Cảm nhận sách

Dế mèn phiêu lưu ký – Tô Hoài

Chắc hẳn không ai còn lạ lẫm với nhà văn Tô Hoài và tác phẩm nổi tiếng “Dế Mèn phiêu lưu ký” của ông.

Những nhân sinh quan, những nội tâm, những tâm tư của con người được tác giả khéo léo thổi vào từng nhân vật, thổi vào tác phẩm khiến “Dế Mèn phiêu lưu ký” trở nên đặc sắc, hấp dẫn lạ kỳ, càng đọc càng say, đọc đi đọc lại vẫn thấy mê hồn. Câu chuyện yêu thích của tuổi thơ tôi, giờ đây lại có dịp được đọc lại, thật thú vị làm sao! Chỉ khác trước kia đọc truyện toàn chữ, sách nhỏ xíu bằng bàn tay, nay vẫn nội dung ấy nhưng sách đẹp, giấy đẹp, hình ảnh màu sinh động khiến tôi cứ mân mê từng trang giấy, trong lòng không khỏi hân hoan.

Thế giới của những loài vật nhỏ bé, của dế, của nhện, của kiến… bỗng chốc trở nên sinh động dưới ngòi bút của nhà văn Tô Hoài, phô ra cái sự quan sát tinh tế, sự am hiểu của ông về thiên nhiên hoang dã. Trò chơi đá dế được miêu tả đầy kịch tính và hấp dẫn, với những mánh chiêu ra đòn đẹp mắt, làm cho một đứa không chơi đá dế bao giờ như tôi cũng thấy thích thú vô cùng.

Với giọng kể từ từ, lôi cuốn, bạn đọc như bị cuốn vào cuộc phiêu lưu cùng Dế Mèn và anh bạn đồng hành Dế Trũi. Tô Hoài thật tài tình khi khiến bạn đọc khóc cùng nhân vật, cười cùng nhân vật. Đọc đến đoạn Trũi bảo Mèn ăn càng của mình để chống đói nhưng Mèn quyết không đồng ý, hai anh em nó ôm nhau khóc làm mắt tôi cũng mờ đi, cay cay. Lại đến đoạn hai chú dế gặp “thầy đồ” Cóc thì cười không ngậm được miệng. “Con cóc là cậu ông trời. Bấy lâu thằng cháu bận quá, bận đến nỗi quên cả cho cậu nó uống nước”=)). Chỉ là nói việc hạn hán thôi mà sao cũng đáng yêu đến thế! Lời văn dí dỏm, hài hước, miêu tả chi tiết, giàu hình ảnh, sống động.

Mỗi nhân vật lại mang những tính cách đặc trưng riêng, hay chính là những tính cách muôn màu của con người trong xã hội. Từ ngoại hình, tính tình đến mỗi động thái của nhân vật đều được miêu tả từng từ, từng từ chuẩn sát, chắc nịch. Đọc đến đâu những hình ảnh ấy cứ như hiện ra trước mắt, rực rỡ, hừng hực sức sống. Những suy nghĩ của tuổi mới lớn, những bài học kinh nghiệm quý báu được nhà văn Tô Hoài khéo léo thể hiện qua từng lời thoại của nhân vật với lời văn chân thực, lúc ngọt ngào, lúc mạnh mẽ.

Xuyên suốt truyện là những phong cảnh làng quê, sông núi hữu tình, cùng với đó là sự trưởng thành dần lên của Dế Mèn, sự trải nghiệm của chàng thanh niên mới lớn, tư cách và bản lĩnh dần hình thành qua mỗi chặng đường đi. Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn mang một ý nghĩa to lớn, muốn muôn loài cùng nhau kết nghĩa anh em. Tác giả thông qua “Dế Mèn phiêu lưu ký” đã gửi gắm mong ước truyền tải tinh thần hoà bình, nhân ái tới các em nhỏ cũng như cả thế giới loài người.

Đọc xong cuốn sách, gấp sách lại, một cảm giác vui vẻ, yêu đời lan toả trong từng thớ thịt, theo mạch máu chạy khắp người. Trong tôi, một ước muốn được đi ngao du khắp nơi, lúc này đây, lại sục sôi hơn bao giờ hết.

Hoa Tuyết

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button