Cảm nhận sách

Chờ em mười tám: Câu chuyện tình yêu của một chàng trai mắc bệnh tim bẩm sinh

“Chờ em mười tám” là tiểu thuyết đầu tay của tác giả trẻ Celia Nguyễn, mang đến cho bạn đọc một câu chuyện tình yêu đầy xúc động giữa một chàng trai bị bệnh tim bẩm sinh với cô gái đã ở bên cạnh anh từ lúc cô mười lăm tuổi.

“Khi bạn rung động trước một ai đó, kể cả khi bạn mới chỉ là một đứa trẻ, đừng lo sợ, cũng đừng bài xích nó, bởi đó là cảm xúc đến một cách tự nhiên nhất.

Nếu nó chỉ là thoáng qua, nếu nó chưa đủ sâu đậm, nó sẽ tự rút lui khỏi cuộc đời bạn. Còn nếu nó cứ một ngày một mãnh liệt, ngày một phát triển trong tâm hồn, bạn hãy cứ nuôi dưỡng nó thành một tình yêu khắc cốt ghi tâm”.

Bìa tiểu thuyết “Chờ em mười tám”, tác phẩm đầu tay của tác giả trẻ Celia Nguyễn.

Đó là những dòng viết cuối cùng trong tiểu thuyết đầu tay – Chờ em mười tám của Celia Nguyễn. Giống như bao tiểu thuyết viết về tình yêu, Chờ em mười tám cũng có một chuyện tình đẹp khắc ghi tâm cốt. Nhưng không giống với các tiểu thuyết viết về tình yêu khác, Chờ em mười tám làm thổi bùng ngọn lửa trong tim mỗi người về sự dũng cảm để theo đuổi, gìn giữ và bảo vệ tình yêu – cho dù đó chỉ là những rung động đầu tiên khi bạn mới mười lăm tuổi.

240 trang sách Chờ em mười tám viết về mối tình đầu của Ly kể từ khi cô bé còn chưa tốt nghiệp cấp hai cho đến khi trở thành tân cử nhân Đại học. Giống như bao thiếu nữ khác ở lứa tuổi mười lăm mộng mơ, ngoài áp lực học tập và thi cử, Ly vẫn dành một góc nhỏ trong trái tim mình mang tên một người con trai đặc biệt. Hiếu – một chàng trai ôn hòa, ấm áp, người dạy kèm cho Ly môn vật lý là người đã khiến trái tim thiếu nữ của Ly lần đầu tiên biết đến hương vị của tình yêu.

Nếu như người Ly thích là một chàng trai cùng lớp, hay một anh bạn khóa trên, hay bất cứ người nào sống cùng một môi trường, hít thở chung một bầu khí quyển tuổi mười lăm của Ly, chuyện tình cảm của cô bé đã dễ dàng biết bao. Đằng này, Hiếu lại là một người thuộc về thế giới khác.

Anh thuộc về thế giới của người lớn. Một thế giới mà những người ở trong đó đều là những người đã tạm biệt thời kỳ mơ mộng từ lâu, đã không còn những rung động ngô nghê không đi cùng sự tỉnh táo của lý trí mà đầy ắp trải nghiệm, đầy ắp suy tư, đầy ắp sự trưởng thành và từng trải.

Không chỉ có vậy, Hiếu còn luôn giữ khoảng cách với Ly. Mọi cử chỉ, hành động của anh luôn ẩn chứa một mâu thuẫn nào đó khó gọi tên. Một mâu thuẫn giằng xé giữa khát khao được yêu và sự tuyệt vọng khi cho rằng mình không có khả năng đem lại hạnh phúc cho bất kỳ ai cả.

Đó là bởi Hiếu mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh nghiệt ngã. Từ một cậu bé khép mình với thế giới, đến một chàng trai không bao giờ dám yêu, và cuối cùng là một người đàn ông nguyện đánh đổi mọi sinh tử để được chân chính yêu Ly.

Celia Nguyễn đã miêu tả vô cùng tinh tế những diễn biến nội tâm đầy giằng xé, mâu thuẫn của Hiếu. Cũng chính những nét biến đổi, phát triển trong tâm lý của Hiếu là điểm sáng trong tiểu thuyết. Hiếu hiện lên là một nhân vật đặc biệt, dùng bề ngoài dịu dàng như không vướng bụi trần ai để che giấu một nội tâm đầy mặc cảm, mâu thuẫn.

Đọc Chờ em mười tám, bên cạnh sự hào hứng theo dõi chuyện tình cảm của Ly, người đọc sẽ còn trải qua những cung bậc cảm xúc của sự cảm động khôn cùng, vì bạn sẽ nhận ra rằng, có một cơ thể lành lặn bình thường để được yêu, cũng là một hạnh phúc.

Thu Hương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button