Cảm nhận sách

Con gái hãy bỏ cái ‘tôi’ xuống để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Có hai tỷ đàn ông trên Trái Đất, nhưng nếu trừ đi những người dưới hai mươi tuổi, trên sáu mươi tuổi, đã kết hôn, đồng tính và những người không thích bạn sẽ chẳng còn nhiều đâu”.

Anne Roumanoff sinh năm 1965 tại Paris, cô là một nhà văn chuyên viết theo phong cách hài hước. Nếu bạn yêu thích tiểu thuyết tình cảm lãng mạn, hài hước chắc chắn tác phẩm Hạnh phúc là khi ta sánh đôi là một lựa chọn lý tưởng.

Cuốn sách đưa đến những sự thật trần trụi nhất về tình yêu, hôn nhân tới bạn đọc thông qua giọng văn hài hước. Dù độc giả là phụ nữ hay nam giới khi lật dở từng trang sách Hạnh phúc là khi ta sánh đôi đều tìm thấy những suy nghĩ và mong ước của mình trong đó và mỉm cười nhận ra rằng từng giây phút trong cuộc đời này thật đáng sống biết bao.

Hạnh phúc là khi ta sánh đôi xoay quanh mối quan hệ chàng và nàng thời hiện đại, từ khi tìm kiếm, gặp gỡ, yêu đương. Kèm theo đó là những lời khuyên hữu ích cho cả nam và nữ trong quá trình “quyến rũ” đối phương.

Tiếp đó, nữ tác giả cũng đưa đến góc nhìn về cuộc sống hôn nhân, những ngày tháng chung sống cùng nhau, các hoạt động của vợ chồng như việc nội trợ, đi mua sắm, đi nghỉ, kê khai thuế… hay những bài tập thực hành để thành người đàn ông hoàn hảo. Tất cả điều ấy đều được cô đúc rút từ chính kinh nghiệm thực tế.

“Những người đàn ông tốt thì luôn có chủ, nhưng những người đàn ông có chủ thì chưa chắc đã tốt”.

Trong tâm trí của mỗi người, ai cũng mong muốn tìm được một người cùng sẻ chia niềm vui, nỗi buồn, vấp ngã có người nâng dậy… Nhưng hành trình để có được người bạn ấy, gặp gỡ, yêu đương, kết hôn và bắt đầu cuộc sống gia đình là điều không hề dễ dàng.

Thông qua đứa con tinh thần này, tác giả Anne Rounmanoff sẽ mang đến một góc nhìn mới mẻ về những cung bậc cảm xúc trên hành trình đó. Từ đây, bạn đọc, nhất là người trẻ có thể dễ dàng hình dung về những gì ta sẽ gặp phải trên con đường ấy.

Theo tác giả, tình yêu là chuyện của hai người nhưng hôn nhân là chuyện của rất nhiều người. Việc chung sống dưới một mái nhà, hai trái tim ngập tràn yêu đương thôi chưa đủ mà còn cần sự bao dung, vị tha, sẵn sàng thay đổi bản thân để có thể hòa hợp với đối phương.

Kết hôn không còn màu hồng như khoảng thời gian tìm hiểu, yêu đương bởi đời sống vợ chồng là phải đối mặt với những ràng buộc, trách nhiệm, cơm áo gạo tiền, đống đồ chưa giặt hay những chiếc tất bốc mùi dưới gầm giường…

Đến với hôn nhân, ta cũng phải quen vắng dần những cuộc hẹn hò lãng mạn, đối mặt với ngày càng nhiều những thói quen xấu xí của đối phương… Hạnh phúc là khi ta sánh đôi sẽ đưa bạn đến những sự thật trần trụi đó.

Không chỉ vậy, nữ tác giả còn mang đến những tuyệt chiêu giúp ông chồng có thể ứng phó với cô vợ hay càm ràm, để một cô gái có thể trở nên quyến rũ, thậm chí là cả cách sử dụng máy giặt như thế nào…

Dù viết về điều tưởng chừng quá quen thuộc với mọi người nhưng dưới góc nhìn hài hước của Anne Roumanoff mọi thứ đều trở nên thú vị và ngọt ngào. Chắc chắn khi gập lại cuốn sách, nhiều người sẽ tự động bỏ cái “tôi” của mình xuống để đổi lấy một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Tuy nhiên, những quan điểm Anne Roumanoff đưa ra trong cuốn sách không phải ai cũng đồng tình bởi cái nhìn về hôn nhân đến từ một tác giả Pháp sẽ có nhiều thứ khác biệt, trái ngược với suy nghĩ của người Á Đông chúng ta. Như vấn đề tình dục trước hôn nhân, tình yêu và tình dục… chắc chắn sẽ khiến độc giả khá e dè hoặc thấy không hợp với quan điểm của mình.

Nhìn chung, Hạnh phúc là khi ta sánh đôi là một cuốn sách bổ ích giúp những người muốn tìm hiểu về cuộc sống thực sự phía sau cánh cửa hôn nhân.

Nguyên Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button