Cảm nhận sách

Dạy con làm việc nhà – chuyện dễ hay khó?

Dạy con làm việc nhà luôn là một trong những “nhiệm vụ” khó khăn với các bậc phụ huynh. Vì con còn nhỏ, vì con làm việc qua loa, vì bố mẹ quá bận, vì bố mẹ thiếu kiên nhẫn hoặc sợ phải mắc công dọn dẹp lại… là những lý do khiến nhiều bạn trẻ đến tuổi trưởng thành vẫn không biết làm bất kỳ việc gì, thậm chí là để phục vụ cho bản thân mình. Dạy con làm việc nhà, liệu có quá khó? Cuốn sách vừa mới xuất bản của tác giả Tatsumi Nagisa – “Dạy con làm việc nhà” sẽ là cẩm nang tuyệt vời dành cho các bậc phụ huynh có con từ độ tuổi mầm non đến tuổi dậy thì!

Lợi ích của làm việc nhà

Làm việc nhà mang lại nhiều lợi ích hơn ta tưởng. Với con trẻ, làm việc nhà là cơ hội để trẻ học hỏi được nhiều kỹ năng sống quan trọng. Với quan niệm, “người vô dụng trong gia đình sẽ là người vô dụng ngoài xã hội”, tác giả Nagisa đi sâu phân tích những lợi ích của việc làm việc nhà với trẻ. Bởi hơn ai hết, trẻ chính là người được hưởng lợi nhiều nhất khi thành thạo các kỹ năng làm việc nhà. Trẻ em trưởng thành thông qua những trải nghiệm hằng ngày, do đó, trẻ sẽ hình thành khả năng tư duy cũng như khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh khi được tiếp xúc với nhiều công việc thường ngày trong gia đình. Cụ thể, theo tác giả, việc giúp cha mẹ làm việc nhà sẽ giúp trẻ:

– Phát triển tính tự lập, mạnh mẽ và quyết đoán.
– Tạo nền tảng phát triển khả năng học tập của con.
– Gắn kết mối dây tình cảm gia đình thêm bền chặt.

Chính vì thế, dù con trẻ còn vụng về, dù chúng có thể càm ràm khi bị “sai vặt”, dù có thể sẽ phải tốn nhiều công sức để “thu dọn chiến trường” sau khi chúng làm xong, thì các bậc cha mẹ cũng hãy kiên nhẫn với con, cho con cơ hội để thất bại và sửa sai. Có thế, hành trình học hỏi và trưởng thành của con mới trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Làm thế nào để dạy con làm việc nhà?

Không quá khó để dạy cho con thói quen làm việc nhà. Đây sẽ là suy nghĩ của các bậc cha mẹ sau khi đọc xong cuốn sách “Dạy con làm việc nhà” này. Đầu tiên, tác giả Tatsumi Nagisa cho rằng khi dạy con làm việc nhà, cha mẹ cần phân chia công việc phù hợp với độ tuổi của bé. Với 4 giai đoạn: từ 1-3 tuổi, từ 3-6 tuổi, từ 6-10 tuổi, từ 10 tuổi đến khi tự lập, cha mẹ cần liệt kê ra các công việc tương ứng với khả năng của trẻ để hướng dẫn bé dần dần. Điều này được trình bày khá kỹ lưỡng trong Phần 2 và Phần 3 của cuốn sách: Rèn luyện tính tự lập cho con và Giáo dục con biết quan tâm chia sẻ. Mỗi phần đều liệt kê rất rõ nên dạy trẻ việc gì để hình thành cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết, và nên giao cho bé việc gì để khi trưởng thành, trẻ biết quan tâm đến những người xung quanh.
Với gần 200 trang sách, “Dạy con làm việc nhà” là cuốn sách cần thiết cho mọi bậc phụ huynh. Nuôi dạy con chưa bao giờ là đơn giản, vì thế, hãy “xây dựng những thói quen tốt cho thành công tương lai của trẻ từ những công việc nhà nhỏ bé” từ hôm nay!

Bình Nguyên | Blog Làm Cha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button