Cảm nhận sách

Gặp gỡ Vương Lịch Xuyên: Câu chuyện tình yêu đẹp hơn cổ tích

Họ từng yêu nhau say đắm, rồi cách xa cả 10 năm, nhưng cuối cùng, tình cảm dành cho nhau quá lớn để không bao giờ phải rời xa nhau nữa.

Trong thế giới của truyện ngôn tình, có muôn vàn hình mẫu tình yêu khiến người đọc ngưỡng mộ, yêu mến. Đó có thể là tình yêu theo môtíp hoàng tử – lọ lem, hay tình yêu của những đôi oan gia ngõ hẹp, tình yêu xuất phát từ cái nhìn đầu tiên hay vì những sự gặp gỡ tình cờ… Họ cùng chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc cũng những đắng cay, trắc trở để có thể nắm tay hạnh phúc cùng nhau. Thế nhưng, câu chuyện của chàng trai Vương Lịch Xuyên và cô gái Tiểu Thu trong tác phẩm Gặp gỡ Vương Lịch Xuyên của tác giả Thi Định Nhu, có lẽ sẽ ám ảnh và gây ấn tượng sâu sắc đến với độc giả hơn cả.

Đây chắc chắn không phải câu chuyện tình yêu của một chàng hoàng tử hay “soái ca” nào đó với một cô gái yếu đuối, nhu mì. Hai nhân vật chính, họ yêu nhau say đắm nhưng thời gian 10 năm xa cách của họ, còn nhiều hơn thời gian mà họ ở bên nhau. Những hạnh phúc của một cặp đôi yêu nhau, họ không có được mà đánh đổi bằng sự nhung nhớ đến bất lực, bằng những hi sinh tưởng chừng thầm lặng nhưng đâu biết, đối phương chấp nhận để người còn lại có thể tiếp tục sống. Giữa hai con người ấy, là tình yêu thật sự bền bỉ hiếm ai có thể làm được.

Vương Lịch Xuyên, một chàng kiến trúc sư trưởng thành đem lòng yêu Tiểu Thu, cô sinh viên sư phạm tiếng Anh. Lịch Xuyên là một chàng trai đầy tài năng, lịch thiệp, sống có trách nhiệm và gia thế khá ổn định. Thế nhưng anh không phải một người lành lặn và khỏe mạnh như những người khác. Lịch Xuyên bị mất một chân và mang trong mình căn bệnh ung thư xương. Chính những gánh nặng đấy khiến anh không thể tiếp tục tình yêu của mình với Tiểu Thu, cô gái đơn thuần nhưng vô cùng kiên cường kia. Họ chia tay, và nghĩ rằng mình đã trả về cho người kia cuộc sống bình thường.

Câu chuyện của Vương Lịch Xuyên và Tiểu Thu khiến bất cứ độc giả nào cũng yêu thích và ngưỡng mộ
Câu chuyện của Vương Lịch Xuyên và Tiểu Thu khiến bất cứ độc giả nào cũng yêu thích và ngưỡng mộ

Hai người không biết rằng, cuộc sống của họ sẽ không bao giờ trở lại như ban đầu được nữa. Trong lòng Tiểu Thu vẫn ngổn ngang những thương nhớ, những lo lắng và chỉ cầu cho người mình yêu được an ổn ở phương xa. Mỗi dòng thư cô viết cho anh, đều xoáy vào tâm can người đọc, những tấm sự thật lòng nhưng chẳng nén nổi sự đau thương, nhung nhớ. Lịch Xuyên ở xa vạn dặm, nhưng cũng kiên cường không kém. Anh chịu đựng những đợt điều trị chết đi sống lại, những tưởng chỉ muốn buông xuôi nhưng nhờ Tiểu Thu, anh lại đứng lên trên tất cả. Người ta có thể chết vì người mình yêu, nhưng Lịch Xuyên lại có thể dũng cảm sống vì người mình yêu, bền bỉ tới cùng.

Tiểu Thu có lẽ cũng là nữ chính khá đặc biệt trong truyện ngôn tình. Cô tuy đơn thuần, chất phác nhưng với tình yêu của mình lại vô cùng kiên quyết, rõ ràng. Khi yêu một người, là toàn tâm toàn ý, là chấp nhận hi sinh, là thấu hiểu từng quyết định của người cô yêu, dù điều đó làm cô tổn thương. Cô gái ấy, từng hỏi tại sao lại phải quên một khi mình đã yêu, ngàn năm cô cũng không muốn quên huống chi chỉ là 10 năm đời người. Cô gái ấy, từng chạy theo tên cướp hàng cây số chỉ để lấy lại chiếc túi xách có bức ảnh của hai người, trân trọng từng thứ thuộc về hai người dù là kỉ vật hay ký ức.

Hai con người đó, đều có những khiếm khuyết rất người nhưng tình yêu của họ dành cho nhau vô cùng hoàn hảo. Dù là thử thách thời gian, không gian hay những quyết định khiến kẻ kia đau buồn đi chăng nữa, họ không ngừng nhủ bản thân mình phải sống vì người mình yêu, không ngừng quan tâm và hướng về họ, từ những hành động nhỏ nhất hay những tình huống bất ngờ phát sinh.

Lịch Xuyên năm nào rồi cũng quay về nhưng đối diện với vẻ lạnh nhạt của anh, Tiểu Thu chưa bao giờ chùn bước hay ngừng tin tưởng. Mọi chuyện có thể thay đổi, nhưng tình yêu của anh dành cho cô chắc chắn sẽ không thay đổi.

Gặp gỡ Vương Lịch Xuyên kể câu chuyện rất thật nhưng lại có sức lay động cực lớn. Tác giả Huyền Ẩn tài tình ở cách mô tả nội tâm nhân vật, cách cô sử dụng nhưng chi tiết hay hành động nhỏ nhưng lại thể hiện được cảm xúc xao động, tình yêu kìm nén và những đau khổ chất chồng của hai nhân vật. Cô không phóng đại nhân vật của mình lên, cô cho họ những khuyết điểm và thử thách và rồi, chỉ bằng sự kiên trì và tin tưởng tuyệt đối, nhân vật của cô mới có thể đạt được hạnh phúc trọn vẹn.

Trong câu chuyện, không phải ai yêu ai nhiều hơn như những mô típ ngôn tình khác, kiểu nam chính có thể “một tay che trời” còn nữ chính chỉ việc hưởng thụ tình yêu đó. Ở đây, Lịch Xuyên và Tiểu Thu đều vô cùng mạnh mẽ, họ dám yêu, dám làm, có lúc thừa nhận sự yếu đuối bất lực nhưng có lúc, họ dứt khoát vô cùng để không bao giờ làm người mình yêu phải chờ đợi nữa. Như khi nhớ lại những chuyện đã qua, Lịch Xuyên gục khóc trong lòng Tiểu Thu mà nói: “Xin lỗi, anh đã khiến em chậm trễ quá nhiều”. Nhưng anh cũng biết, gặp gỡ được một người như anh, trải qua chuyện tình với anh, có lẽ đã là định mệnh riêng trong đời của Tiểu Thu.

Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button