Cảm nhận sách

Hãy ngưng ảo tưởng, bạn đang “Sống để hạnh phúc hay Sống để tồn tại?”

Hạnh phúc không phải từ thế giới bên ngoài mang lại mà chính ở trong suy nghĩ của chúng ta.

Sống để hạnh phúc hay Sống để tồn tại? Có lẽ đây là câu hỏi mà mỗi người ít nhất trong đời đã từng tự vấn mình nhưng không phải ai cũng tìm ra được đáp án khiến bản thân cảm thấy thỏa mãn. Thực ra học cách sống hạnh phúc không khó như chúng ta nghĩ. Trong cuốn sách “Sống để hạnh phúc”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh – Giảng viên trường Đại học Ngoại thương đưa ra chìa khóa cho các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh để mở ra cánh cửa “sống hạnh phúc”.

Hạnh phúc không phải từ thế giới bên ngoài mang lại mà chính ở trong suy nghĩ của chúng ta. Cuốn sách là chiêm nghiệm của một người thầy có gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, là đúc rút của một bà mẹ có 2 cô con gái đang tuổi trưởng thành.

Xoay quanh một số chủ đề chính về giáo dục, ứng xử văn minh, định hướng nghề nghiệp… tác giả đưa ra một số ý kiến về việc người trẻ làm thế nào để chọn ngành học hợp với mình, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và sống với lưa chọn đó.

Sống để hạnh phúc cổ vũ người trẻ biết ước mơ, tự lựa chọn nghề nghiệp và hướng đi tương lai của mình thay vì đặt vào tay phụ huynh hay những người khác. Bởi suy cho cùng, chúng ta sinh ra là để hạnh phúc chứ không phải để học hay làm việc.

Nếu bạn đi tìm một giải pháp cụ thể trong cuốn sách, bạn sẽ thất vọng. Nếu bạn còn mong muốn có một câu trả lời tất định cho tất cả mọi chuyện, mọi con người – trong đó bao gồm cá nhân bạn – thì cuốn sách của Nguyễn Hoàng Ánh ngầm bảo với bạn: Không có một câu trả lời nào như thế. Bạn hãy ngừng mọi ảo tưởng về đời sống, xã hội và lối giáo dục này.

Xuất phát điểm là những bài viết nhỏ trên trang Facebook cá nhân của tác giả, song có dịp xâu chuỗi lại mới thấy niềm đau đáu suy tư của một con người – một cá nhân đầy trách nhiệm trong xã hội. Quả thực trong cuốn sách có những bênh vực, những ngợi khen, những trông ngóng và hi vọng, nhưng sẽ khó tìm thấy một lời ve vuốt dành cho những trái tim non trẻ.

Sống để hạnh phúc cũng chẳng lấp lánh lời văn có cánh nào. Gọi đó là lối văn chương thời facebook cũng không hẳn. Không màu mè, súc tích và bộc trực, có lẽ đó là cách ngắn gọn nhất để hình dung về cách tác giả bộc lộ con người và quan điểm của mình trên một “không gian ảo” như mạng xã hội. Sau đó, tất cả những điều được đề cập đến có phải là “ảo” hay không, bạn có quyền kiểm chứng.

Theo Hạ Mây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button