Cảm nhận sách

Hãy thử một lần ‘lãng phí’ cuộc đời cho chính bạn

“Nơi tình yêu ngang qua” ghi lại những xúc cảm về cuộc sống, thông qua đó, tác giả gửi gắm tới bạn đọc thông điệp hãy sống cho bản thân thay vì ép buộc mình làm điều ta không muốn.

Nơi tình yêu ngang qua là cuốn tùy bút của tác giả Choi Kab – soo, tác phẩm ghi lại những cảm xúc, những kí ức tươi đẹp về cuộc sống, con người ở những nơi tác giả đặt chân đến thông qua ngôn từ và hình ảnh sống động.

Mỗi nơi ông đặt chân đến đều mang một vẻ đẹp riêng, để lại cho Choi Kab – soo những kỉ niệm khó quên. Nhưng trong hành trình chinh phục ấy, nhiều khi ông cảm thấy mệt mỏi, cô đơn và tự hỏi liệu lựa chọn cuộc sống như vậy có đúng không?

Tuy nhiên, khi phải đối diện với 4 bức tường hàng ngày ông nhận ra rằng chỉ “đi” mới có thể đem lại hạnh phúc cho mình.

“Để có thể cố gắng làm được điều gì, bạn phải thích điều đó trước đã. Có thích bạn mới vui vẻ, có vui vẻ bạn mới yêu và có yêu mới cùng nhau đi được đến cuối con đường”.

Đối với tác giả, khám phá những địa điểm mới là đam mê, là niềm vui, là ý nghĩa lớn nhất của cuộc đời mình. Dù trải qua muôn vàn khó khăn nhưng càng đi, càng trưởng thành, Choi Kab – soo càng khẳng định điều thực sự có ý nghĩa với mình là gì.

Khi đặt chân tới một nơi xa lạ, chắc chắn đôi lúc bạn sẽ thấy cô đơn, nhưng đây lại là nơi tốt nhất để ta suy ngẫm và làm mới lại tâm hồn mình. Bởi trong cuộc sống, có lúc cần phải buông bỏ và có những điều chỉ ra đi mới là tốt nhất.

“Ngay giời phút này, hãy thử sống vì bản thân. Hãy thử một lần lãng phí cuộc đời cho chính bạn”.

Nơi tình yêu ngang qua không chỉ viết về câu chuyện của tác giả mà còn là câu chuyện của những người Choi Kab – soo đã gặp trong cuộc khám phá của mình.

Trong một chuyến đi, ông đã gặp cô gái bị người yêu bỏ rơi và kiên nhẫn ngồi lắng nghe câu chuyện của cô chia sẻ. Nhìn người con gái ấy đau khổ, ai cũng cảm thấy trách cứ gã đàn ông phụ bạc kia, trách anh không biết trân trọng mà bỏ lỡ một người yêu anh đến vậy.

“Nếu bạn cô đơn thì người lắng nghe câu chuyện về nỗi cô đơn của bạn tốt nhất chính là những người đi du lịch. Bởi người khách đi du lịch ấy sẽ giúp bạn đem nỗi buồn đi thật xa và quăng nó xuống biển hoặc chôn vào rừng sâu”.

Nhân duyên là điều gì đó rất kỳ lạ, trong một chuyến du lịch khác, ông vô tình gặp người con trai ấy. Ông được nghe câu chuyện về cuộc đời anh, lý do rời xa cô gái yêu mình bằng cả trái tim chân thành. Nếu chỉ nghe câu chuyện từ một phía, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng trách cứ cô gái hay chàng trai.

Nhưng một nửa sự thật không thể là sự thật, nếu chỉ lắng nghe từ một phía đã vội vàng đưa ra phán xét thì ta đã tự giới hạn hiểu biết của mình với những bí mật ẩn giấu phía sau.

Thanh xuân là thứ khiên ta đau như thể bị gai đâm sâu vào móng tay. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, cuốn sách Nơi tình yêu ngang qua còn là cuốn cẩm nang hữu ích dành cho trái tim yêu thích dịch chuyển. Ở đó có những bức tranh xuân, hạ, thu, đông mà anh chàng, cô nàng nào cũng mong ước được nhìn thấy trong cuộc hành trình của mình.

Không có những chi tiết giật gân, pha hành động nguy hiểm… nhưng câu chuyện trong Nơi tình yêu ngang qua vẫn làm trái tim mọi người rung động qua các bức ảnh biết kể chuyện.

Dù không được trực tiếp đặt chân tới nơi đó nhưng tác giả Choi Kab – soo đã mang tới cho độc giả những chuyến du lịch bằng ngôn từ và hình ảnh sống động với vô vàn khoảnh khắc đẹp đến nao lòng.

Thậm chí, có những khoảnh khắc chỉ có thể bắt gặp một lần trong đời như cảnh tượng lọt vào trong tầm mắt khi đứng giữa đất trời trên đỉnh núi Darangswi, nhạc Schubert nhẹ nhàng sớm đầu tuần, những ngõ phố thân quen, những bãi biển lâu đời… Hay là những món ăn, văn hóa của từng vùng miền được tái hiện phong phú qua từng trang sách.

Nguyên Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Năm 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button