Cảm nhận sách

Cách nuôi dạy bé trai đơn giản và hiệu quả

“Nuôi dạy bé trai theo cách mẹ Nhật” được viết bởi Kozaki Yasuhiro, người được mệnh danh là “chuyên gia” về các bé trai đã mở ra thế giới bí ẩn nhưng rất đáng yêu của các cậu bé.

“Tại sao con trai tôi lại không chịu ngồi yên một chỗ?”

“Tại sao con trai lại hay thích trèo lên chỗ cao thế?”

“Tại sao con trai lại cố tình giẫm vào chỗ có vũng nước thế. Liệu có luật lệ nào bắt phải như vậy không?”

Chắc hẳn các câu hỏi ấy không còn xa lạ với các bậc cha mẹ đã và đang nuôi dạy bé trai. Thậm chí, các bậc phụ huynh luôn than thở rằng họ không thể nào hiểu được con trai mình tại sao chúng nghịch ngợm, làm những điều kì quái đến vậy. Có lẽ họ sẽ không lý giải được những hành động tại sao chỉ có con trai lại làm như vậy.

Bằng con mắt của một “chuyên gia” về các bé trai, tác giả Kozaki Yasuhiro, người đã có 12 năm kinh nghiệm là thầy giáo chăm sóc trẻ và đồng thời là bố của 3 cậu con trai sẽ giải đáp những thắc mắc này trong cuốn sách Nuôi dạy bé trai theo cách mẹ Nhật.

Bên cạnh việc trả lời câu hỏi của các bà mẹ, tác giả Kozaki Yasuhiro đưa ra nhiều lời khuyên, phương pháp bổ ích giúp gỡ rối cho các phụ huynh có bé trai còn đang loay hoay trong việc tìm ra cách bước vào thế giới bí ẩn nhưng rất đáng yêu của các cậu bé. Từ việc hiểu thế giới của con, họ sẽ có được những phương pháp giáo dục phù hợp nhất dành cho con yêu của mình.

Cuốn sách Nuôi dạy bé trai theo cách mẹ Nhật của tác giả Kozaki Yasuhiro.

Bé gái thường phát triển nhanh về khả năng ngôn ngữ và các chức năng của hệ thần kinh. Chính vì vậy, con gái thường có xu hướng nghe lời người lớn hơn các bạn trai.

Ngược lại, con trai thường hiếu động, hay có những hành động bột phát không thể dự đoán trước. Các hành động thường diễn ra ngoài sự tưởng tượng của ba mẹ, đặc biệt chúng diễn ra rất nhanh, vì vậy phụ huynh thường gặp nhiều vấn đề khó khăn, vất vả hơn.

Nuôi dạy bé trai theo cách mẹ Nhật, tác giả đi sâu vào thế giới của các bé trai, đặc biệt đối tượng chính ở đây tập trung vào các bạn nhỏ chưa đi học lớp một.

Từ những kinh nghiệm trong việc làm thầy nuôi dạy trẻ, được tiếp xúc nhiều với trẻ em, Kozaki đã miêu tả, phân loại chính xác tính cách và “đặc tính” của các bé trai: dễ mắc nghiện, có tính đại khái, hồn nhiên, yêu mẹ… thông qua trò chơi lẫn cuộc sống thường ngày. Từ đó các mẹ có thể áp dụng và đặt nguyên tắc với các bạn nam “không chịu ngồi yên một chỗ”.

Thông qua cuốn sách, tác giả muốn gửi gắm một thông điệp tới tất cả các bậc phụ huynh đang nuôi dạy con trẻ rằng “Việc ‘trách mắng’ con cũng là một việc làm cho mẹ không được thoải mái, bị tổn thương. Việc trách mắng chứa trong đó một phần tiêu cực nên nó cũng làm cho bản thân các mẹ dễ rơi vào tình trạng suy nghĩ tiêu cực…

… Vì vậy tôi rất mong muốn các mẹ có thể trách mắng làm sao để con trai hiểu được một cách thực sự, và điều này cũng sẽ giúp các mẹ giảm bớt gánh nặng về tinh thần luôn tự trách mình đã cư xử chưa tốt với con”.

Không chỉ đưa ra các phương pháp giáo dục con trai giúp mẹ giảm bớt căng thẳng, Kozaki cũng rất hài hước vạch ra các chiến thuật nhằm thu hút bố vào việc nuôi dạy con trẻ, nhằm chia sẻ nỗi khó khăn với người mẹ.

Song Song

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button