Cảm nhận sách

Đọc tác phẩm được Mark Zuckerberg chọn là cuốn sách của năm

Cuốn sách đưa ra cái nhìn mang tính cách mạng về sự tất yếu của việc quyền lực suy tàn và cho thấy nó sẽ thay đổi thế giới ra sao.

Năm 2011, chương trình Efecto Naím gây chú ý trên truyền hình nhiều nước Mỹ Latin. Chương trình do Moisés xây dựng và trực tiếp dẫn với nội dung luận bàn về các xu hướng của thế giới cùng các cuộc phỏng vấn những nhà lãnh đạo quốc tế.

Moisés Naím cũng được ngợi ca trong vai trò tổng biên tập tạp chí kinh tế – chính trị Foreign Policy, vai trò ông đảm nhiệm suốt 14 năm (1996-2010), vì đã góp công đưa nó lên tầm một ấn phẩm quốc tế hiện đại và được trao giải thưởng báo chí.

Ngoài ra, Moisés Naím là tác giả nhiều cuốn sách có sức ảnh hưởng lớn, trong đó có tác phẩm mới nhất, Sự suy tàn của quyền lực, lý giải cách mà quyền lực đang trải qua một sự chuyển đổi mang tính lịch sử trong tất cả các mặt của xã hội.

Những tác phẩm đoạt giải của ông gây ảnh hưởng sâu sắc lên nền kinh tế, thương mại và chính trị toàn cầu. Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton nhận xét cuốn sách Sự suy tàn của quyền lực “sẽ thay đổi cách bạn đọc tin tức, cách bạn suy ngẫm về chính trị và cách bạn quan sát thế giới.”

Còn Arianna Huffington, chủ tịch tờ Huffington Post thì công nhận nó là “một quan điểm cơ bản vô cùng thuyết phục về những cách mới mẻ và đáng kinh ngạc mà quyền lực được giành lấy, sử dụng và mất đi – những thay đổi ấy đã ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của ta như thế nào.”

Trong cuốn sách, Moisés Naím giải thích về cuộc chiến giữa những “tay chơi hạng nặng” đã từng có thời hoàng kim với những quyền lực vi mô đang thách thức họ trong mọi lĩnh vực của đời sống con người. Dấy lên những khiêu khích, tác giả cho thấy làm cách nào để chống lại sự phát triển của quyền lực vi mô có thể lật đổ chế độ độc tài, làm suy yếu chế độ tư bản, và mở ra những cơ hội mới đáng chú ý, nhưng nó cũng có khả năng gây ra sự hỗn loạn và tê liệt.

Cuốn sách Sự suy tàn của quyền lực của tác giả Moisés Naím.

Naím khéo léo che giấu những sự chuyển dịch địa bàn trong kinh doanh, tôn giáo, giáo dục, trong gia đình và cả mọi mặt của vấn đề chiến tranh – hòa bình. Có rất nhiều ví dụ cho những điều trên trong cuộc sống thường ngày.

Năm 1977, 81 quốc gia nằm dưới sự kiểm soát của các nhà độc tài, trong khi lúc này, hơn nửa thế giới đang được hưởng chế độ dân chủ. Những CEO ngày nay dù nhiều hơn về số lượng nhưng nhiệm kỳ của họ cũng ngắn hơn so với người tiền nhiệm.

Những công cụ hiện đại của chiến tranh cũng có giá thành thấp hơn và dễ tiếp cận hơn, điều này khiến cho những tổ chức như Hezbollah có khả năng mua được những công cụ, vũ khí như máy bay không người lái cho riêng mình. Trong nửa còn lại của năm 2010, mười quỹ đầu tư hàng đầu kiếm được nhiều hơn 6 ngân hàng lớn nhất thế giới gộp lại.

Những người cầm quyền bảo vệ cho quyền lực của mình bằng cách dựng nên những hàng rào trong mọi mặt như văn hóa, kinh tế, ngoại giao để giữ chân những đối thủ bên ngoài chiến tuyến. Ngày nay, những lực lượng nổi dậy gỡ bỏ những hàng rào ấy nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết, chỉ để chỉ ra rằng, những hàng rào ấy mỏng manh đến thế nào.

Người sáng lập ra Facebook – Mark Zuckerberg đã chọn cuốn sách này để mở đầu cho thử thách “Năm của sách” của mình, đồng thời, cũng đề xuất đây chính là cuốn sách của năm (Book of the year).

Trịnh Dung

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Hai 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button