Cảm nhận sách

Chú lợn biết bay: Câu chuyện nhỏ truyền cảm hứng lớn

Cuốn sách không chỉ dành cho những em thiếu nhi mà còn dành cho những ai đang tha thiết tìm kiếm, thực hiện giấc mơ đời mình.

Cuộc sống của chúng ta, là những chuỗi giấc mơ được thực hiện, hoặc tan tành thành mây khói. Một giấc mơ không chỉ cần kế hoạch rõ ràng, không chỉ viết bằng trí tưởng tượng và nuôi dưỡng bằng những khát khao mãnh liệt nhưng còn cần rất nhiều sự can đảm, kiên trì nỗ lực. Khác biệt chính là ở sự bền bỉ của mỗi người, trên chuyến hành trình của đời mình. Câu chuyện về một chú lợn có tên Ụ Đất trong cuốn Chú lợn biết bay sẽ truyền cho bạn cảm hứng đó.

Chú lợn biết bay là một trong những tác phẩm viết cho thiếu nhi khá nổi tiếng ở Thái Lan. Chuyện kể về Ụ Đất, một chú lợn khác biệt từ ngoại hình đến tính cách so với đồng loại của chú. Ụ Đất sinh ra với một túm lông nhỏ trông như đôi cánh trên lưng. Điều này khiến chú luôn tin rằng một ngày nào đó mình sẽ bay được, và chú cũng mong muốn điều đó.

Khi những chú lợn khác cứ liên tục chế giễu, châm chọc nhưng Ụ Đất vẫn quyết tâm tập luyện mỗi ngày. Rồi khi chúng chuyển sang chửi rủa, cấu xé Ụ Đất mà chú vẫn không từ bỏ khát khao được bay. Đến bác lợn già nhất đàn tuyên bố nếu Ụ Đất vẫn giữ ý định điên khùng của mình thì chú sẽ bị đuổi ra khỏi làng. Chú heo chỉ còn mẹ bên cạnh, thấu hiểu và yêu thương. Chú nhận ra rằng “điều kỳ diệu nhất đó là cảm giác tự hào khi mình cố gắng và quyết tâm đến cùng để theo đuổi ước mơ của mình”.

Câu chuyện nhẹ nhàng, dễ thương nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhờ những thông điệp nhân văn
Câu chuyện nhẹ nhàng, dễ thương nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhờ những thông điệp nhân văn

Với giọng văn nhẹ nhàng, giản dị nhưng ẩn sau câu chữ là những triết lý nhân sinh, bài học về lòng dũng cảm và ước mơ, về sự khác biệt và nỗ lực, về tình yêu và sự thấu hiểu… Và trên hết, người đọc học được cách tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của chính bản thân mình. Mỗi người sinh ra không ai giống ai, đừng vì sự khác biệt đó mà cảm thấy tự ti hay thua thiệt người khác. Hãy tin rằng đó là một món quà của tạo hóa, để bạn có thể thực hiện những điều mà người khác không làm được.

Con đường đi đến giấc mơ không phải lúc nào cũng dễ dàng và bằng phẳng. Nó đòi hỏi thời gian và sự vất vả xứng đáng, nhưng cảm xúc của thành công và việc vượt qua chính mình lại cuốn hút và đáng nhớ hơn bao giờ hết.

Về tác giả, Ong-art Chaicharncheep sinh năm 1973 tại Bangkok, Thái Lan. Ong-art Chaicharncheep từng học chuyên ngành thiết kế nhưng sau thời gian làm nhiều việc khác nhau như thiết kế quảng cáo, báo chí, vẽ tranh biếm họa, giáo viên dạy nghệ thuật cho trẻ em… thì chuyển sang viết lách và làm giảng viên đại học. Những tác phẩm của Ong-art Chaicharncheep đa số viết cho trẻ em, với những thông điệp ý nghĩa và đầy tính nhân văn.

Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button