Cảm nhận sách

Dành cho những cô đơn ở lại

Là tập hợp những nỗi buồn và các câu chuyện thuộc về nỗi cô đơn, mang đến cho bạn đọc những khoảng lặng giữa cuộc sống hiện đại xô bồ và hối hả để suy ngẫm và cảm nhận lại những xúc cảm trong chính bản thân mình.

Với hai phần tản văn và truyện ngắn, “Đã từng tồn tại, đã từng yêu thương” là những trải lòng của tác giả trẻ Gari – Nguyễn Yến Phượng về tình yêu của tuổi trẻ, của những xúc cảm sẽ đến với bất kỳ trái tim nào khi đứng trước tình yêu và cuộc sống.

Bắt đầu với “Đã từng tồn tại, đã từng yêu thương”, nhân vật tôi hay cũng chính là tác giả của cuốn sách trong vai trò là một người trẻ tuổi muốn chia sẻ những cảm xúc của bản thân. Một con người trẻ tuổi dần bước vào guồng quay của cuộc sống, bước vào những cung bậc cảm xúc của tình yêu để rồi buông mình xuống những nỗi buồn mênh mang.

Bước vào cuộc sống, khi chuyến tàu của hành trình trưởng thành lăn bánh thì cũng là lúc những cô đơn bắt đầu. Đọc cuốn sách, chúng ta nhận ra khoảng trống quen thuộc trong tim không thể lấp đầy, thấy nỗi buồn vẹn nguyên vẫn luôn tồn tại một cách cố hữu trong cuộc sống, chúng ta thấy mình trong những đêm dài lặng lẽ chờ bình minh le lói, thấy lại những người lướt qua ta, ở lại và ra đi mà ta chẳng thể níu kéo, chỉ còn nỗi nhớ lẻ loi giữa bộn bề ký ức…

Với “Đã từng tồn tại, đã từng yêu thương”, mỗi người sẽ có thể tìm thấy nỗi cô đơn của chình mình trong đó và có lẽ, đúng như người ta vẫn hay nói “con người ta càng trưởng thành, càng cô đơn”.

Tuy nhiên, cũng viết về cô đơn, nhưng nỗi cô đơn trong “Đã từng tồn tại, đã từng yêu thương” không nhuốm màu u ám. Chúng ta nhận ra mình trong sự lẻ loi và chúng ta trưởng thành khi bước qua những nỗi buồn ấy. Ngày hôm qua, chúng ta cô đơn, ngày hôm nay có thể cô đơn vẫn hiện hữu, nhưng hãy học cách đối mặt và thản nhiên. Đó cũng chính là thông điệp mà tác giả trẻ Gari muốn gửi đến bạn đọc thông qua tập tản văn – truyện ngắn này.

Bên cạnh nỗi cô đơn thường trực thì yêu thương cũng là điều tồn tại vừa hạnh phúc lại vừa khổ đau trong hành trình của mỗi người. Với 9 truyện ngắn viết về tình yêu của những người trẻ tuổi, “Đã từng tồn tại, đã từng yêu thương” đã để những độc giả trẻ tìm thấy phần nào đó tình yêu của mình trong những câu chuyện của các nhân vật trong cuốn sách. Tình yêu, tình bạn, tình thân giữa thành phố hiện đại, những ngọt ngào khi tình yêu bắt đầu, những xót xa day dứt mối tình đầu tan vỡ, những đau khổ khi một người đã bước qua cuộc sống của một người…

Cũng như bao người đã từng yêu thương và từng buông tay với chính tình yêu của mình, các câu chuyện trong cuốn sách đa phần đều mang đến một cái kết buồn nhưng có là gì đâu khi tuổi trẻ giống như những đóa hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời, sau cơn mưa gió bão bùng đi qua, những đóa hướng dương vẫn vươn mình trong nắng ban mai. Đằng sau mỗi câu chuyện kết thúc là một sự khởi đầu mới và câu chuyện tình yêu cũng không phải ngoại lệ…

Trong hành trình trưởng thành mà mỗi chúng ta đều phải có những đoạn đường trắc trở cần phải vượt qua, dĩ nhiên, khó khăn và thậm chí là thương tổn là điều không thể tránh nhưng đến cuối cùng khi đã bước qua, chúng ta có thể mỉm cười nhìn lại chính bản thân mình và nói tạm biệt với những điều “đã từng” của ngày hôm qua. Đây cũng chính là điều mà “Đã từng tồn tại, đã từng yêu thương” muốn hướng đến cho mỗi bạn đọc.

Quỳnh Yên

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Sáu 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button