Cảm nhận sách

Chuyện tình đậm sâu từ những điều bình dị

Với giọng văn nhẹ nhàng quen thuộc, Mặc Bảo Phi Bảo tiếp tục mang đến cho bạn đọc một bản tình ca da diết, sâu lắng trong cuốn sách vừa ra mắt “Trọn đời bên nhau”.

“Trọn đời bên nhau” là một câu chuyện về tình yêu thầy trò, cốt truyện đơn giản nhẹ nhàng như chính bản thân tình yêu của hai nhân vật chính – Cố Bình Sinh và Đồng Ngôn, nhưng ai nói rằng một chuyện tình giản đơn bình dị lại không đậm sâu?

Câu chuyện bắt đầu từ một cái tát. Lần đầu Đồng Ngôn gặp Cố Bình Sinh không phải là khi anh chậm rãi bước lên bục giảng trong con mắt ngạc nhiên và ngưỡng mộ của hàng loạt sinh viên khoa Luật trường cô, mà là một đêm trong bệnh viên từ bảy năm trước, khi cô còn là một cô bé có chút ngỗ ngược và bướng bỉnh. Khi đó, anh tặng cho cô một cái tát đau điếng cùng những lời nói ám ảnh, làm thức tỉnh tất cả những cảm giác bất lực, đau đớn nhất trong cô.

Bảy năm trước, Cố Bình Sinh là sinh viên thực tập tại bệnh viện nơi mẹ Đồng Ngôn được cấp cứu, nhưng hiện tại, anh lại xuất hiện trong vai trò một giảng viên ngành Luật, sự thay đổi lạ kỳ này làm Đồng Ngôn không sao hiểu được. Nhưng điều khiến cô bất ngờ hơn nữa là anh giờ đây đã mất đi khả năng nghe, anh chỉ có thể hiểu được những gì người khác nói thông qua cách nhìn khẩu hình của họ. Mãi đến sau này cô mới biết, hóa ra khi đại dịch SARS bùng nổ, anh là một trong những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đã tình nguyện đến vùng nhiễm bệnh để cứu chữa những người mắc bệnh. Và việc mất đi thính giác hiện tại cùng những chứng bệnh nguy hiểm mà anh mắc phải đều là di chứng sau khi anh bị nhiễm loại virus quái ác này.

Cuộc gặp gỡ của bảy năm trước như một bí mật chung giữa hai người và dần dần kéo họ lại gần với nhau. Trong thế giới đã mất đi âm thanh của Cố Bình Sinh, anh cũng dần lãng quên giọng nói của từng người thân thuộc, nhưng duy chỉ có giọng nói của cô bé bướng bỉnh Đồng Ngôn năm đó là anh vẫn nhớ mãi. Đó dường như là âm thanh duy nhất vang lên trong anh mỗi khi nhìn thấy cô, nói chuyện với cô.

Còn Đồng Ngôn, cô cũng là một cô gái giấu trong trong lòng mình nhiều bí mật. Cô không nói với ai về gia cảnh của bản thân mình. Bố mẹ ly hôn, một người bố mê mẩn với cổ phiếu luôn ngập trong nợ nần và một người bà đã già yếu luôn cần cô chăm sóc. Đồng Ngôn đã cố gắng kiên cường, tự gánh vác tất cả qua bốn năm đại học cho đến khi Cố Bình Sinh xuất hiện. Anh cứ thản nhiên mà xâm nhập vào cuộc sống của cô và đỡ lấy trách nhiệm đè nặng trên vai cô bao lâu nay.

Tình yêu đến với Đồng Ngôn và Cố Bình Sinh như một điều tất nhiên, dù cả hai người họ đã từng dè dặt, đã từng né tránh thậm chí là trốn chạy, thế nhưng, sau tất cả họ vẫn bên nhau, xoa dịu những nỗi cô đơn trong nhau và thuộc về nhau.

Không chỉ phải đấu tranh với chính bản thân mình để được có thể yêu và được yêu. Cố Bình Sinh và Đồng Ngôn còn gặp nhiều khó khăn trên con đường đi đến hạnh phúc. Gặp lại nhau trong vị thế một giảng viên và một sinh viên năm cuối, mối quan hệ giữa cả hai người bị nhiều ngăn cách từ phía gia đình, sự dè bỉu cực đoan từ những sinh viên trong trường. Thêm vào đó, những di chứng bệnh tật nghiêm trọng làm Cố Bình Sinh luôn sống trong cảm giác mình sẽ là gánh nặng cho Đồng Ngôn. Và áp lực kinh tế từ phía gia đình cùng người bố ham mê cổ phiếu làm Đồng Ngôn cảm thấy mình chỉ mang đến những rắc rồi cho Cố Bình Sinh.

Vì yêu nhau, nên họ sợ bản thân mình làm tổn thương đối phương. Vì thấy người kia vì mình mà vất vả ngược xuôi, nên người này mới cho rằng mình là gành nặng. Vì muốn người kia hạnh phúc nên người này quyết định buông tay… Nhưng cuối cùng, sau khi tay đã rời tay, ai là người sẽ đem đến cho ai hạnh phúc, hay cả khoảng cách địa lý và thời gian cũng chỉ làm cho hai trái tim cô đơn thêm nhung nhớ và kiếm tìm?

Bạn đọc đã từng yêu thích Mặc Bảo Phi Bảo qua các tác phẩm “Rất nhớ, rất nhớ anh”, “Mỹ nhân cốt” hay “Tùy tiện phóng hỏa”… thì “Trọn đời bên nhau” là một tác phẩm không thể bỏ qua. Với giọng văn nhẹ nhàng, ngọt ngào và thấm thía, Mặc Bảo Phi Bảo đã kể lại một câu một chuyện tình rất đẹp mà rất thực. Đọc cuốn sách này, người đọc sẽ không còn cảm giác như một độc giả đứng ngoài quan sát nữa, mà thấy như được hóa thân vào nhân vật, để sống và để yêu.

Quỳnh Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button