Cảm nhận sách

Gã cướp biển quý tộc: Ngôn tình phương Tây thế kỉ XIX

Gã cướp biển quý tộc hẳn sẽ khiến bạn phải say mê bởi vẻ đẹp lôi cuốn, lãng mạn và đầy chất thơ của mình.

Johanna Lindsey là một trong những tác giả thành công nhất thế giới về đề tài tiểu thuyết lịch sử lãng mạn Phương Tây. Nhắc đến Johanna Lindsey chúng ta không thể không nhắc đến Gã cướp biển quý tộc – câu chuyện về một tình yêu đầy say đắm, lôi cuốn và lãng mạn giữa James Malory và Georgina Anderson.

Chuyện mở đầu bằng tâm trạng chán nản và tuyệt vọng của Georgina Anderson, cô gái mong để lại nỗi buồn thất tình trên bờ biển nước Anh nên đã tìm cách quá giang trên chiếc tàu Maiden Anne bằng cách cải trang thành một cậu bé giúp việc trên tàu. Vị thuyền trưởng của con tàu này lại không giống như một quý tộc bình thường; trước đó anh là một tên cướp biển hào hoa tên James Malory… Và ngòi bút đầy ma lực của J.Lindsey sẽ kể tiếp câu chuyện về chuyến hành trình của hai con người thú vị này thông qua một số phương pháp kể chuyện đặc biệt.

Tác giả Johanna Lindsey
Tác giả Johanna Lindsey

Bối cảnh không gian, thời gian bất ngờ

Gã cướp biển quý tộc chọn bối cảnh là Mỹ và Anh nửa đầu thế kỉ XIX, khi hai quốc gia vẫn còn những bất đồng quan điểm, vẫn còn chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế. Việc lựa chọn thời điểm này luôn thách thức mọi cây bút bởi nó đòi hỏi tác giả không những phải nắm rõ lịch sử mà còn phải khéo léo xây dựng tính cách nhân vật trên nền lịch sử đó.

J.Linsdey không phản ánh trong tác phẩm của mình những sự kiện khô khan mà lại viết lên câu chuyện về tình yêu vượt lên những khoảng cách về địa lí và định kiến dân tộc thông thường. Độc giả của thế kỉ XXI đọc một câu chuyện ngôn tình của thế kỉ XIX cơ hồ như được nếm một món ăn lạ khi được trải nghiệm một không gian khác, một thời gian khác với thực tại.

Muôn vị tình yêu

Tình yêu trong tác phẩm này muôn màu muôn vị. Đó là sự bất ngờ giữa tình yêu đôi lứa với những tình cảm khó lí giải thành lời cho những yêu thương và cách thể hiện yêu thương với nhau. James vì đã từng thề không bao giờ kết hôn, nên nghĩ ra màn ép cưới để anh được vừa bảo toàn danh dự lại vừa danh chính ngôn thuận cưới được người con gái anh yêu. Georgina suốt sáu năm trời chung thủy với mối tình đầu, luôn nghĩ rằng sẽ kết hôn với chàng trai mà cô đã ước hẹn khi 16 tuổi. Cuối cùng, khi bất chấp để vượt biển sang bờ bên kia đại dương, cô lại bắt gặp cảnh chàng trai đó đã có một gia đình hạnh phúc khác. Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, cả James và Georgina đều nghĩ rằng họ khó tìm được một tình yêu nào sâu sắc nữa. Tuy nhiên, chính hai người đó đã vượt lên những thương tổn để yêu người kia bằng một trái tim trọn vẹn ban đầu.

Gã cướp biển quý tộc là câu chuyện về hai trái tim từng bị tổn thương. Duyên phận cho họ một lần nữa tìm thấy tình yêu của mình
Gã cướp biển quý tộc là câu chuyện về hai trái tim từng bị tổn thương. Duyên phận cho họ một lần nữa tìm thấy tình yêu của mình

Viết về tình yêu nhưng tình cảm gia đình trong tác phẩm này cũng được tác giả kỳ công xây dựng và lôi cuốn bạn đọc không kém. Tình yêu giữa những người thân trong hai dòng họ Malory và Anderson ở hai bờ đại dương có cách thể hiện khác nhau, chỉ giống nhau ở một điểm: tình yêu xuất đó xuất phát từ lòng tôn trọng sự tự do cá nhân, sự tôn trọng đó vượt lên những định kiến và mâu thuẫn trong quá khứ. Chính tình cảm gia đình trong tác phẩm này đã thêm những gia vị hài hước và hồi hộp cho tình yêu của hai nhân vật chính.

Lối kể chuyện sinh động

Tác phẩm mang những biểu hiện của tính nữ, dù chỉ qua những biểu hiện rất nhỏ như việc thể hiện cá tính của những nhân vật. Hệ thống nhân vật trong tác phẩm này dù chính hay phụ thì đều có cá tính sâu sắc, thậm chí, chỉ dùng một từ để gọi tên ra mà thôi nhưng những nhân vật nữ dường như nhận được những ưu ái hơn. Vị trí trong gia đình của họ thường là người em gái út hay người cháu gái duy nhất nên thường nhận được sự quan tâm đặc biệt trong cách cư xử.

Tác giả dùng điểm nhìn ze-ro (tức là người kể chuyện nắm rõ tất cả nội tâm và hành động của các nhân vật và trần thuật lại) nhưng J.Lindsey còn có một mạch duyên ngầm trong lối kể, đó là sự tinh tế khi bà để những nhân vật của mình có không gian riêng tư và bày tỏ tình cảm đối với người kia. J.Lindsey viết về sex nhưng không gượng gạo (nó chỉ như là một diễn biến tất yếu của cốt truyện mà thôi), chính cách viết rất tự nhiên đó làm nên sức hấp dẫn đối với bạn đọc.

Nguyễn Ngân

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 5, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button