Cảm nhận sách

“Đừng tin, chém gió đấy!”: Chuyện những người “chém gió”… ra tiền

Cụm từ “chém gió” được giới trẻ ngày nay ưa dùng để chỉ những câu chuyện phiếm nửa đùa đửa thật, rất vô thưởng vô phạt. Tuy vậy, cũng có những người dù vẫn “chém gió” nhưng là “chém gió”… ra tiền.

Chém gió thời nay được coi là một kỹ năng được sử dụng phổ biến trong nhiều trường hợp, và ở FSoft cũng vậy. Người FSoft vẫn “chém gió” với nhau những câu chuyện tưởng như không đầu, không cuối. Nhân viên “tám” với Sếp như bạn bè. Những câu chuyện “thật như đùa, đùa như thật” đã trở thành những giai thoại bất hảo của thần dân FSoft. Và đó là lý do ra đời cuốn sách “Đừng tin, chém gió đấy!”.

Cuốn sách tập hợp những bài viết của người FPT/FSoft về quá trình tạo dựng doanh nghiệp của họ. Họ “chém gió” với bạn đọc về những ngày đầu họ khởi nghiệp. Họ nói về chuyện đi khách, về những khó khăn gặp phải khi ký kết hợp đồng cùng đối tác. Họ kể lại những thành quả mà họ đạt được, những kinh nghiệm mà họ đã trải qua. Họ “buôn dưa lê” về văn hóa đặc thù của người FSoft. Và khi đó, chuyện “chém gió” của Người Fsoft không còn là chuyện vô thưởng vô phạt, mà trở thành “phương tiện” hái ra tiền cho không chỉ đối với những Fsofter.

Một chuỗi những câu chuyện trong cuốn sách này sẽ khiến các bạn bật cười bởi các tình huống rất hài hước, bạn sẽ cảm thấy như đắm chìm cùng nhân vật bởi lẽ “nó” rất thật. Có thể có một chút mơ hồ với những bạn chưa có kiến thức về ngành công nghệ nhưng qua cuốn sách bạn nhận ra “vũ khí đặc biệt” của FPT đó chính là nét văn hóa doanh nghiệp rất “khác biệt” của họ.

Thông qua những câu chuyện của Người Fsoft, độc giả sẽ thấy những điều thực sự có giá trị (người tạo dựng doanh nghiệp ngoài có tầm nhìn xa còn cần phải có một chút “liều” như đúng tinh thần “không biết gì cũng tiến” của người FPT; xử lý ra sao với khách hàng khó tính, không hợp tác; khắc phục những khó khăn khi làm dự án như thế nào và quan tâm tới đời sống của nhân viên để luôn tạo được bầu không khí hứng khởi cho doanh nghiệp).

“Đừng tin, chém gió đấy!” tập hợp những chuyện của các cá nhân Fsofter, mà đa phần là viết ra trong tâm thế không thực sự thoải mái, tuyệt đối không có mục tiêu kích động nhà nhà đi làm phần mềm và không nhất thiết là phải đúng sự thật. Và vốn là chuyện được viết một cách ngẫu nhiên, nên bạn có thể đọc cuốn sách này từ bất cứ trang nào, miễn là trang đó có đầu đề. Có thể đọc từ đầu đến cuối, hay từ cuối lên đầu, hay một đoạn ở giữa.

Ông Nguyễn Thành Nam, Cố vấn Sáng tạo của Tập đoàn FPT chia sẻ trong cuốn sách: “Chúng tôi sẽ không nhớ bao nhiêu doanh thu. Chúng tôi sẽ không nhớ những chiến lược sáng suốt, những công nghệ cao siêu. Chúng tôi cũng sẽ quên mọi buồn bực ấm ức về tiền thưởng, về chế độ. Chỉ còn lại trong trí nhớ, là nụ cười, nước mắt, mồ hôi của tuổi trẻ. Là những kỷ niệm không bao giờ quên, rằng có một thời như thế, chúng tôi đã sống và làm việc hết mình!”.

Người FSoft khiến chúng ta tò mò, khiến chúng ta cảm thấy “đê mê” theo những câu chuyện “chém gió”. Đã có đôi lúc chúng ta vỗ mạnh vào mặt mà tự nhủ: “Tỉnh lại mau, ĐỪNG TIN, CHÉM GIÓ ĐẤY!!!”, nhưng rồi không cưỡng lại được, ta lại xuôi theo những câu chuyện như đùa mà có thật này.

Chúng ta sẽ thấy rất nhiều những gương mặt, những cái tên, rất quen và rất lạ. Và chúng ta tò mò…

Khang Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button