Cảm nhận sách

Hãy mạnh mẽ đối diện với những tháng năm yêu lầm

Qua cuốn sách, bạn có thể thấy chính mình, bóng hình người đó vụt qua và những cảm xúc không thể gọi tên trong cuộc tình đổ vỡ ngày nào chợt ùa về như thuở ban đầu.

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng yêu, rung động. Từ khi trái tim biết loạn nhịp cho đến lúc mỗi người tình được tình yêu đích thực của đời mình, người sẽ cùng ta bước trên đoạn đường dài cho đến khi tóc bạc, da nhăn.

Khi ấy, ai chẳng một lần ít nhất yêu lầm, có thể là yêu nhầm đối tượng, người chỉ biết nghĩ về bản thân mà quên đi lợi ích của đối phương hay đặt niềm tin sai chỗ.

Đó có thể là yêu nhầm thời điểm, khi cả 2 chưa trưởng thành và đủ chính chắn nên thứ tình cảm ấy rất mong manh dễ vỡ chỉ vì những lời nói vô lý, ích kỷ, hiểu lầm trẻ con…

Cuốn sách Những năm tháng yêu lầm của tác giả Ploy Ngọc Bích.

Nhân vật chính trong truyện ngắn Những năm tháng yêu lầm của tác giả Ploy Ngọc Bích là những người trẻ từng đổ vỡ trong tình cảm. Cuốn sách lưu lại các câu chuyện, lời chia sẻ của những người không đến được với nhau, họ có duyên mà không phận.

Thông qua cuốn tản văn, tác giả lý giải những “ngu ngốc” khi con người vướng vào lưới tình: “Với người mình yêu, dẫu biết người đó làm sai, bản thân vẫn sẽ ngu ngốc vạch ra một danh sách các nguyên do để bào chữa thay cho người ấy. Yêu, cái gì cũng có thể tha thứ được”.

Lý trí không thể thắng nổi con tim, tình yêu đến, họ bất chấp vượt qua mọi rào cản để tiến tới bên nhau. Nhưng khi một trong 2 người hết tình cảm họ dùng mọi cách để xa nhau, kể cả làm tổn thương đối phương: “Chuyện bắt đầu như thế nào, do ai thổ lộ trước không quan trọng bằng ai yêu nhiều hơn và… ai hết yêu trước”.

Con người thật kỳ lạ, chúng ta có thể yêu nhau cùng thời điểm nhưng lại hết yêu thường không cùng lúc. Khi ấy người đau đớn nhất sẽ là người ở lại phải đối mặt với những khoảng trống trong tim, đau khổ tột cùng mà người ra đi để lại.

“Cô nhớ anh. Nhưng anh không nhớ đến cô.

Cô muốn dành thời gian cho anh, nhưng trong quỹ thời gian của anh dường như chẳng bao giờ có chỗ trống cho cô. Cô nhắn tin mà không được trả lời, hết lần này sang lần khác. Rồi một lần, cô bỗng sáng suốt nhận ra bản thân mình đang hành xử thật phiền. Cô thích anh, cô cảm thấy thoải mái khi bên cạnh anh, nhưng có lẽ chỉ là từ phía cô thôi. Anh không cùng cảm xúc. Trên đời này, chuyện rung động không thể dùng quy luật cho nhận ngang bằng để áp đặt. Lời đã gắng nói, việc đã gắng làm nhưng không được như ý, thì đành nén lòng lại vậy. Tự nhủ rằng mọi thứ sẽ qua, không cố chấp thêm làm gì nữa…

Vậy cớ sao trái tim vẫn cứ buồn?”.

Trong cuộc tình, tổn thương nhất vẫn chỉ là người con gái. Ảnh minh họa.

Người ta gặp nhau rồi yêu nhau và cùng nếm trải mật ngọt của hạnh phúc.

Nhưng sẽ là bi kịch nếu “yêu lầm người, yêu phải một người chỉ quan tâm hời hợt đến mình, một người xem mình là ngọn cỏ và cứ mải mê đi tìm những bông hoa. Đó có thể là yêu lầm thời điểm, khi cả hai chưa trưởng thành, chưa đủ trải nghiệm và suy nghĩ chín chắn nên đành làm bể vỡ trái tim nhau vì những lời vô ý, vì ích kỷ hiểu lầm trẻ con. Đó có thể là yêu lầm cách, cứ ngốc nghếch gạt bỏ những tự tôn của bản thân để đổi lấy nụ cười người thương rồi cuối cùng thật ra chẳng được gì…”.

Chúng ta yêu lầm nên mới chia tay, mỗi người một phía để tiếp tục con đường mình đã chọn. Ai đã từng đi qua một cuộc tình dang dở đều có thể thấy hình ảnh của mình thấp thoáng qua từng trang sách.

Những năm tháng yêu lầm không chỉ dành cho người đã và đang lỡ hẹn với tình yêu có động lực bước tiếp mà còn cho những ai đang yêu và sẽ yêu biết quý trọng những gì mình có.

Song Song

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button