Cảm nhận sách

Câu chuyện ngụ ngôn dành cho người lớn

“Chú vịt Mồ Côi” kể về cuộc đời của một chú vịt nhỏ từ khi sinh ra đã không biết mẹ mình là ai. Cuốn sách đưa lại nhiều suy ngẫm và tình cảm đẹp cho người đọc.

Loài vật có biết buồn, biết vui, biết yêu đương hay giận hờn không? Truyện dài Chú vịt Mồ Côi của tác giả Tuyền Nguyễn sẽ cho độc giả câu trả lời hết sức dễ thương.

Chú vịt Mồ Côi kể về một chú vịt nhỏ tên là Mồ Côi. Chú được nở ra trong một lò ấp trứng của con người nên chưa từng được gặp mẹ. Mồ Côi là em út, cậu còn 4 người anh luôn yêu thương và bảo vệ mình. Trong đó, Tư Vịt là người luôn chiều chuộng cậu nhất. Hai Vịt là người anh cả nghiêm khắc và thường xuyên bắt phạt các em.

Mồ Côi luôn cảm thấy cái tên của mình nghe thật buồn và sợ rằng cuộc đời nó sau này sẽ phải một thân một mình đối diện. Tuy nhiên, Chân Ngắn – một đứa em vịt kết nghĩa của nó lại khen cái tên này thật đẹp.

Cũng như anh em trong những gia đình khác, 5 anh em vịt luôn xảy ra tranh cãi và dành ăn với nhau. Nhưng mỗi lần Mồ Côi ham vui đi chơi quên đường về thì các anh lại lao đi khắp nơi để tìm kiếm. Tình cảm anh em ruột thịt chính là có thể mâu thuẫn, giận hờn nhưng những lúc khó khăn, nguy hiểm thì luôn nương tựa vào nhau.

Mồ Côi là em út nên được các anh chiều chuộng hơn. Suy nghĩ của cậu cũng còn khá trẻ con, mỗi lần bị các anh mắng thì đều cho rằng mình không được yêu thương. Nhưng tai họa bất ngờ ập đến khiến cậu trưởng thành lên rất nhiều.

Lão Cống Chột cùng đồng bọn đã đột nhập vào chuồng và giết chết 3 người anh của nó. Mồ Côi chỉ còn mỗi Tư Vịt ở bên để dựa dẫm vào. Lúc này, cậu mới hiểu được ý nghĩa của tình thân và nhớ các anh quay quắt. Một ngày nọ, Tư Vịt cũng bỏ mạng dưới tay Cống Chột. Mồ Côi thực sự chỉ còn một mình, nó cảm thấy ghét cái tên buồn và muốn cô chủ đổi tên cho nó. Tuy nhiên, con người làm sao có thể nghe hiểu tiếng “quạc quạc” của loài vịt?

Dù Mồ Côi luôn nhận được yêu thương từ Chân Ngắn, anh Đốm, anh Ki Ki… nhưng cậu luôn cảm thấy trống trải và nhớ các anh. Hóa ra, trên đời này sẽ chẳng có thứ tình cảm nào có thể thay thế được tình thân. Nhưng bi kịch hơn khi những người thân, người yêu thương Mồ Côi đều lần lượt bước ra khỏi cuộc đời cậu. Mồ Côi cay đắng khi nhận ra cái giá của trưởng thành là quá lớn.

Tuy nhiên, nỗi đau nào cũng dần nguôi ngoai. Người ra đi thì đã ra đi mãi còn người sống vẫn phải tiếp tục sống. Mồ Côi tiếp tục vượt lên nỗi đau và bất hạnh của bản thân để mong nhận được cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Và hạnh phúc đã mỉm cười khi Mồ Côi gặp được Thiên Nga – một cô vịt vô cùng xinh đẹp đã cứu cậu khi gặp nạn.

Mồ Côi biết yêu lần đầu tiên khi được cùng Thiên Nga ngắm hoàng hôn trên hồ. Trở về nhà, cậu luôn nhớ nhung người yêu. Trước đây, cậu đã nghe anh Tư Vịt nhắc đến tình yêu nhưng khi đó còn quá nhỏ nên cậu chẳng hiểu nó là gì. Giờ đây, Thiên Nga đã cho cậu biết thế nào là yêu.

Mồ Côi có một tình địch là Chấm Đen, hắn cũng yêu Thiên Nga ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mỗi khi Mồ Côi bị nhốt thì Chấm Đen luôn lẻn đi một mình để gặp Thiên Nga. Nhưng trái tim của nàng vịt xinh đẹp lại chỉ dành cho chú vịt Mồ Côi mà thôi.

Tai họa lại tiếp tục ập đến đe dọa tình yêu của Mồ Côi, Thiên Nga bị mắc bệnh và trở nên ốm yếu. Bệnh dịch tràn lan khắp mọi nơi khiến nhiều gà vịt bị đưa đi tiêu hủy rất nhiều. Những con vịt nhà Thiên Nga bị chủ bắt đưa về quê để tránh dịch. Cả Mồ Côi và Thiên Nga đều bị nhốt nên không thể gặp từ biệt nhau lần cuối.

Chấm Đen đến gặp Thiên Nga và biết rằng người mình yêu chỉ muốn gặp Mồ Côi. Sau khi đấu tranh suy nghĩ, cậu thấy rằng người mình yêu hạnh phúc thì mình cũng sẽ vui vẻ. Chấm Đen quyết định gạt bỏ những ích kỷ và ghen tị trong lòng để lên kế hoạch giúp Mồ Côi gặp và giải cứu Thiên Nga.

Câu chuyện của chú vịt Mồ Côi đã khắc họa lại thế giới động vật đầy màu sắc và nhiều trải nghiệm. Những con vật quen thuộc cũng có suy nghĩ, có buồn, vui, giận hờn, ghen tuông, yêu thương…. Và câu chuyện của chúng đưa lại những bài học ý nghĩa và bổ ích cho con người trong cuộc sống của mình.

Nhiều độc giả bất giác thấy rằng hóa ra đời người, đời vật cũng không có nhiều khác biệt. Chỉ là loài người không hiểu được ngôn ngữ của loài vật nên mặc nhiên cho rằng loài vật sống thật giản đơn chỉ biết ăn rồi lại ngủ.

Tác giả Tuyền Nguyễn đã giúp độc giả bước vào một thế giới phong phú, đa dạng và hết sức đáng yêu. Gấp cuốn sách lại, ta chỉ muốn bước ra vườn ngồi trò chuyện với lũ gà con, vịt con hay chú cún đang ngồi canh nhà.

Cuốn sách Chú vịt Mồ Côi đưa đến những rung động đẹp và giúp mọi người biết yêu và trân trọng hơn những giống loài khác ở bên mình.

Phương Vũ

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tám 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button