Cảm nhận sách

The girl on the train – Những người phụ nữ trên chuyến tàu số phận.

 

Dạo 1 vòng tiki, bìa sách “Cô gái trên tàu” của Paula Hawkins,  gieo vào lòng tôi nỗi buồn trống trải, mọi thứ cứ như trôi tuột đi theo chiếc tàu lao nhanh. Hun hút, mất tăm trong gió.
Sức nặng của nỗi buồn thật khủng khiếp, nó làm trì đôi mắt của Rachel xuống thấp nhất, để ánh nhìn ảm đạm như bầu trời mỗi ngày cô nhìn thấy. Đôi mắt ấy hoang dại tìm kiếm một thứ gì đó đã mất hay chưa từng có trong đời?
Đó là gì? Là căn nhà số 15, có đôi vợ chồng trẻ. Họ Hanh phúc. Cô nhìn họ để bấu víu vào chút dư vị hạnh phúc mà căn nhà đó lan tỏa.
Chính xác chỉ là bấu víu, để rồi cô tự huyễn hoặc cho mình những hạnh phúc sau đó. Có đôi khi, nó lại xen lẫn với những quá khứ mà cô từng trải qua : “ Cô ấy là thứ tôi đánh mất. Cô ấy là thứ tôi muốn trở thành”.
Rồi một ngày, bức tranh hạnh phúc ở căn nhà số 15 kia vỡ tan khi cô nhìn thấy người vợ trẻ ngoại tình. Đầu tiên là hoảng hốt đi tìm, đến tức giận vô cớ. Vì thứ Hạnh phúc duy nhất để cô vin vào đã vỡ tan như bọt nước.
Cô vợ trẻ ấy là Megan. Cô gái tự nhận mình là người giỏi thay đổi, nhưng đó có phải khía cạnh khác của chay trốn không? Cô tâm sự rằng chỉ có làm tình mới khiến căn nhà của cô và Scott trông vui vẻ hơn, chứ cô không hề có hứng thú cho chuyện này.
Hằng ngày, đứng trong căn nhà của mình cô nhìn những chuyến tàu lao đi vào lúc hoàng hôn và thèm khát sự chuyển động của nó. Còn Rachel trên chuyến tàu lại tìm những êm dịu trong căn nhà kia. Cả hai tràn ngập những khát khao cháy bỏng của nhau.
Nhưng khát khao của Rachel thực sự lại nằm ở căn nhà số 13, nơi có người chồng cũ cùng người vợ mới của anh – Anna.
Rồi chuyện cũng quay về những motip cũ chúng ta thường thấy ở loại truyện trinh thám Châu Âu : bóc tách, lần giở từng đầu mối hết sức tài tình và cái kết đầy bất ngờ không ai đoán được!
Nhưng có lẽ thành công nhất của Tác giả là khắc họa nỗi đau người phụ nữ, nó không phải là bề nổi mà chúng ta nhìn thấy, đó là cả một sự hoang dại bên trong. Họ đi tìm những hướng giải quyết của riêng mình để rồi loay hoay mãi trong mớ bòng bong đó. Người ta thường nói Trái tim phụ nữ được ví như đại dương sâu thẳm là vậy.

MM

03/05/2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button