Cảm nhận sách

Thế gian này nếu chẳng còn mèo sẽ ra sao?

“Thế gian này nếu chẳng còn mèo” của Kawamura Genki là cuốn sách khiến bạn đọc biết quý trọng những gì nhỏ nhất xung quanh chúng ta.

Trong cuốn sách, tác giả viết một câu chuyện mang màu sắc của cái chết nhưng trái lại nó không hề u ám hay đau buồn. Câu từ nhẹ nhàng cùng lời văn gần gũi, những tình tiết giản dị nhưng sâu lắng nên rất dễ đi vào lòng người.

Chuyện kể về anh bưu tá đang sống một cuộc đời ổn định, bất ngờ phát hiện mình ung thư giai đoạn cuối. Ngày mai, anh phải rời xa cõi tạm. Tưởng rằng anh sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm, suy sụp, loạn trí hay tự hành hạ… Không! Anh hết sức bình tĩnh, chỉ ngất đi một lúc.

Tỉnh dậy, ác quỷ đã ngồi sẵn bên cạnh, thay vì tiễn anh ta xuống địa ngục luôn, nó đề nghị một giao dịch: Nếu bằng lòng hy sinh một thứ trên đời, anh ta sẽ thêm được một ngày sống.

Từ điện thoại, đồng hồ, phim ảnh… nếu so với mưu cầu sự sống, thật sự những thứ đó không đáng để giữ lại. Vì thế, anh bưu tá đã đồng ý đổi lấy chúng để mình được sống thêm, dù chỉ là một ngày. Cuối cùng, chú mèo mà anh yêu thương nhất cũng nằm trong sự lựa chọn của anh. Điều này khiến anh đắn đo, suy nghĩ.

Như mẹ anh khi còn sống đã từng nói: “Có được thì phải có mất”, khi đồng ý xóa bỏ những thứ mà ác quỷ đã lựa chọn, mối liên hệ giữa anh bưu tá với gia đình, người yêu, bạn bè… cũng dần biến mất theo. Không chỉ thế, những kỷ niệm, hồi ức về hạnh phúc hay mất mát, hiểu lầm lần lượt quay về thức tỉnh trong anh.

Đó là hình ảnh chiếc điện thoại gắn liền với mối tình đầu của anh. Điện thoại như một chiếc cầu nối giữa anh và người yêu. Nó đã giúp hai người đến được với nhau. Cũng nhờ nó, họ được lắng nghe nhau mỗi ngày để thấu hiểu và yêu thương nhau hơn. Và có lẽ không có chiếc điện thoại ấy, chuyện tình giữa hai người họ sẽ chẳng thể bắt đầu.

Bên cạnh đó, hình ảnh những bộ phim và câu chuyện về một người bạn quý giá hiện lên trong đầu anh. Hai người bạn đến với nhau, làm quen nhau chỉ tình cờ vì cùng chung một sở thích. Chính điều đó đã gắn kết họ lại và rồi anh bưu tá khám phá ra một nét tính cách rất sôi nổi của anh bạn kia, nhất là những khi đề cập đến chủ đề mà anh bạn ấy yêu thích.

Hình ảnh về chiếc đồng hồ và bài học về sự quý trọng khoảng thời gian đã mất cũng khiến anh phải suy nghĩ. Lúc này, anh cảm nhận được điều mà người mẹ nói hoàn toàn chính xác.

Bằng lời kể nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, mẹ của anh bưu tá hiện lên là một người phụ nữ giàu tình yêu thương, tốt bụng, hiền lành và đầy hy sinh. Dù bà không có mặt trên cõi đời này nhưng tấm lòng của bà vẫn trải dài, xuyên suốt trong dòng ký ức người con trai.

Đọc xong Thế gian này, nếu chẳng còn mèo, bạn đọc nhận ra bản thân mình vẫn luôn thờ ơ với những thứ xung quanh, cho rằng chúng tồn tại là một lẽ đương nhiên. Thậm chí, những thứ ấy có cũng được mà không có cũng không sao, chẳng ảnh hưởng gì đến đời sống của chúng ta.

Có thể nói, đây là cuốn sách giúp người đọc vừa thư giãn, vừa suy ngẫm lại những điều bình dị trong cuộc sống. Giống như một câu văn đầy thông điệp của cuốn sách: “Chỉ sống thôi thì có ý nghĩa gì? Ý nghĩa nằm ở chỗ mình sống thế nào chứ, đúng không?”.

Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button