Cảm nhận sách

Học cách làm cha mẹ qua câu chuyện đầy xúc cảm của “Cha và con”

Cuốn tiểu thuyết dạy con người biết trân trọng tình cảm gia đình và nỗ lực để biến ngôi nhà thành chốn bình yên mà ai cũng muốn trở về.

“Cha và con” của tác giả Tony Parsons là cuốn tiểu thuyết được dàn dựng kỹ lưỡng với giọng văn sắc sảo, hóm hỉnh và đầy từng trải. Những nhân vật và mối quan hệ xã hội phong phú, chân thật tái hiện lại được hơi thở của cuộc sống. Bằng ngòi bút sâu sắc, hài hước, Tony Parsons khiến người đọc cười lăn nhưng cũng lấy đi của chúng ta không ít nước mắt.

“Cha và con” kể về cuộc đời nhiều khó khăn của một người cha đơn thân chưa trưởng thành. Vì một phút yếu lòng, Harry Silver đã qua đêm với một người phụ nữ không phải là vợ mình. Chính cái khoảnh khắc để bản năng lấn át tình yêu và lý trí, anh đã tự đẩy mình vào hàng loạt khó khăn.

Vợ anh bỏ đi khi biết chồng là kẻ phản bội, công việc mà anh đã cống hiến trong suốt một thời gian dài cũng quay lưng lại với anh. Harry từ một người đàn ông có gia đình hạnh phúc, có công việc đáng mơ ước trở thành một người cha đơn thân, thất nghiệp.

Độc giả sẽ nhanh chóng nhận ra có nhiều điểm tương đồng giữa nhân vật Harry Silver và tác giả Tony Parsons. Trên thực tế thì tác giả cũng bắt đầu trở thành một người cha đơn thân khi con trai của ông 4 tuổi. Sau đó ít năm thì cha ông mất.

Trước khi cuốn tiểu thuyết “Cha và con” được ra đời vài tuần thì mẹ ông cũng mất vì ung thư. Chính những biến cố trong cuộc đời là nguồn cảm hứng cho tác giả viết nên cuốn tiểu thuyết này. Những nhân vật, những câu chuyện, những xúc cảm được xây dựng nên từ một trái tim từng trải đã làm lay động tâm hồn của tất cả độc giả.

Harry Silver có một người vợ sẵn sàng lùi về phía sau lo cho gia đình để anh có thể thành công trong sự nghiệp. Nên khi vợ bỏ đi, anh không biết phải làm sao để có thể lo cho con mình. Ngay cả những công việc nhỏ nhặt nhất như: tắm gội cho con, quản lý việc xem phim của con, đưa con đi nhà trẻ… đối với anh cũng đầy thử thách. Anh còn phải đối mặt với việc: nếu tìm việc thì không ai chăm con còn nếu chăm con thì không thể có tiền thanh toán những hóa đơn.

Khoảng thời gian trước đây, anh được gọi là cha vì là người sinh ra con trai mình nhưng anh chưa từng học để trở thành một người cha đúng nghĩa. Giờ anh không chỉ phải học làm cha mà con phải học làm mẹ. Cuối cùng, chính tình yêu với con đã giúp anh “tốt nghiệp”.

Đặc biệt, mối quan hệ giữa Harry Silver với cha mình khiến độc giả phải suy ngẫm nhiều điều. Anh và cha rất khác nhau về quan niệm sống, tính cách và những điều đã trải qua. Harry Silver luôn cho rằng mình đã trưởng thành và cha anh phần nào không thể hiểu được cuộc sống của những người hiện đại.

Nhưng cuối cùng, tình cảm gia đình mà ngày ngày cha và mẹ anh cùng chắt chiu vun đắp, cách cha anh trân trọng từng giây phút được ở bên con cháu… lại là bài học ý nghĩa nhất về cuộc sống mà cha dạy cho anh.

Bên cạnh tình cảm cha con thì tình yêu – tình cảm vợ chồng cũng làm độc giả phải trăn trở. Mỗi thế hệ đều mang trong mình những quan điểm khác nhau về mối quan hệ này: thế hệ đi trước trân trọng sự hi sinh để đi đến tận cùng; thế hệ sau lại đề cao hạnh phúc của cá nhân, sẵn sàng buông tay khi có tổn thương…

Tiểu thuyết “Cha và con” không đề cao hay ủng hộ cuộc sống của thế hệ nào, nó đơn thuần lột tả những cảm xúc, những khó khăn thực để mọi người biết trân trọng hơn cuộc sống của mình. Con người khi đứng trước tình yêu, lý trí và bản năng sẽ phải lựa chọn điều gì?

Khi hôn nhân đứng bên vực thẳm thì nên kéo nó lại hay tự mình thoát ra? Những đứa trẻ không có cha mẹ ở bên hay ở trong một gia đình “chắp vá”, chúng sẽ nghĩ gì và trưởng thành thế nào? Cuốn tiểu thuyết đưa ra hiện thực còn lựa chọn và cân nhắc là thuộc về độc giả.

“Cha và con” có hệ thống nhân vật phong phú và đồ sộ, dài gần 400 trang nhưng lại khiến độc giả đã mở ra là không thể đóng lại. Tuy nhiên, những quan niệm về tình một đêm, quan hệ trước hôn nhân có nhiều điểm khác biệt so với quan điểm của người Á Đông. Vì vậy, khi đọc đến những câu chuyện này, độc giả sẽ có nhiều ý kiến hay suy nghĩ trái chiều.

Cuốn tiểu thuyết còn đẩy tranh luận lên cao khi Harry sau nhiều nỗ lực đã thành công trong việc trở thành một người cha đơn thân trưởng thành thì vợ anh quay trở về giành lại quyền nuôi con. Có kẻ sẽ ủng hộ Harry vì tình yêu và cố gắng của anh dành cho con nhưng có người sẽ ủng hộ vợ anh vì đó là người phụ nữ đã phải chịu tổn thương, là một người mẹ yêu thương, chăm sóc con từ khi bé mới lọt lòng. Tony Parsons đã dùng tất cả kinh nghiệm và xúc cảm từng trải để đưa ra một cái kết không đẹp như mơ nhưng thỏa lòng độc giả.

Minh Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button