Cảm nhận sách

Hãy cứ là chính mình, “Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật”

Cuốn sách đưa lại niềm tin, sức mạnh vượt qua khó khăn và dũng cảm lựa chọn sống giấc mơ đời mình cho độc giả.

“Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” là cuốn sách của chuyên gia tâm lý học Mari Tamagawa. Cô từng là nạn nhân của bạo lực gia đình, mắc chứng trầm cảm, ly hôn và bị lừa. Sau đó, cô vượt qua được những thử thách này và trở thành chuyên gia tâm lý hàng đầu làm việc trong Lực lượng Phòng vệ toàn quốc.

Lực lượng Phòng vệ toàn quốc là nơi có tỷ lệ tự tử, tỷ lệ mắc trầm cảm khá cao. Do công việc của họ khá đặc thù, thường xuyên đối mặt với nhiều hiểm nguy. Họ luôn phải sẵn sàng đối mặt với cái chết, nguy hiểm rình rập thường trực, luôn phải tuân thủ mệnh lệnh của cấp trên như một cỗ máy và phải sinh hoạt trong một môi trường khép kín nghiêm khắc.

Mari Tamagawa đã chia sẻ với bạn đọc những tổn thương tinh thần mà mình đã trải qua và cả câu chuyện của những người được cô chăm sóc tâm lý. Thông qua những câu chuyện thực tế này, bạn đọc thấy được những khó khăn, vướng mắc mà mình phải đối mặt trong cuộc sống hằng ngày và tìm được cách giải quyết cho bản thân.

Trong xã hội hiện đại, con người sống vội vã và có nhiều điều cần phải lo lắng, sợ hãi nên dễ bị khủng hoảng tâm lý. “Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” không chỉ đưa đến cái nhìn của người trong cuộc, người đã từng trải qua bao vướng mắc về tâm lý mà còn đưa đến những phân tích khoa học từ góc nhìn của chuyên gia.

Những giải thích về nỗi buồn, sự mệt mỏi, cảm giác bất lực, sự ảnh hưởng của đám đông đến mỗi người… đều được tác giả kiến giải một cách rõ ràng, hợp lý và khoa học. Tâm trạng của mỗi cá thể thường bị ảnh hưởng bởi cái nhìn của người xung quanh. Khi muốn theo đuổi ước mơ nhưng lại bị bố mẹ, người thân, bạn bè phản đối thì ta thường dễ bị chùn chân.

Chúng ta thường không sợ thất bại nhưng lại sợ sự bàn tán của dư luận, sự gièm pha của mọi người. Ví dụ như những nạn nhân của bạo lực gia đình rất ít khi dám lên tiếng tố cáo vì ai cũng cho rằng đó là chuyện trong nhà, nói ra là xấu mặt nên phải âm thầm chịu đựng.

Khi cảm thấy áp lực hay chán nản với công việc hiện tại, ta cũng không dám lựa chọn từ bỏ vì sợ phải giải thích cho người khác… Những cảm xúc tiêu cực xuất hiện và những do dự trong mỗi chúng ta xuất hiện vì nỗi sợ dư luận, sợ thiên hạ nói này nói khác.

Mari Tamagawa không xoa dịu những cảm xúc bất an trong lòng mỗi người mà chỉ thẳng vào gốc rễ của vấn đề. Dù những ý kiến của cô có thể đánh mạnh vào cảm xúc, khiến người được tư vấn như bị dội một gáo nước lạnh. Tuy nhiên, những ai mong muốn được đối mặt và giải quyết tận gốc vấn đề của mình thì đây lại là “liều thuốc đắng giã tật”, giúp lòng người thức tỉnh.

Cuốn sách “Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” đưa đến những phương pháp, nguyên tắc giúp độc giả tìm được cách cởi những nút thắt trong lòng mình. Đi đến cuối cùng, cách duy nhất để giải tỏa muộn phiền, lo lắng chỉ có thể dựa vào bản thân mỗi người. Nếu muốn đạt được ước mơ thì hãy là chính mình, sống theo chủ kiến của mình.

Dù tựa sách là “Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” nhưng thực chất nó chính là cách sống có chủ kiến mà những người độc lập ở bất cứ đâu cũng luôn hướng tới. Những phương pháp, nguyên tắc trong cuốn sách không chỉ được rút ra từ những trải nghiệm của tác giả mà còn là những phân tích tâm lý của chuyên gia hàng đầu. Vì vậy, cuốn sách này mang lại rất nhiều kiến thức tâm lý bổ ích.

Tuy nhiên, cách tiếp cận vấn đề dưới góc nhìn khoa học khiến nhiều kiến thức trở nên hơi khô cứng và khó hiểu đối với số đông. Trong cuốn sách cũng có lỗi chính tả khiến độc giả cảm thấy cách biên tập chưa được tỉ mỉ, chuyên nghiệp. Dẫu vậy, đây vẫn là tác phẩm đáng để độc giả khám phá.

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button