Cảm nhận sách

Đọc cuốn nhật ký của một người cô đơn

“Nhật ký một người cô đơn”, nội dung cuốn sách giống như tên gọi, tạo cho bạn đọc cảm giác đang đọc một cuốn nhật ký mà người viết là kẻ cô đơn lang thang tìm kiếm chính mình.

Tác giả Nhật Phi – sinh viên Đại học Ngoại thương từng đạt giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ 5 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức với truyện dài Người ngủ thuê. Cây viết 9X được đánh giá là gây chú ý trong đội ngũ nhà văn trẻ hiện nay.

Nhật ký một người cô đơn được tác giả viết bằng sự trải nghiệm cuộc sống, với giọng văn lôi cuốn, tự nhiên, chân thật… tạo nên những trang viết hấp dẫn bạn đọc. Nội dung cuốn sách giống như tên gọi, khiến bạn đọc cảm giác đang đọc một cuốn nhật ký mà người viết là kẻ cô đơn lang thang tìm kiếm chính mình.

Cuốn sách là tuyển tập 13 truyện ngắn, kể về những thanh niên chập chững bước vào đời. Mỗi câu chuyện viết về một nhân vật khác nhau từ xuất thân, tính cách đến hoàn cảnh sống. Nhưng họ đều có một điểm chung là sâu thẳm trong tâm hồn luôn chứa đựng những nỗi buồn không biết bày tỏ cùng ai.

Nỗi cô đơn chất chứa trong lòng khiến họ trở nên chán nản, tuyệt vọng, lo lắng, hoang mang trước những lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Với mỗi truyện, người đọc thấy mình như đồng hành của từng nhân vật trong hành trình tìm kiếm hướng đi.

Cuốn sách Nhật ký một người cô đơn của tác giả Nhật Phi.

Trong truyện Cõi, nhân vật chính là chàng trai tên Nhật Phi – một người đam mê văn chương đến mức cực đoan. Ước mơ của cậu là viết những tác phẩm để đời, khẳng định vị trí của mình.

Cậu lao vào viết lách, sẵn sàng bỏ công việc để theo đuổi hoài bão nhưng lại không dám đối mặt với kết quả. Và cậu chọn cái chết để giải thoát bản thân khỏi sự cô đơn, nỗi sợ thường trực.

Bên cạnh đó, tác giả khắc hoạ nhân vật Minh – một chàng trai dành tất cả tình yêu cho âm nhạc trong truyện ngắn Đắng. Suốt 15 năm, cuộc đời của cậu chỉ có cây đàn piano. Cậu dành tất cả tâm huyết cho niềm đam mê của mình. Nhưng khi vấp ngã, cậu thất vọng, chán nản và từ bỏ đam mê.

Sau một thời gian, cậu lại tiếp tục theo đuổi ước mơ ngày xưa chỉ vì gặp được người con gái hiểu được nỗi lòng, những tâm sự chất chứa bao lâu. Minh lại bắt đầu lại tình yêu với âm nhạc.

Truyện ngắn Cuộc phiêu lưu của phân tử Nitơ, phân tử này phải trải qua phản ứng hoá học phức tạp. Nitơ phân vân khi đứng trước nhiều sự lựa chọn để trở thành một phân tử có ích. Tuy nhiên, phân tử này phải chấp nhận bước vào chuỗi phản ứng và sẽ không còn được là chính mình nữa.

Các bạn trẻ mới chập chững bước vào đời cũng như phân tử Nitơ nhỏ bé ấy, phân vân khi đứng giữa nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Nhưng bản thân muốn trở thành người có ích, thành công phải chấp nhận đối mặt, vượt qua những thử thách, khó khăn.

Mỗi nhân vật trong cuốn sách Nhật ký một người cô đơn có hoàn cảnh, số phận khác nhau nhưng đều là đại diện cho suy nghĩ của giới trẻ trong cuộc sống hiện đại. Họ sống mạnh mẽ, quyết liệt, nghĩ giản đơn mọi chuyện nhưng khi vấp ngã lại lo sợ và có ý định chùn bước, thậm chí dùng cái chết để giải thoát.

Với cách viết đơn giản, đôi lúc hài hước, Nhật Phi kể cho chúng ta nghe những câu chuyện cảm xúc của tuổi trẻ, lúc hoang mang, lo sợ, lúc lại nhiệt huyết theo đuổi bằng được đam mê. Nhưng trong tiềm thức, họ vẫn mang trong mình sự cô đơn, nỗi buồn mà không ai hiểu thấu.

Với cách xây dựng nhân vật sáng tạo và đầy ẩn dụ, tác giả mang đến cho bạn đọc những cảm xúc, màu sắc khác nhau khi đọc xong cuốn sách, khi thì lo lắng, hoang mang, khi nhẹ nhàng, sâu lắng, cũng có khi là khắc khoải, suy tư. Nhưng cuối cùng, điều tác giả muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ là cần định vị rõ mình là ai, phải làm gì để xác định đúng hướng đi trong tương lai.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 23, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button