Cảm nhận sách

Cuốn sách khơi gợi tiềm năng của trẻ

“Cha mẹ thông thái con thông minh” là cuốn sách giải đáp những băn khoăn của các bậc làm cha làm mẹ trong quá trình nuôi dạy và giáo dục con nhỏ và khơi gợi tiềm năng trong trẻ.

Việc giáo dục con trẻ không hề dễ dàng, chắc chắn bạn đã có không dưới một lần tự hỏi tại sao con mình lại gặp khó khăn trong chuyện học hành, thi cử, thậm chí là những hành vi cư xử không đúng trong cuộc sống dù gia đình đã tạo mọi điều kiện tốt nhất.

Những hành động, biểu hiện ấy của trẻ có xuất phát từ nhận thức của con hay do bé kháng cự lại sự giáo dục của cha mẹ?

Trên thực tế, với một đứa trẻ không mắc bệnh bẩm sinh thì khả năng sinh học của chúng trong việc phát triển kỹ năng thực hành được xác định từ trước khi được sinh ra. Và khi chào đời, sự thông minh đó của trẻ được hình thành, phát triển phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó cách giáo dục của cha mẹ đóng vai trò quan trọng nhất.

Hiểu được nỗi băn khoăn của các bậc cha mẹ, nhà tâm lý học Peg Dawson đã cùng nhà thần kinh học Richard Guare viết nên cuốn sách mang tên Cha mẹ thông thái con thông minh giúp các bậc phụ huynh giải đáp vấn đề này.

Qua Cha mẹ thông thái con thông minh, tác giả muốn những người làm cha làm mẹ thấy được sự khác biệt điển hình ở trẻ trong từng độ tuổi. Thấu hiểu được điều đó, các bậc phụ huynh sẽ đặt ra những mục tiêu cho trẻ có tính thực tế cao để bé có thể dễ dàng thực hiện chúng.

“Rất nhiều đứa trẻ gặp vấn đề về kỹ năng thực hành vẫn có thể làm tốt, miễn là chúng có quyền quyết định cách chúng sử dụng thời gian. Chúng xoay quanh những nhiệm vụ hấp dẫn một cách tự nhiên và cứ làm nó chừng nào chúng còn cảm thấy nó hấp dẫn. Khi chúng không còn hứng thú, chúng lại chuyển sang một việc gì đó khác có vẻ hấp dẫn hơn”.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn gợi ý cho bạn đọc một số phương án giải quyết trong những tình huống thường gặp ở trẻ hay lời khuyên khi nào chúng ta nên yêu cầu hỗ trợ từ phía nhà trường, chuyên gia.

Cuốn sách Cha mẹ thông thái con thông minh, cẩm nang hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Khi gấp lại những trang cuối cùng của tác phẩm, cha mẹ sẽ biết phân tích và hiểu được tâm lý trẻ chỉ từ những hành động nhỏ nhất, hay đánh giá khả năng hoàn thành công việc của con, lúc nào nên can thiệp giúp đỡ con và lúc nào nên để con tự lập.

“Khi giúp con bạn đánh giá khả năng hoàn hành công việc của con, hãy nhớ rằng điều bạn thấy quan trọng không có nghĩa rằng nó quan trọng với con bạn. Điều tốt nhất là hãy đồng ý. Tiêu chuẩn công việc không phải là hướng tới sự hoàn hảo, nhưng hãy đồng ý nếu con bạn cảm thấy trẻ đã làm tốt. Nếu một người trưởng thành đặt rất nhiều thời gian và tâm huyết để giải quyết nhiệm vụ, một đứa trẻ cũng cần được cho phép làm điều tương tự, như không phải lúc nào bài tập về nhà cũng được hoàn thành hoàn chỉnh, hay mọi sự tương tác trong xã hội đều phải thành công”.

Từ đó, bạn sẽ hiểu bé hơn, biết đâu mới là khả năng thật sự của con, là loại hình trí tuệ vượt trội nào đang phát triển trong con…

Không chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển, Cha mẹ thông thái con thông minh còn là cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các phụ huynh đang loay hoay trong việc tìm kiếm phương pháp nuôi dạy con trẻ sao cho đúng.

Thông qua cuốn sách, tác giả muốn gửi thông điệp tới tất cả mọi người, đặc biệt là các vị phụ huynh đang trên hành trình đưa con từ thời ấu thơ đến sự độc lập, hãy nhớ rằng, những thay đổi nhỏ có thể bồi đắp nên sự cải thiện lớn.

Song Song

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button