Cảm nhận sách

‘Hoàng tử Rơm’: Lấp lánh phép màu của lòng tốt

Cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ hóm hỉnh mà giản dị, đủ đầy tiếng cười và nước mắt. Để khi gấp trang sách lại các bạn nhỏ sẽ thấy trái tim rộng mở đáng quý biết bao.

Hoàng tử Rơm là tuyển tập truyện ngắn tập hợp sáng tác của các nhà văn đã đạt giải nhất của cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi thuộc Dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch. Những câu chuyện được viết bởi người lớn nhưng vẫn đong đầy hồn nhiên như thể chính những đứa trẻ đang véo von kể chuyện về chính mình.

9 nhà văn với 9 cá tính khác nhau tạo nên cho cuốn sách một văn phong đa dạng, nhiều màu sắc. Vừa có cái vui nhộn, đầy phép nhiệm màu của các câu chuyện đồng thoại như: Lá nhung và Lá xanh của Phương Trinh, Thầy lang hai mặt của Nguyễn Thị Bích Nga.

Bên cạnh đó cũng có những câu chuyện rất gần gũi, hồn nhiên lấy cảm hứng từ chính cuộc sống đời thường của con trẻ như: Tiếng hót con chim đen và Đàn vịt bơi qua sông của Trương Tiếp Trương, Con ma da sau vườn của Nguyễn Ngọc Hoài Nam, hay Hoàng tử Rơm của Nguyễn Thị Kim Hòa.

Mỗi câu chuyện mang một chủ đề khác nhau, phong phú trong cách kể chuyện cũng như bút pháp tạo tình huống, xây dựng nhân vật. Nhưng tất cả các tác phẩm trong tập truyện ngắn Hoàng tử Rơm vẫn hòa chung tạo nên một mạch nguồn êm ả của cái thiện, tình bạn, tình yêu thương.

Không chỉ mang tính giải trí đơn thuần, các tác phẩm trong Hoàng tử Rơm còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Mỗi câu chuyện ẩn chứa một bài học nhỏ bổ ích để độc giả nhí có thể trò chuyện, thảo luận cùng cha mẹ để rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu trên bước đường trưởng thành.

Một cậu bạn nhút nhát, là chuyên gia sợ bóng tối, nhưng khi ba mẹ vắng nhà lại dám đứng lên bảo vệ cô em bé nhỏ bất chấp đêm khuya bốn bề đều đen như mực.

Một cô bé háo hức với số tiền thưởng khổng lồ, nhưng sẵn sàng tặng lại chúng cho một cặp vợ chồng nghèo có con đang bệnh nặng… Có bài học nào về tình yêu thương lại gần gũi và ấm áp hơn những câu chuyện nhỏ dễ thương ấy.

Ngoài tình bạn, tình cảm gia đình, lòng dũng cảm hay sự bao dung, nhiều tác giả đã đề cập tới những vấn đề mang tính xã hội mà các bạn nhỏ vẫn gặp thường ngày hay được nghe thầy cô nhắc tới trong bài giảng như: ô nhiễm mỗi trường, nạn phá rừng, sự tuyệt diệt của các loài sinh vật quý hiếm.

Phần tranh minh họa ngộ nghĩnh, tươi vui của cuốn sách.

Với độc giả ở lứa tuổi tiểu học, những vấn đề trên dường như có vẻ khô khan và khó hiểu. Nhưng với trí tưởng tượng và khả năng kể chuyện linh hoạt của các nhà văn, chúng không chỉ đi vào tâm trí mà còn chạm đến trái tim các em một cách thật dễ dàng, chân thành và giản dị.

Trong số 9 tác giả đã làm nên tập truyện ngắn dành cho thiếu nhi Hoàng tử Rơm, Vũ Hương Nam là một nhân vật đặc biệt. Khi đoạt giải với truyện ngắn Vỏ ốc kì diệu, “nhà văn nhí” mới 13 tuổi.

Là con gái của nhà văn Nguyên Hương, người đã giành giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ I (1996). Hương Nam thừa hưởng năng khiếu văn chương từ mẹ. Cô bé đã sáng tác một số truyện ngắn và được đăng tải trên các báo, tạp chí dành cho lứa tuổi hoa.

Nhận lời thách thức từ mẹ, Hương Nam mạnh dạn tham gia cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi thuộc Dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch và giành giải nhất.

10 truyện ngắn trong tập sách Hoàng tử Rơm giống như 10 bản nhạc vui được viết bằng ngôn ngữ của văn học mà các nhà văn dành tặng cho độc giả nhí. Từ những trang sách nhỏ thấm đẫm tinh thần nhân văn, hy vọng các em sẽ tìm thấy những bài học lớn về giá trị của hạnh phúc và tình yêu thương trong cuộc sống.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button