Cảm nhận sách

Học làm giàu với Mã Vân giày vải

Trong thời đại ngày càng có nhiều người đi giày da thì lại có người đàn ông mà phần lớn thời gian đều đi giày vải. Người đàn ông đó chính là Mã Vân, người giàu nhất Trung Quốc hiện nay.

Không chỉ trở thành người giàu nhất Trung Quốc, Mã Vân (tên tiếng Anh: Jack Ma) còn nằm trong danh sách 100 tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ lên tới 41 tỷ đô-la Mỹ. Điều gì làm nên tiền tài và danh tiếng vang dội ấy cho Mã Vân? Liệu có đáng tin không nếu nói đó là “đôi giày vải”?

Hai cuốn sách “Mã Vân giày vải” và “Mã Vân – Triết lý sống của tôi” sẽ là chìa khóa tháo gỡ những thắc mắc đó về Mã Vân. Điều đó sẽ thật có ý nghĩa đối với những ai đang ôm mộng làm giàu.

Chân dung Mã Vân (tên tiếng Anh: Jack Ma), một trong những siêu đại gia nghìn tỷ của Trung Quốc.

Ai cũng biết Mã Vân là ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba lớn nhất toàn cầu nhưng đằng sau đó lại là hình ảnh một Mã Vân hết sức bình thường và giản dị. Sự giản dị ấy một phần đến từ đôi giày vải mà ông đã sử dụng trong phần lớn thời gian của mình.

Tại sao lại là giày vải? Phải hình dung như thế nào về một tỷ phú chuyên đi giày vải? Mã Vân đi giày vải là một Mã Vân có thể tập Thái cực quyền bất cứ lúc nào, là một người hoàn toàn không để ý đến chiều cao của mình, là một Mã Vân phóng khoáng, hoàn toàn trở về bản chất. Mã Vân đi giày vải là một hình ảnh Mã Vân vô cùng thực tế, không dễ bị lung lay bởi bão tố, là một Mã Vân đời thường không nhuốm màu thần thánh hóa hay huyền thoại hóa.

Bên cạnh một Mã Vân kiệt xuất với tầm nhìn vượt thời đại, cuốn sách “Mã Vân giày vải” mang đến cho người đọc một góc nhìn khác về một Mã Vân tỷ phú nhưng hết sức dung dị, đời thường.

Hai tác giả Vương Lợi Phân – Lý Tường khi tổng kết, đánh giá lại chặng đường 15 năm phát triển của Alibaba với 27 cột mốc khởi nghiệp đáng chú ý trong cuốn sách “Mã Vân giày vải”cũng không hướng tới mục đích biến Mã Vân trở thành một huyền thoại, một hình tượng thần thánh hóa trong lòng giới trẻ Trung Quốc. Tác giả xây dựng hình ảnh một Mã Vân đi giày vải là một người trần mắt thịt, gần gũi, chân thực và hết sức đời thường với những nỗ lực phi thường để có được thành công như ngày hôm nay.

Vốn xuất thân từ một giáo viên tiếng Anh hoàn toàn không biết gì về công nghệ, vậy tại sao Mã Vân lại có thể gây dựng lên một đế chế Alibaba khổng lồ như ngày nay?

Trong suốt quá trình đồng hành cùng Alibaba và Mã Vân từ những ngày đầu lập nghiệp, tác giả Vương Lợi Phân – Lý Tường đã đã chiêm nghiệm và đúc rút ra rằng: Sự kiệt xuất của Mã Vân là bởi vì ông đã nhìn thấy và tin tưởng tương lai, là bởi sau khi đã tin tưởng, ông còn dám dấn thân khám phá. Và trong quá trình dấn thân khám phá, dù phải đối diện với nhiều thử thách, gian nan nhưng Mã Vân cũng quyết không từ bỏ. Mã Vân từng nói rằng: “Dù có phải quỳ gối cũng phải bắt bong bóng internet cùng quỳ.”

Độc giả sẽ hiểu sâu hơn về kinh nghiệm khởi nghiệp của Mã Vân, tìm được câu trả lời cho nhân tố nào khiến doanh nghiệp tồn tại, tố chất cần có của một người lãnh đạo thông qua cuốn sách “Mã Vân giày vải”. Đồng thời, bạn đọc cũng sẽ hiểu được vai trò to lớn của Internet trong kinh doanh của các công ty, tại sao Mã Vân lại nhìn ra được vai trò quan trọng của Internet để phục vụ cho mục tiêu tạo ra lợi nhuận. Đây thực sự là một góc nhìn vô cùng đặc sắc về quá trình phát triển của Alibaba, cũng như sự lãnh đạo của Jack Ma – Mã Vân.

“Mã Vân – Triết lý sống của tôi” là những ghi chép hết sức tường tận và chân thực hành trình lập nghiệp của Mã Vân.

Nếu “Mã Vân giày vải” mang đến cho độc giả hình ảnh một Mã Vân giản dị, đời thường với những nỗ lực phi thường để có được thành công như ngày hôm nay thì cuốn sách “Mã Vân – Triết lý sống của tôi” lại là những ghi chép hết sức tường tận và chân thực hành trình lập nghiệp của Mã Vân, qua đó giúp độc giả hiểu rõ trí tuệ, quan niệm về sự thành bại, những điều tâm đắc rút ra trong quá trình lập nghiệp và cả kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp hết sức độc đáo của anh.

Có thể cuốn sách không thể trực tiếp thay đổi cuộc sống và nâng cao hiệu quả công việc của chúng ta, nhưng lại đem tới những gợi mở trên nhiều khía cạnh, giúp chúng ta nhớ lại những ước mơ đã từng ấp ủ, giúp chúng ta vững tin bước tiếp trong cuộc sống đầy chông gai, thử thách.

Cùng với cuốn “Mã Vân giày vải”, “Mã Vân – Triết lý sống của tôi” cũng là một trong những cuốn sách thú vị về một nhân vật kiệt xuất trong giới doanh nhân.

An Sơn

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button