nhận.

Năm 2015, Đại Đức Hae Min trở về Seoul, cùng nhiều chuyên gia mở trường Trị liệu tâm hồn, điều trị miễn phí cho những người gặp bất hạnh trong cuộc sống hay đang mang trong lòng nhiều khổ tâm. Đại Đức Hae Min là người rất có ảnh hưởng tới giới trẻ Hàn Quốc, trang twitter cá nhân của ông hiện có hơn một triệu người theo dõi.

Đông Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 23, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button