Cảm nhận sách

Gặp lại chú Ếch Xanh với cuộc phiêu lưu kỳ thú

“Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh” thu hút bạn đọc nhỏ tuổi nhờ câu chuyện dung dị về quá trình chuyển hóa từ nòng nọc thành ếch con, rồi thành một chú ếch trưởng thành.

Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh từng được xuất bản vào năm 2013 với tên gọi Hành trình trở về. Trong lần trở lại này với tên gọi mới, tác giả Lê Hữu Nam cho biết anh mong muốn truyền tải thêm nhiều thông điệp hơn đến độc giả, đặc biệt là bạn đọc nhỏ tuổi.

Chia sẻ về cuốn sách, Lê Hữu Nam cho biết: “Tôi là người rất nhạy cảm và dễ bị ám ảnh bởi những gì mình nhìn thấy. Từ nhỏ tôi đã sợ nhìn thấy một thân cây đổ, tiếng kêu răng rắc làm tôi ám ảnh. Tôi càng ghét khi ai đó bảo tôi ăn thịt thú rừng, hay sợ hãi chứng kiến một con vật đáng thương mang từ rừng về lại bị giết trước mặt mình”.

“Vì vậy đề tài bảo vệ môi trường hầu như là điều ăn sâu vào tiềm thức của tôi, nên khi viết gì đó cho trẻ em, tôi muốn viết về môi trường, thiên nhiên cùng những thông điệp giữ gìn. Bởi con em chúng ta cần phải được nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên thông qua những câu chuyện phiêu lưu con trẻ” – tác giả cho biết thêm.

Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh là câu chuyện đậm chất ngụ ngôn.
Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh là câu chuyện đậm chất ngụ ngôn.

Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh là câu chuyện đậm chất ngụ ngôn, với cốt truyện sâu sắc về sự lớn lên, trải nghiệm cuộc sống để trưởng thành của Ếch Xanh.

Bắt gặp cá tính của Ếch Xanh qua từng giai đoạn, qua từng hành trình, cũng như chứng kiến sự thay đổi tâm tính và thái độ sống của chú, bạn đọc có thể cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng của sự trưởng thành trong cuộc sống mà chính mỗi người chúng ta sẽ phải trải qua.

Không chỉ vậy, thông qua những tình tiết suy tư của nhân vật, nhóm thực hiện nội dung mong rằng có thể gọi dậy những hạt mầm thấu cảm với tự nhiên, biết rung động trước một chiếc lá rụng chao nghiêng trong gió, một hạt mưa rơi làm lan tỏa sóng trên mặt nước.

Sau ba năm, được sự giúp sức của họa sĩ Vân Quỳnh (cũng chính là người vẽ minh họa cho Mật ngữ rừng xanh – truyện dài thiếu nhi của Lê Hữu Nam được xuất bản vào năm 2013), Ếch Xanh xuất hiện trong diện mạo mới với loạt hình minh họa sống động, bám sát nội dung phù hợp với lứa tuổi bạn đọc nhí. Cuốn sách được in 4 màu với hơn 50 tranh minh họa bắt mắt.

Nhà văn trẻ Lê Hữu Nam, sinh năm 1986 tại Đà Lạt, Lâm Đồng, hiện sống và làm việc tại TP.HCM. Tác phẩm đã xuất bản: Hành trình trở về (2013), Con đến như một phép màu (2014), Mật ngữ rừng xanh (2015), Xứ mộng hồn hoa (2016), Những gam màu hồi sinh (2016).

Đặc biệt, vào năm 2015, Lê Hữu Nam đoạt Giải thưởng Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM cho tác phẩm Mật ngữ rừng xanh. Bên cạnh viết báo và sáng tác, Lê Hữu Nam còn nhiệt tình tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 23, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button