Cảm nhận sách

Hồ sơ một tử tù – Nguyễn Đình Tú

“Đáng tiếc, nhưng đáng tiếc hơn là tất cả chúng ta đều có lỗi mà không biết” – trích từ tác phẩm.

Sách là câu chuyện về thân phận một học sinh nghèo, nhưng học giỏi, rất giỏi. Éo le thay, cuộc sống lại cứ lái đời cậu theo những hướng mà cậu chẳng hề muốn. Các tình huống phát sinh, cứ cộng hưởng với bản năng trong cậu, vừa khéo để thổi bùng lên những hành động đưa đời cậu đến cây cột gỗ dành cho tội nhân tử hình.

Truyện hấp dẫn, bởi tác giả đã khéo léo đưa ra những nghịch cảnh, và khả năng của nhân vật chính khi đối đầu với những nghịch cảnh ấy. Đáng tiếc là, khả năng đó lại đi chệch ra khỏi quỹ đạo của luật pháp.

Truyện chẳng lên án, cũng chẳng bào chữa, chỉ đơn giản là kể, kể như một buổi tối đẹp trời, ngồi nghe bà kể chuyện. Ấy thế mà nó gợi lên trong lòng người đọc những “lăn tăn” về cuộc sống, về chọn lựa, về tình yêu, và về sám hối.

Mình nhớ có xem một phim truyền hình có nội dung tương tự trước đây, do diễn viên Trung Hiếu và Công Lý đóng, có lẽ là chuyển thể từ tác phẩm này.

Đọc lèo một lúc 2 tác phẩm của Nguyễn Đình Tú, đủ để mình đi đến quyết định: sẽ phải tìm đọc dần những tác phẩm khác từ anh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button