Cảm nhận sách

Cách học một kỹ năng mới chỉ với 20 giờ đầu tiên

Rất nhiều người trong số chúng ta thường “tạm dừng” việc học hỏi một thứ mới mẻ nào đó khi đi làm, khi kết hôn, khi có con, khi thời gian trở thành một thứ vô cùng xa xỉ. Vậy phải làm sao để vừa làm tròn trách nhiệm, vừa thỏa mãn và nâng cao trí tuệ của bản thân?

Khi còn trẻ, người ta muốn học thật nhiều, muốn thành thục đủ mọi kỹ năng và ham muốn hiểu biết mãnh liệt. Theo thời gian, quá nhiều thứ khiến chúng ta phản phân bổ thời gian cho nó: công việc, gia đình, con cái,… Khái niệm “thời gian rảnh” trở nên xa xỉ và chúng ta ngừng nghĩ đến chuyện học thêm một thứ mới. Thậm chí bạn có thể từng nghe ai đó nói “đến thời gian đọc sách còn chẳng có”.

Thật hiếm hoi có ai đó vẫn cố gắng dành chút thời gian để học, để đọc, để biết một thứ mới. Nhưng thời gian quá ít. Và bạn từng nghe qua khái niệm “10.000 giờ để thực sự giỏi một việc hay một kỹ năng nào đó” chưa? 10.000 giờ, bạn tự hỏi có phải chuyện đùa không?

Rất nhiều người đổ lỗi việc mình quá bận rộn, không có thời gian học điều mới

Nếu bạn có cảm giác đầu hàng với con số 10.000 giờ trên thì bạn cũng giống Josh Kaufman, diễn giả kiêm nhà văn, nhà viết sách nổi tiếng. Josh cũng là một người bận rộn, cuộc sống chỉ xoay quanh từ bận rộn và càng bận rộn hơn nữa khi hai vợ chồng Josh chào đón cô con gái đầu lòng. Dù vô cùng mệt mỏi nhưng Josh như một kẻ mọt sách không ngừng tìm hiểu, không ngừng mày mò. Để cuối cùng anh trở thành diễn giả với bài nói chuyện nổi tiếng trên TED với hơn 4,5 triệu lượt xem.

Josh kể anh từng “ngã ngửa” khi thấy con số 10.000 giờ. Đây là khái niệm do Anders Ericsson tìm ra và được diễn giải cực chi tiết trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” của Malcolm Gladwell. Theo đó, để đạt đến đỉnh cao trong ngành nghề mình theo đuổi thì phải qua 10000 giờ luyện tập, tức bằng với số thời gian là 5 năm lao động full-time liên tục. Mà chúng ta thì làm gì có nhiều thời gian như vậy?

Josh khám phá ra rằng, quy tắc đó dành cho nghiên cứu ở mức độ chuyên gia. Dành cho những người muốn đứng trên đỉnh cao của một ngành nghề, dành cho những người muốn trở thành huyền thoại như nhóm nhạc The Beatles, cầu thủ bóng rổ Michael Jordan… Nhưng đa số người trong chúng ta không có nhu cầu đó. Chúng ta chỉ là những đứa trẻ háo hức muốn học kỹ năng mới, muốn chơi thành thạo một môn thể thao hay một món đạo cụ, muốn học một ngôn ngữ ở mức độ giao tiếp bình thường chứ không phải là nhà nghiên cứu. Chúng ta chỉ muốn làm phong phú cuộc sống của chính mình thôi mà. Vậy thì quy tắc 10.000 giờ đã bị hiểu lầm và không phải lúc nào cũng mang ra áp dụng được.

Tác giả Josh Kaufman

Josh Kaufman đã đưa ra lời khẳng định chắc nịch rằng khi học một thứ mới mẻ, 20 giờ đầu tiên là cực kì quan trọng và đủ để bạn hiểu những kĩ năng cơ bản nhất. 20 giờ đầu tiên này cũng là lúc bạn học nhanh nhất, giỏi nhất, hiệu quả nhất. Đừng hoài nghi mà hãy thử và rồi kinh ngạc về sự tài giỏi của chính bạn. Josh Kaufman chính là người đã đi trước và thực hành thành công quy tắc này.

Tất cả kinh nghiệm của Josh được đúc kết trong cuốn sách “20 giờ đầu tiên”. Trong đó, Josh sẽ chỉ cách làm thế nào để học một kỹ năng mới hiệu quả nhất chỉ trong 20 giờ đầu tiên. Bạn có thể học bất cứ thứ gì mình muốn, từ viết tiểu thuyết, từ vẽ, từ lập trình, khởi nghiệp hay lái máy bay… Đây không phải là cuốn sách sẽ chỉ bạn những mẹo để đi đường tắt nhưng chỉ bạn cách học những vấn đề cốt lõi nhất, trọng yếu và cơ bản nhất của một kỹ năng đủ để bạn tự tin và thực hiện được kỹ năng đó.

Cuốn sách là cẩm nang hữu ích cho những ai muốn học thêm kỹ năng mới mà không tốn quá nhiều thời gian

Học một thứ mới luôn có rất nhiều rào cản mà chủ yếu là cảm xúc của bản thân. Bạn luôn nghĩ mình quá bận để học, mình quá tuổi, đầu óc mình chai lỳ hay mình quá ngốc, mình không có năng khiếu… đó chính là rào cản. Với “20 giờ đầu tiên” bạn sẽ học được cách loại bỏ những rào cản, những suy nghĩ tiêu cực và tin tưởng vào trí tuệ của bản thân.

Cuốn sách còn đặc biệt hướng dẫn bạn cách thành thạo 6 kỹ năng tiêu biểu bạn có thể thử nghiệm cho nguyên tắc “20 giờ đầu tiên” là: Phát triển bài tập yoga cá nhân, viết chương trình cho máy tính dựa trên web, học lại cách gõ bàn phím bằng 10 ngón, khám phá cách chơi cờ vây cổ nhất và phức tạp nhất lịch sử, chơi được một nhạc cụ và lướt ván.

Với “20 giờ đầu tiên” bạn hãy một lần thử những thứ mới mẻ như Josh đã làm. Hãy tự tin vào khả năng của bản thân một lần nữa, loại bỏ những câu nói như “tôi không có đủ thời gian”, “tôi vô cùng bận rộn”, “tôi đã quá già cho việc đó rồi”… và bắt đầu “phủi bụi” danh sách những việc muốn làm trong cuộc đời của bạn. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ với “20 giờ đầu tiên” cùng Josh Kaufman.

Josh Kaufman thể hiện khả năng chơi đàn Ukulele của mình trong chương trình TED Talk. Đây cũng là kết quả anh học trong 20 giờ đồng hồ

Tiểu Chung

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button