Cảm nhận sách

Cuốn sách giúp học sinh giảm áp lực trong thi cử

Không thể phủ nhận là những người có trí thông minh cao sẽ dễ dàng đạt điểm số tốt nhưng nó không phải là yếu tố quyết định, thậm chí ít quan trọng hơn so với những gì ta nghĩ.

Nhà tâm lý học Sandra Scarr đã chứng minh rằng: 75% tri thức đến từ các nhân tố khác ngoài trí thông minh, bao gồm động lực, kiến thức có trước và chiến lược học tập.

Điều đó cho thấy thành công trong học tập không phụ thuộc quá nhiều vào trí thông minh của mỗi người, mà phần lớn liên quan đến phương pháp và chiến lược học tập. Tuy nhiên, khi bạn có chỉ số IQ cao sẽ thực sự tốt và có lợi thế hơn những người khác.

Nhưng nếu bạn không may mắn sở hữu IQ cao, ta vẫn hoàn toàn có thể chạm tay tới thành công nhờ những chia sẻ, kinh nghiệm và phương pháp học tập được tổng kết trong cuốn sách Phương pháp học tập giảm áp lực trong thi cử của tác giả Olav Schewe.

“Quá nhiều tự tin có thể dẫn đến kiêu ngạo và ít nỗ lực, bởi vì chúng ta cảm thấy chắc chắn rằng mình sẽ thành công. Nhưng, thiếu tự tin thậm chí còn tệ hơn. Nó có thể khiến ta từ bỏ mà thậm chí còn không cố gắng.”

Cuốn sách Phương pháp học tập giảm áp lực trong thi cử của tác giả Olav Schewe.

Cuốn sách là những kinh nghiệm của chính bản thân tác giả, người từng tốt nghiệp trường Kinh tế Na Uy và nhận được lời mời của rất nhiều trường nổi tiếng như Oxford, khối trường Ivy Laeague, nhận học bổng Fulbright….

Nhìn những thành tích ấy, ai cũng ngỡ tưởng ông là bậc kỳ tài bẩm sinh nhưng chính tác giả đã chia sẻ ngay ở những trang đầu tiên của cuốn sách, giúp ta hình dung ra một Olav không tài giỏi với bảng điểm lẹt đẹt.

“Tôi chẳng có tài năng gì đặc biệt. Nếu tôi được giới thiệu với ba người trong một buổi tiệc, tôi sẽ quên luôn tên người đầu tiên trước khi người cuối cùng tự giới thiệu về mình.

Hồi học tiểu học, phần lớn các bài kiểm tra và bài tập của tôi chỉ đạt điểm trung bình. Sau một năm ở trung học cơ sở, điểm số trung bình của tôi là C. Có vẻ như tôi chính là kiểu người mà người ta thường gọi là không chịu ngồi yên. Hay nói chính xác là, tôi học tốt nhất khi có thể xới tung mọi thứ lên.

Nhưng không chịu ngồi yên không phải là một điểm khởi đầu đặc biệt tốt cho việc học những cuốn sách giáo trình”.

Điều gì đã khiến cậu bé Olav sau ít năm, đã bứt phá trở thành một học sinh ưu tú, có phải do giáo viên kèm cặp sát sao, sự đốc thúc không ngừng của cha mẹ hay một lối đi mới trên chặng đường học tập… Mọi thắc mắc ấy sẽ được tác giả bật mí trong cuốn sách.

Đây là những kỹ năng do Olav Schewe tự mày mò, rèn luyện cộng thêm đam mê… Qua cuốn sách, tác giả muốn gửi tới bạn đọc thông điệp khi đã hoàn thành mục tiêu trong học tập, cũng là lúc bạn sẽ khám phá ra những “công thức” để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào bạn muốn. Đặc biệt, tác phẩm là cẩm nang hữu ích cho các em học sinh đang và sẽ trải qua quá trình thi cử.

“Một số kỹ năng bạn cần để đạt được điểm cao cũng chính là những kỹ năng bạn có thể sử dụng để thành công trong những lĩnh vực khác của cuộc sống. Bạn sẽ hưởng lợi nếu giỏi trong việc tiếp nhận kiến thức nhanh chóng, ưu tiên hợp lý, làm việc hiệu quả dưới áp lực và suy nghĩ gần như ở bất cứ nơi nào – cả trong công việc hay trong cuộc sống cá nhân.

Cuốn sách chứa đựng những lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên để bạn học được những phương pháp mới mà có thể áp dụng ngay lập tức vào việc học của mình để có cơ hội trở thành một trong những sinh viên có kết quả học tập tốt nhất. Những phương pháp học tập này sẽ giúp các bạn đạt được những kỹ năng đặc biệt nhằm tiết kiệm thời gian, học tập hiệu quả hơn và đạt điểm số cao hơn trong các kỳ thi”.

Song Song

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button