Cảm nhận sách

Cô gái viết nỗi cô đơn: Câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ

Lật mở từng trang sách, là bức tranh sinh hoạt đa sắc của người lao động Hàn Quốc nghèo ở các khu công nghiệp vào cuối thập niên 70.

Shin Kyung-Sook là tác giả khá được yêu thích ở Hàn Quốc nói riêng và các nước châu Á khác nói chung. Tác phẩm Hãy chăm sóc mẹ của Shin Kyung-Sook từng lay động trái tim của từng người đọc, có ảnh hưởng và lay tỉnh nhận thức của nhiều người. Ngoài ra, tác phẩm Ở đâu đó có điện thoại gọi tôi cũng được độc giả đón nhận nhiệt tình.

Lần này, Shin Kyung-Sook trở lại với tác phẩm mới nhất của mình mang tên Cô gái viết nỗi cô đơn. Nhân vật chính trong câu chuyện là một thiếu nữ 16 tuổi, sinh ra và lớn lên tại một vùng nông thôn nghèo. Vì không đủ điều kiện để học tiếp trung học, cô phải lên Seoul lao động kiếm sống.

Cuộc sống trên thành phố của cô gói gọn trong bức tranh sinh hoạt một khu công nghiệp đầu thập niên 80, nơi cô sống trong một căn phòng trọ chật hẹp, hiu quạnh với anh cả và chị họ. Nơi cô sáng làm việc bên dây chuyền nhà máy, tối đến trường theo học chương trình đặc biệt dành cho nữ công nhân. Cũng chính nơi đây, cô trải qua nhiều biến cố cuộc đời và không ít biến động thời cuộc, nơi cô gặp gỡ nhiều người, nếm trải mất mát, dần trưởng thành hơn, nhưng có những vết thương cô cũng vẫn mãi ôm trong mình. Dù điều kiện khó khăn và thiếu thốn nhưng cô vẫn nuôi ước mơ một ngày nào đó sẽ trở thành một nhà văn thực thụ.

Câu chuyện mang thông điệp ý nghĩa, truyền cảm hứng với những ai đang tìm kiếm ước mơ và con đường cho riêng mình

Đây không chỉ là câu chuyện về một cô gái có nghị lực phi thường nhưng còn đan xen sự biến chuyển liên tục giữa hiện tại và quá khứ, xen lẫn cuộc sống của tầng lớp lao động nghèo giữa những biến động lịch sử. Giá trị trung tâm là tình cảm gia đình, mối liên hệ giữa người với người và đặc biệt là nỗi cô đơn cùng nỗi đau không gì khỏa lấp của những năm tháng trưởng thành.

Đọc Cô gái viết nỗi cô đơn, người đọc không khó để hình dung đây là cuốn tiểu thuyết mang đậm màu sắc tự truyện. Cuốn sách khiến ta hiểu thêm về quãng đời niên thiếu của Shin Kyung-Sook mà còn có thể hiểu lý do và động lực cầm bút viết củ nhà văn đầy tài năng và cảm xúc này.

Về tác giả, Shin Kyung-Sook sinh năm 1963 trong một gia đình nghèo tại một ngôi làng nhỏ ở miền nam Hàn Quốc. Vì điều kiện gia đình nên 16 tuổi, Shin Kyung-Sook bắt đầu lên Seoul kiếm sống và nuôi mơ ước viết văn. Năm 1985, Shin Kyung-Sook tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Seoul và bắt đầu sáng tác. Tác phẩm Hãy chăm sóc mẹ ra mắt năm 2008 và ngay lập tức được dịch ra nhiều thứ tiếng, gây tiếng vang trên thế giới. Shin Kyung-Sook trở thành gương mặt tiêu biểu trong nền văn học Hàn Quốc với niềm hi vọng “nói ra những điều không thể nói, chạm đến những thứ không thể đến gần”.

Đông Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 8, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button