Cảm nhận sách

Giải mã câu hỏi: “Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu?”

Cuốn sách Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm được cách giải thích những câu hỏi ngượng ngùng về giới tính của trẻ.

Các bậc làm cha mẹ, thường khá ngại ngùng khi con cái đề cập đến những vấn đề giới tính. Các câu hỏi như: “Con trai và con gái khác nhau thế nào?”, “Con được sinh ra từ đâu?”, “Tại sao bố không sinh ra con mà lại là mẹ?”… thường rất khó trả lời. Không ít các bậc cha mẹ lựa chọn việc trốn tránh với các câu trả lời như “Khi nào lớn con sẽ biết”, “Con còn nhỏ lắm không hiểu đâu”…

Thế nhưng, cha mẹ lại quên rằng trẻ nhỏ vốn rất tò mò, hơn nữa chúng lại có những thắc mắc về giới tính sớm hơn cha mẹ tưởng. Ngoài ra, việc trốn tránh không phải là câu trả lời hoàn hảo mà đôi lúc, trẻ sẽ tự tìm hiểu nên những tình huống “sai đường” hay những hậu quả cha mẹ khó có thể xoay sở kịp.

Cuốn Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu của nhà báo, nhà văn nổi tiếng người Anh Peter Mayle sẽ từng bước giúp cha mẹ gỡ rối vấn đề với những đứa con hiếu động, thích tò mò.

Lời văn dí dỏm, hài hước, đầy kiến thức nhưng cũng có phần thẳng thắn, thêm vào những ảnh vẽ minh họa sinh động của họa sĩ Authur Robins giúp cha mẹ và trẻ hiểu nhanh hơn vân đề. Bắt đầu từ yêu cầu nghiêm túc của tác giả với các bậc cha mẹ của thời đại thông tin, hãy tập trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là vấn đề cha mẹ có thể chủ động được và cũng để phòng tránh những tình huống trẻ em vì tự tò mò, tự tìm hiểu nhưng lại hoàn toàn không biết được đâu là đúng, sai.

Cuốn sách sẽ trả lời cho trẻ biết, em được sinh ra như thế nào. Em được sinh ra nhờ cả cha và mẹ, về đặc điểm chức năng cũng như sự khác biệt của hai người. Cha mẹ cũng có thể lựa chọn những câu trả lời thẳng thắn, nhẹ nhàng hay thậm chí là minh họa bằng những hành động cụ thể. Ví dụ khi trẻ hỏi quá trình mình được sinh ra. Hãy nói trẻ biết em phát triển ngay trong bụng mẹ, khi đủ ngày rồi em sẽ chào đón thế giới. Hay “Cha có thể mang thai được không?”, với câu trả lời cụ thể “Không, chỉ mẹ có thể mang thai con được thôi”. Những câu trả lời quá phức tạp, cha mẹ không cần mô tả kỹ càng mà nên chọn khẳng định hoặc phù định, không trốn tránh với những gì hợp với khả năng thấu hiểu của trẻ.

Mẹ ơi, con được được sinh ra từ đâu còn là cuốn sách không chỉ giúp trẻ hiểu tại sao mình được sinh ra, mình được sinh ra thế nào mà còn giúp em gọi tên những bộ phận trên cơ thể cho phù hợp như tại sao các em lại có rốn, tại sao cơ thể của em lại không giống với một bạn khác phái, ý nghĩa hay chức năng phù hợp của những bộ phận ấy…

Một cách thẳng thắn và chi tiết nhất có thể, tác giả Peter Mayle chứng minh khả năng thấu hiểu những điều trẻ cần và tò mò muốn biết. Và hơn ai hết, ông hiểu sự khao khát được hiểu biết và lắng nghe của trẻ, cố gắng giải thích theo hướng phù hợp, vừa tránh được những tình huống khó xử vừa giúp trẻ thỏa mãn với những gì mình học được, từ đó có cái nhìn đúng đắn hơn về giới tính ngay từ khi chúng bắt đầu muốn biết.

Cuốn sách cũng thay đổi nhận thức của các bậc cha mẹ. Chúng ta thường trốn tránh những vấn đề nhạy cảm mà quên đi cảm nhận của con. Cha mẹ hãy học cách đối diện với những câu hỏi của con, gần gũi và thấu hiểu nhất có thể.

Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button