Cảm nhận sách

Cuốn sách dành cho tuổi trẻ của chúng ta…

“Sau tất cả, đừng đánh giá những gì bạn thấy bởi bạn đâu hiểu hết về những gì họ đã phải trải qua”…

Sau thành công của cuốn Bên kia đường có đứa dở hơi, Wendelin Van Draanen làm mưa làm gió tại thị trường sách với cuốn Đường đua của những giấc mơ. Sách viết về hành trình vượt lên số phận của người trẻ – những người cô độc trong hành trình tìm lại chính mình. Ở đó, bạn còn tìm thấy được phần nào hình ảnh của chính mình trong đó.

Đây là cuốn sách khiến bạn sẽ tin rằng cuộc đời gập ghềnh đá sỏi, đầy rẫy những khó khăn, thử thách ngoài kia cũng không thể ngăn được bước chân của bạn. Đó có là những cơn giông bão luôn lăm le, muốn quật ngã bạn bất cứ lúc nào cũng không thể làm chân bạn chùn bước.

Cuốn sách kể về một vận động viên điền kinh. Cô đam mê với nghề, được chạy khắp mọi nơi, đua với mọi người. Cô còn thấy yêu cái cảm giác được làn gió lướt trên gò má rồi lùa qua mái tóc. Tai nạn ập đến, cô bị mất một chân. Từ đó, cô lại chẳng thể chạy được nữa.

Bao ước mơ, hoài bão của cô tưởng chừng như tan biến hết từ đây. Dù nhận được hàng nghìn lời động viên về quá trình phục hồi thuận lợi, hứa hẹn cô có thể bước đi trở lại với sự giúp đỡ của chân giả, cô vẫn chán nản, không thấy tốt hơn chút nào. Với cô, cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc gắn liền với chạy nhảy chứ không quan tâm về việc đi bộ.

Liệu có phép nào giúp cô ấy phục hồi hay không? Liệu có một ai đó đủ can đảm, dũng cảm đi cùng cô khi cô còn một chân hay không? Và trái tim của cô có thể rung động trong bản thân còn chưa mặc cảm?

Một người bình thường bỗng chốc trở thành tàn tật, phải chịu bao nhiêu ánh mắt thương hại của những người xung quanh. Liệu cô gái có mạnh mẽ để quay trở lại cuộc sống bình thường như trước kia? Và hơn thế nữa là làm được những điều không ai nghĩ rằng cô có thể?

Đường đua của những giấc mơ đưa người đọc đi qua hành trình cảm xúc từ tuyệt vọng cho đến hi vọng, sau cùng là khát vọng vươn tới những giấc mơ rực rỡ nhất, hoài bão cháy bỏng nhất. Có thể nói, cuốn sách soi sáng cho những tâm hồn lạc lối trên hành trình theo đuổi giấc mơ của mình khiến người đọc tin rằng: “Khi bạn tưởng đó là vạch kết thúc thì đó chính là vạch khởi đầu của một hành trình khác tuyệt vời hơn nhiều”.

Thông qua các nhân vật trong cuốn tiểu thuyết này, tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc thông điệp rằng trong cuộc đời ai cũng từng trải qua vấp ngã tưởng chừng không gượng dậy được nhưng chúng ta cần phải biết đối mặt và luôn giữ tinh thần lạc quan. Và đặc biệt, cuốn sách giúp bạn biết nâng niu, trân trọng hiện tại, ngừng than vãn hay nghĩ rằng bản thân mình kém may mắn.

Tuổi trẻ, ai cũng một hoặc nhiều lần đi qua những cơn khủng hoảng đầu đời. Cuộc sống sẽ có lúc dồn chúng ta vào chân tường nhưng rồi cũng mở cho chúng ta một kẽ hở để trốn thoát. Chỉ có điều là mình có kiên trì tìm ra cách vượt qua trở ngại trước mắt không mới là điều quan trọng.

Hôm nay dù có chuyện gì xảy ra thì ngày mai vẫn sẽ tới, không vì một ai mà quay ngược trở lại. Bạn sẽ thay đổi từng ngày từng giờ. Và bạn biết đấy, bạn thật tuyệt khi sống hết mình. Cố gắng hàn gắn vết thương ở hiện tại và phấn đấu cho tương lai.

Cuộc sống này cũng giống như những làn chạy, tới đích đến, vượt qua điểm liệt để cán mốc cũng chính là lúc bắt đầu một hành trình mới và niềm hạnh phúc lúc căng tràn trong lồng ngực. Đó cũng là một tiền đề cho một cuộc khám phá tiếp theo, đúng như tinh thần của cuốn sách Đường đua của những giấc mơ.

Đường đua của hi vọng và khát khao chinh phục, hãy tin tưởng, cố gắng hết sức rồi một chân trời mới, cầu vồng rực rỡ đang đón chào.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Ba 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button