Cảm nhận sách

“Em là định mệnh đời anh”: Ai rồi cũng tìm được hạnh phúc sau những tổn thương

Dù trải qua đau thương hay mặc cảm thế nào, những người thật lòng yêu nhau, rồi cũng sẽ trở về với nhau. Bởi họ là định mệnh của nhau.

Trong tình yêu, không phải ai cũng có may mắn tìm được một nửa hợp với mình chỉ ngay từ cái nhìn đầu tiên, hay chỉ qua một cuộc tình. Đôi khi, con người phải bước qua những thăng trầm, đau khổ, tổn thương… mới thật sự biết trân trọng và gìn giữ những hạnh phúc nhỏ nhoi mà mình có được. Và cũng cần năm tháng, để họ nhận ra, ai mới là người thật sự mình cần trong cuộc đời này. Giống như cặp đôi Cơ Quân Đào và Thương Hoài Nguyệt trong tác phẩm Em là định mệnh đời anh của tác giả Hàm Hàm.

Em là định mệnh đời anh chẳng phải câu chuyện theo mô típ Lọ Lem hoàng tử, hay một chuyện tình đầy những màn tỏ tình lãng mạn như trong phim. Đây là câu chuyện, khiến bất cứ ai đọc vào cũng nhen nhóm lên niềm tin rằng đâu đó, trong sinh mệnh của mỗi người sẽ có một người thích hợp nhất, chỉ là họ chưa đến đúng thời điểm mà thôi.

Thương Hoài Nguyệt là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Cô kết hôn với Lỗ Phong và nhanh chóng có một cậu con trai là Đậu Đậu. Thế nhưng, người đàn ông đầu tiên đó lại là người gây ra cho cô nhiều đau khổ, tổn thương và sau đó là cuộc ly hôn mà thậm chí quyền nuôi con cô cũng không giành được. Nhưng Hoài Nguyệt vẫn cố gắng vươn lên vì con, bắt đầu cuộc sống mạnh mẽ gấp nhiều lần người bình thường.

Một người khác với vẻ ngoài tưởng chừng toàn vẹn, tài năng, nhan sắc và gia thế đều đủ là Cơ Quân Đào, anh chàng hàng xóm đáng mến của Hoài Nguyệt. Chàng thiếu gia đó vậy nhưng lại mắc bệnh trầm cảm, cũng chôn giấu những bí mật và tổn thương chẳng thể nói ra.

Chuyện tình yêu nhẹ nhàng, ấm áp của hai nhân vật chính khiến người đọc phải yêu thích, ngưỡng mộ
Chuyện tình yêu nhẹ nhàng, ấm áp của hai nhân vật chính khiến người đọc phải yêu thích, ngưỡng mộ

Hai con người với hai hoàn cảnh khác nhau, cũng chẳng quá ấn tượng về nhau qua cái nhìn đầu tiên mà từ những tiếp xúc, thói quen nho nhỏ hằng ngày. Đặc biệt nhất, là từ mối liên hệ của cậu bé Đậu Đậu dễ thương. Từ bao giờ trái tim Quân Đào bắt đầu hướng về người phụ nữ kia, nhẹ nhàng và cũng bối rối, lo âu khi dành hết tình cảm cho cô. Nhưng giữa hai con người đã từng trải qua quá nhiều đau thương, họ dè dặt và giữ chặt suy nghĩ của bản thân, thật khó để dỡ xuống những bức tường tự xây trong trái tim mình. Lúc cảm thấy thật gần nhưng lúc cũng thấy người mình yêu thật xa, hạnh phúc có thể tan vỡ bất cứ lúc nào.

Từ những hiểu lầm ban đầu, những sợ hãi và tâm tư chẳng biết chia sẻ làm sao, hai con người có tình cảm với nhau bỗng xa nhau. Đó chưa phải là sự kết thúc nhưng là khoảng thời gian, họ nhận ra những hạnh phúc mà mình từng có được. Với Hoài Nguyệt, cô nhận ra Lỗ Phong hay Trần Thụy Dương, đều không phải người đàn ông của cô. Cái cô cần, không phải một người thành đạt với vẻ ngoài hào nhoáng nhưng có quá nhiều ham muốn hay tính toán, lo toan, mà là người đàn ông mang lại cho cô cảm nhận thật sự về hạnh phúc. Với Quân Đào, anh rồi cũng nhận ra, người mình muốn nắm tay để đi đến hết cuộc đời này là ai, nhận ra làm cách nào để yêu thương một người và cả những thương tổn và họ từng chịu đựng. Những người yêu nhau, rồi sẽ tìm được cách về bên nhau.

Em là định mệnh đời anh không phải là mô típ truyện ngôn tình mới lạ, xuất sắc nhưng cách kể chuyện thông minh của Hàm Hàm mới chính là điểm thu hút và ấn tượng với độc giả. Từ cách xây dựng tâm lý và suy nghĩ của Hoài Nguyệt, một người đã làm mẹ và trải qua hôn nhân tan vỡ, cô không còn quá quyết liệt hay chìm đắm vào tình yêu như thiếu nữ, nhưng thận trọng và luôn suy nghĩ cho con đầu tiên. Là một Quân Đào, dù vẻ ngoài có hào nhoáng đến đâu nhưng thâm tâm vẫn có những tự ti nhất định. Biểu hiện tâm lý của anh cũng phù hợp với một người từng trải qua trầm cảm, dần hồi phục để có cuộc sống bình thường như bao người.

Chuyện tình của hai nhân vật chính, mang lại cảm giác gần gũi và có thể bắt gặp đâu đó ngoài đời thực. Yêu nhau đôi khi không nhất thiết phải là cái nhìn đầu tiên, không nhất thiết là mối tình đầu, không cần quá nhiều điều lãng mạn, môn đăng hộ đối… nhưng chỉ cần cùng nhau trải qua những khoảnh khắc ấm áp hằng ngày, như vậy là đủ. Dù là phụ nữ hay đàn ông, cuối cùng, cũng mong muốn có một gia đình, bên người mình yêu thương là quá đủ.

Em là định mệnh đời anh chinh phục độc giả bởi tình yêu của Quân Đào và Hoài Nguyệt, bởi vẻ đáng yêu dễ thương của bé Đậu Đậu, hay tình cảm gia đình, tình bạn,… của những nhân vật dành cho nhau. Những hình ảnh quen thuộc, giản dị trong cuộc sống hằng ngày của nhân vật đều khiến độc giả cảm thấy ấm áp. Tình yêu, thực ra không cần quá phô trương hay đắt giá, chỉ cần biết chờ đợi và chọn đúng người, rồi hạnh phúc sẽ tự động bước tới. Vì mỗi người trong đời, đều có một thứ định mệnh của riêng mình.

Đông Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button