Cảm nhận sách

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya – Higashino Keigo

Truyện là một mê cung về thời gian. Tuy nhiên mê cung này không hề phức tạp. Chỉ cần bỏ chút xíu công sức là có thể vượt qua (vì người viết muốn bạn vượt qua mà  ). Và phần thưởng dành cho những ai vượt qua là:
– Những câu chuyện nhỏ, rời rạc, với những vấn đề riêng, cuối cùng được xâu chuỗi, kết nối lại với nhau cách hết sức tài tình.
– Những mâu thuẫn, những nút thắt cũng phức tạp hệt như mê cung thời gian vậy, tuy nhiên khi được gỡ ra rồi lại hết sức dễ thương – tựa như rủ được cô nàng dễ thương cùng lớp đi ăn kem xôi vậy.
– Văn hóa Nhật Bản được phác họa khá rõ nét, đáng để tìm hiểu.
– Những yếu tố nhân văn trong các tác phẩm của Nhật thì khỏi bàn cãi. Những tình huống trong truyện cho ta những bài học đạo đức hay mà không khô khan, thấm vào lòng mà không cưỡng ép.
– Đọc đến cuối mà vẫn còn lơ mơ, xin mời đọc lại từ đầu, câu chuyện tiếp nối từ kết thúc đến mở đầu cũng logic như 1 vòng lặp vậy (đã bảo là mê cung thời gian mừ).

Nếu đã xem phim The Lake House (Căn nhà bên hồ – 2006), bạn sẽ dễ thích nghi với câu chuyện hơn về mặt kết cấu thời gian. Mình rất thích những tiểu thuyết có kết cấu thời gian lạ kiểu kiểu như thế (và mình cũng đang viết 1 truyện có kết cấu thời gian lạ lạ  ).

Truyện phù hợp cho một ngày cuối tuần rảnh rang, nằm dài ra đọc sách. Mình đề nghị bạn nên chuẩn bị thêm vài CD của The Beatles thì càng tốt. Chắc bạn sẽ đọc xong trong một ngày (Mình đọc xong trong 2 buổi tối, vừa bán cafe, vừa đọc) và mình đảm bảo đọc xong bạn sẽ có cảm giác như vừa uống xong 1 ly bự thiệt bự socola nóng (hay món gì khác bạn thích) cho tâm hồn vậy.

Kết luận là mình thích quyển này – có gia vị như là mây, gió, trăng tròn, cầu vồng, cỏ may, và chút gì đó ngọt ngọt của nắng vàng hòa quyện lại vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button