Cảm nhận sách

Đàn ông + Đàn bà = Cuộc sống: Những câu chuyện không của riêng ai

Đọc từng dòng văn của Thảo Gấu, ai đấy sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng vô cùng, hạnh phúc đôi lúc cũng vì thế mà càng giản dị, dễ mến.

Một ngày bất chợt nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, không đủ kiên nhẫn để đọc một cuốn sách chuyên ngành, hay một cuốn truyện đấu trí căng thằng. Một ngày nếu bạn muốn tìm một nơi yên tĩnh, nhấm nháp những dòng chữ thú vị, rồi tấm tắc khen ngợi vì sao đúng ý mình như thế. Một cuốn sách, chỉ vài dòng đầu tiên sẽ khiến bạn à lên, rồi bật cười vì tưởng như từng dòng chữ đang lấy chính tâm tư bạn ra mà viết. Đàn ông + Đàn bà = Cuộc sống là một cuốn sách thú vị như vậy đấy.

Từng dòng chữ của Thảo Gấu đi vào lòng người đọc một cách hết sức nhẹ nhàng, thông minh. Không phải những lời khuyên đầy cứng nhắc, công thức, cũng không phải một lời tuyên bố hùng hổ, hoành tráng… nhưng là những suy nghĩ rất cá nhân của Thảo Gấu về những vấn đề trên phim ảnh. Và cả ngoại tình nữa, tất nhiên. Bởi những vấn đề trong cuộc sống này, thực chất xoay quanh đàn ông và đàn bà mà thôi.

Đàn ông, đàn bà là câu chuyện muôn thở của cuộc sống
Đàn ông, đàn bà là câu chuyện muôn thở của cuộc sống

Chầm chậm dắt người đọc từ cái suy nghĩ cá nhân, Thảo Gấu bắt đầu nói về những vấn đề gần gũi hơn, thật hơn và đôi lúc khiến bạn phải giật mình, thảng thốt. Như cách một người phụ nữ, tất bật với những lo toan từ công việc, con cái… rồi sẽ có những khoảnh khắc nhớ về một người đàn ông làm họ đau lòng. Một người phụ nữ, dù thành công hay xinh đẹp vẫn có những khi cảm giác cô đơn, lạc lõng, bất hạnh và đau khổ.

Thế nhưng cuộc sống đâu chỉ có những nỗi đau và mất mát, Thảo Gấu sẽ cho bạn thấy những điều có thật. Về niềm tin, sự chia sẻ, về những thoáng rung động nhất thời và những chia cách cả đời, về sự thấu hiểu lẫn nhau giữa đàn ông và đàn bà để cùng nhau tạo nên cuộc sống. Từ những cảm xúc bé nhỏ và giản dị của chị, hình dung về “đàn ông, đàn bà, cuộc sống” đã trở nên rõ nét hơn, đầy ấn tượng qua từng trang sách.

Giữa muôn vàn cây bút trẻ hiện nay, người đọc sẽ dễ dàng tìm được sự đồng cảm đặc biệt ở Thảo Gấu. Bởi với chị, viết là chia sẻ những cảm xúc, là cách để tâm sự với những người quen hoặc chưa quen. Mỗi câu chữ đều xuất phát từ cuộc sống, và chắc chắn cũng xuất phát từ những lời tâm sự chẳng biết nói ai được gửi tới chị.

Đọc văn của Thảo Gấu, bạn cảm thấy nỗi cô đơn không hề lạc lõng, bơ vơ mà ai rồi cũng trải qua, hoặc một lần thấu hiểu. Đọc để thấy nỗi buồn thật nhẹ nhàng, thở ra rồi sẽ tan biến. Đọc để thấy cuộc sống mới đáng quý làm sao, từng giây, từng phút nếu biết trân trọng đều làm nên hạnh phúc.

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button