Cảm nhận sách

Dù hạnh phúc không có nhưng ta vẫn có thể cho đi

“Lỗi – Error 404”, một cuốn sách viết về vấn đề trầm cảm nhưng không mang lại cảm giác chán nản, bi lụy cho người đọc. Ngược lại, tác phẩm giúp bạn thấy tin hơn vào cuộc sống.

Lỗi – Error 404 là tác phẩm đầu tay của Plaaastic – một hiện tượng fashion blogger, cô là một trong những fashionista Việt có sức ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới hình chữ S ngay từ khi còn rất trẻ bởi phong cách thời trang rất riêng của mình.

Nghe đến đây, ta sẽ tưởng cuốn sách kể về những ánh hào quang rực rỡ của một người nổi tiếng. Nhưng không, Lỗi – Error 404 đưa đến cho bạn đọc cái nhìn thật nhất, trần trụi nhất của Plaaastic với chứng trầm cảm.

Cô quay cuồng với những cảm xúc cô đơn, lạc lối. Như bao người trẻ khác, Plaaastic luôn khao khát tìm ra đáp án cho câu hỏi: Mình “lỗi” ở đâu?

Sinh ra trong một gia đình có thể nói giàu nhất nhì đất Hà thành, ba và anh trai đều là những diễn viên nổi tiếng trong làng điện ảnh Việt Nam. Năm 15 tuổi, Plaaastic rời Việt Nam sang Singapore sinh sống và học tập.

Nhìn vẻ bề ngoài, không ai nghĩ cô lại có một tuổi thơ đầy ám ảnh. Là nạn nhân của ấu dâm, mang trong mình căn bệnh rối loạn ăn uống và chứng trầm cảm, đã không ít lần cô tự sát và phải vào bệnh viện tâm thần điều trị.

Ngỡ phải khép lại tuổi xuân xanh ở đây, nhưng giữa một cuộc sống đầy u ám và chán chường ấy cô đã tìm cho mình một hướng đi khác. Năm 20 tuổi, Plaaastic trở thành một hiện tượng fashion blogger trên Internet, là một trong những fashionista Việt có sức ảnh hưởng lớn. Với hơn nửa triệu người theo dõi trên các mạng xã hội, hơn 1 triệu lượt xem blog mỗi ngày.

Trong 200 trang sách, Plaaastic đã thuật lại cuộc đời đầy những bế tắc, về những trầm cảm, nỗi buồn sâu kín nhất đằng sau hình tượng một fashionista nổi tiếng là niềm đau, sự ám ảnh, những nỗi buồn sâu kín tưởng chừng như không gì kinh khủng, bi đát, tối tăm hơn nữa.

Nhưng dưới cách kể của cô, giọng điệu rất đỗi bình thường, nó không nặng nề, tiêu cực dù cô luôn gặp bất hạnh trong chính gia đình của mình, đến hành trình trưởng thành đầy bồng bột và nông nổi, nghiện ngập và điên rồ…

Điều kỳ diệu nhất của cuốn sách là sau những bất hạnh của cuộc sống, đâu đó trong Lỗi – Error 404, bạn vẫn thấy được những tia sáng và sự lạc quan, những khao khát sống hạnh phúc và cả những hy vọng về một cuộc sống bớt “lỗi” hơn của cô gái trẻ Plaaastic.

“Có một thứ mọi người rất hay hiểu nhầm về tôi: Đấy là việc tôi ghét sống. Tôi ghét cuộc sống của tôi, đúng, nhưng tôi không ghét cuộc đời, trái đất này, vũ trụ này. Tôi không có lấy một niềm tin nào vào ngày mai của mình, nhưng tôi luôn tràn đầy hy vọng vào những người xung quanh”.

Dù cho cuộc sống làm cô cảm thấy mệt mỏi, chán nản nhưng Plaaastic vẫn không muốn quay lưng với cuộc sống. Qua tác phẩm, nữ tác giả muốn nhắn nhủ với bạn đọc dù hạnh phúc không mỉm cười với ta nhưng ta vẫn có thể cho đi.

“Tôi – làm tất cả những việc tôi làm – chỉ đơn giản để hét lên với cái Trái đất này là tôi làm tất rồi đấy, tôi cố lắm, đừng bảo tôi cố nữa, để tôi yên, tôi chán vẫn hoàn chán thôi. Nhưng điều đó không có nghĩa tôi không tin có điều gì đó tốt đẹp trên cuộc đời này. Tôi thật sự là kiểu người nếu có ai đó gọi cửa, bảo là họ đói quá khát quá và không có chỗ ở, tôi sẽ đưa vào nhà và chăm sóc cho đầy đủ. Nhà có thể mất đấy, đúng, có thể bị giết bị cướp, nhưng mà nếu tôi đã muốn chết thì khác gì nhau. Tôi không tiếc cho ai một nụ cười.

Và, điều kỳ diệu là, hạnh phúc là một thứ bạn có thể không có nhưng bạn vẫn có thể cho đi”.

Nguyên Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button