Cảm nhận sách

Harry Potter and The Cursed Child: Góc nhìn khác về thế giới phù thuỷ

Cuốn sách đem tới những cái nhìn khá thú vị về thế giới phù thủy trong bối cảnh hai mươi năm sau khi trận chiến ở Hogwarts kết thúc.

Gần mười năm trôi qua kể từ khi phần cuối cùng trong series bảy tập Harry Potter được phát hành vào năm 2007. Kể từ đó, cộng đồng những người yêu quý Harry Potter luôn tha thiết mong đợi một sự trở lại của thế giới phù thủy.

Tám phần phim Harry Potter được công chiếu, ba cuốn sách liên quan đến thế giới phù thủy được phát hành và mới đây nhất là sự ra đời Sinh Vật Huyền Bí và nơi tìm ra chúng ra mắt trên màn ảnh rộng.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những gì người hâm mộ cần. Họ muốn nhiều hơn để được giải đáp những câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Câu chuyện về Harry Potter đã kết thúc ở một cảnh 19 năm sau với một chút hé lộ về thế hệ kế tiếp. Điều này càng làm gia tăng thêm sự tò mò của độc giả.

Những đứa trẻ sẽ được phân loại vào nhà nào, cuộc sống của bộ ba và các nhân vật khác sau 19 năm đã ra sao, và rồi Harry Potter and The Cursed Child ra đời như một sứ mệnh, viết nối mạch truyện còn vẫn dở dang.

Tuy nhiên, đây không phải tác phẩm của J. K. Rowling mà là một sản phẩm chuyển thể từ kịch bản nhạc kịch cùng tên. Một lý do không nhỏ khiến các fan trung thành của bộ truyện cảm thấy hụt hẫng.

Quyển sách đã giải đáp những tò mò và thắc mắc của người đọc về thế giới phù thủy vào 19 năm sau. Về khía cạnh này thì tác giả đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhân vật trung tâm là Albus Potter và người bạn của cậu Scorpius Malfoy, song song đi sâu hơn về cuộc sống của bộ ba và gia đình họ. Tất nhiên sẽ không thể thiếu bố của Scorpius – Draco Malfoy.

Trong câu chuyện, rất nhiều nhân vật, một địa danh hay một sự kiện từ quá khứ được nhắc đến. Tạo cho độc giả một cảm giác thân quen, như được gặp lại cố nhân đã xa cách từ rất lâu. Cảm xúc như được sống lại một lần nữa, được đắm mình trong khoảng thời gian mà những quyển sách Harry Potter từng đem tới, thế giới phù thủy đã thực sự quay trở lại.

Cuốn sách được viết theo lối kịch bản khá khác lạ so với bảy cuốn truyện trước đó, không còn những câu chữ khiến bao thế hệ mê đắm mà thay vào đó là những lớp thoại, những lời dẫn có phần hơi khó hiểu.

Thế nhưng, nếu đọc nó với một tâm thế thoải mái, không đặt nặng việc yêu cầu tác phẩm này phải sánh bước kề vai với bảy tập truyện trước đó thì có thể khẳng định đây là một trải nghiệm không hề tồi.

Sai lầm của Harry Potter and The Cursed Child đó là đào sâu vào nội tâm và hành động các nhân vật khi bản thân họ đã không còn tính nguyên bản như ban đầu. Xuyên suốt cả câu chuyện là những vấn đề xoay quanh cha và con.

Đó là câu chuyện của người cha Amos Diggory buồn đau khắc khoải nhớ tới người con Cedric chết yểu của mình để rồi mãi không buông hy vọng mang con mình trở về. Đó là câu chuyện về người cha Draco Malfoy dốc lòng chăm lo cho Scorpius…

Mỗi người trong số vừa kể trên đều có một số phận bất hạnh và “bị nguyền rủa” theo những cách khác nhau. Albus Severus Potter thì mang trên mình gánh nặng của cái tên gắn với hai vị cố hiệu trưởng “tai tiếng” và một dòng họ nổi tiếng. Mỗi nhân vật đều có nỗi khổ riêng, ai cũng có thể là “đứa bé bị nguyền rủa”.

Trong cuốn sách này, việc để Voldemort và Bellatrix có với nhau một đứa con là điều khó có thể chấp nhận. Voldemort được sinh ra từ tình dược, con người hắn hoàn toàn không hiểu thế nào là tình yêu.

Đối với hắn, Bellatrix chỉ là một bầy tôi trung thành. Còn trong mắt Lestrange thì Chúa tể Hắc ám là tượng đài tối cao của quyền lực. Ý tưởng Voldemort có một đứa con gái là sai lầm. Nó phá hủy hình tượng gốc của các nhân vật mà Rowling đã dày công xây dựng.

Cuốn sách được ghi nhận có đủ yếu tố hấp dẫn, kịch tính nhưng vẫn chứa đựng những hạn chế, sai lầm riêng của nó.

Gia Hạ

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Ba 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button