Cảm nhận sách

Giá trị nhân văn sâu sắc trong bộ sách Giải Mã Mê Cung

Xoay quanh vấn đề về sự sinh tồn của nền văn minh nhân loại, bộ sách Giải Mã Mê Cung của tác giả James Dashner xứng đáng là một trong 100 tác phẩm văn học xuất sắc dành cho tuổi teen. Bộ truyện gồm 3 tập: Giải Mã Mê Cung, Thử Nghiệm Đất Cháy và Lối Thoát Tử Thần, mỗi tập là những chuyến phiêu lưu kỳ thú trong mê cung của cậu bé Thomas và những người bạn của mình. Nó hấp dẫn đến nỗi khi đã cầm trên tay quyển sách này, tôi nghĩ rằng bạn khó có thể rời mắt.

giai-ma-me-cung-1

Câu chuyện bắt đầu với tình huống Thomas xuất hiện trong chiếc thang máy cũ kỹ và phát hiện mình hoàn toàn không có ký ức gì về bản thân. Thomas bị ném vào Trảng – một khu đất nằm ở giữa mê cung, nơi được cung cấp những điều kiện hoàn hảo để tồn tại, chỉ có một hiểm họa duy nhất là bọn Nhím sầu – lũ quái vật có thể giết người chỉ bằng một cú chích.

Thật may là trong Trảng không chỉ có mình Thomas mà còn rất nhiều những người bạn khác có hoàn cảnh giống như cậu và cứ 3 tháng lại có thêm một thiếu niên khác được đưa tới. Trảng được lãnh đạo bởi Alby và Newt, và ngày ngày, một nhóm Tầm đạo sinh được phụ trách bởi cậu bé Minho nóng nảy, bộp chộp nhưng luôn sẵn sàng để đối diện với thử thách, phải vào mê cung để vẽ lại mê đồ. Bộ ba Alby, Newt và Minho dường như có đủ khả năng để giải quyết các vấn đề phát sinh, tuy nhiên, sự xuất hiện của Thomas lại làm cho mọi chuyện bị xáo trộn bởi xung quanh Thomas có quá nhiều dấu hiệu để người ta phải nghi ngờ rằng cậu bé là một kẻ không lương thiện.

giai-ma-me-cung-2

Qua những vấn đề giữa Thomas và các Trảng viên, độc giả chắc chắn sẽ có rất nhiều những suy ngẫm. Liệu chúng ta nên có những nhận định về một con người dựa trên quá khứ hoặc những gì chúng ta biết về họ, hay tốt nhất là nên đánh giá họ bằng những hành động trong hiện tại? Mỗi người sẽ có những lựa chọn riêng cho mình, nhưng điều mà tác giả muốn hướng đến, đó là dù như thế nào đi nữa thì ai cũng xứng đáng được sự tha thứ, như cách mà các Trảng viên đã dành cho Thomas, cũng như cách Thomas đã dành sự tha thứ cho cô bé Brenda, hay Gally – kẻ cựu thù của mình.

Câu chuyện được đẩy lên cao trao với sự xuất hiện của Teresa – người con gái duy nhất trong Trảng. Teresa mang đến những lời sấm đưa các Trảng viên tới một lựa chọn khó khăn: Liệu có nên đánh đổi cuộc sống bị giam cầm nhưng an toàn để đổi lấy cuộc sống tự do nhưng đầy bất trắc bên ngoài mê cung?

Với ý chí kiên cường cùng sự can đảm, nhanh trí, Thomas cùng các bạn cuối cùng cũng tìm ra được cách giải mã mê cung để giành lại sự tự do cho mình dù họ cũng phải đánh đổi bằng máu và nước mắt trong trận hỗn chiến với bọn Nhím sầu. Giây phút cảm động ấy có lẽ cũng đã lấy đi rất nhiều nước mắt của độc giả. Họ xứng đáng có được chiến thắng ấy, nhờ vào niềm tin, trí tuệ, sự khao khát tự do, và hơn hết là tinh thần đồng đội keo sơn, gắn kết.

Bộ 3 Giải Mã Mê Cung, Thử Nghiệm Đất Cháy và Lối Thoát Tử Thần thật sự hấp dẫn không chỉ bởi cốt truyện lạ, hấp dẫn, mà còn bởi lối dẫn dắt tài tình của James Dashner, liên tục đưa người đọc đến những cao trào của cảm xúc, để họ có thể cùng cảm thấy sợ hãi, vui mừng với những nhân vật trong truyện. Không những vậy, Giải Mã Mê Cung còn đặt ra một vấn đề đáng suy ngẫm: Trước một thứ đã trở nên mục nát thì nên hủy diệt hay dốc lòng cứu chữa trong vô vọng? Giống như khi VSAT sử dụng những người miễn nhiễm làm vật thí nghiệm để tìm ra thứ vắc xin chống virus liệu có phải là một hành động nên làm? Đọc Giải Mã Mê Cung, để nhận ra rằng trong cuộc sống này không có điều gì hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai, mà phụ thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Mọi thứ đều có cái giá của nó, tuy nhiên chúng ta phải biết cân nhắc trước mỗi sự lựa chọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button