Cảm nhận sách

‘Học toán qua truyện cổ tích’: Phương pháp học độc và lạ

Bạn có bao giờ nghĩ con trẻ có thể học được những bài toán hay qua những câu chuyện cổ tích quen thuộc?

Học toán qua truyện cổ tích là bộ sách đầu tiên được kết hợp giữa yếu tố văn học dân gian và toán học hiện đại. Mỗi nhân vật, chi tiết trong từng câu chuyện được phát triển và trở thành một bài toán thú vị. Ba tập đầu tiên của bộ sách được giới thiệu bao gồm Cây khế, Cây tre trăm đốt, Cóc kiện trời.

Trong mỗi câu chuyện, tác giả khéo léo lồng ghép toán học để tạo nên những thử thách thú vị cho trẻ em. Trong bộ sách, các dạng toán được tăng dần độ khó, từ nhận biết hình ảnh đến những bài đòi hỏi phân tích suy luận phức tạp giúp trẻ làm quen và củng cố những kỹ năng toán học như: nhận biết hình ảnh, màu sắc, làm quen với các phép toán, học cách tính toán thời gian…

PGS. TS Hoàng Anh Vinh (bên trái) chia sẻ cùng độc giả.

Với PGS. TS Lê Anh Vinh, cơ duyên sáng tạo bộ sách xuất phát từ mục đích cá nhân. Anh chia sẻ rằng khi con gái đầu lòng Jenny được 4 tuổi và bắt đầu thích học hỏi, anh nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để giới thiệu những kiến thức thú vị cho bé không chỉ toán học mà còn văn hóa, lịch sử…

Anh nhận thấy truyện cổ tích là một phần thiết yếu đối với trẻ nhỏ, là chất liệu nhân văn nuôi dưỡng tâm hồn các em cho nên đã nảy ra ý tưởng kết hợp hai yếu tố truyện cổ – toán học để giúp các bạn nhỏ phát triển hài hòa về mặt tinh thần.

“Toán học là một bức tranh rực rỡ nhiều màu sắc”, tác giả Lê Anh Vinh chia sẻ trong buổi ra mắt bộ sách ngày 24/9 tại Hoàng thành Thăng Long. Tuy nhiên, hiện nay trong giảng dạy, giáo viên đang cho học sinh học toán theo kiểu “tô màu hàng rào” rập khuôn và nhàm chán.

Hiện tại học sinh giải quá nhiều bài tập chứ không phải giải toán. Cho nên nhóm tác giả lồng toán ở các chi tiết câu chuyện để các em thấy rằng toán ở khắp ngõ ngách trong cuộc sống, rằng toán không chỉ thú vị mà còn ý nghĩa.

Một bạn nhỏ lên trả lời bài toán trong quyển sách Cây khế cùng tác giả.

Với câu hỏi làm như thế nào để giúp trẻ kiên nhẫn trong học toán, tác giả cho rằng các bậc phụ huynh cần cân bằng mục tiêu ngắn và dài hạn của mình.

Mục tiêu dài hạn là phát triển tư duy, nhìn nhận vấn đề sâu sắc, thấu đáo, trong khi mục tiêu ngắn hạn làm làm thế nào để con luôn được điểm tốt. Chính mục tiêu của phụ huynh cho thấy sự mâu thuẫn, cho nên mỗi bậc cha mẹ cần kiên nhẫn để đồng hành với con trên con đường học tập.

“Để dạy học cho trẻ em, tôi đúc kết được 5 kinh nghiệm chính. Thứ nhất là luôn đặt câu hỏi, thứ hai là cần cho các em đủ thời gian để làm bài, thứ ba là không bao giờ được trả lời thay trẻ, thứ tư là chấp nhận những câu trả lời khác biệt không giống như mình kỳ vọng và cuối cùng là phụ huynh cần quan tâm đến hoạt động, trò chơi của trẻ.” TS. Hoàng Anh Vinh nhấn mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng nhóm tác giả.

Với Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, ông rất cảm kích khi nhóm tác giả dành thời gian để sáng tạo bộ sách này. Hiện nay, học sinh sợ học toán vì toán hiện tại không giúp ích cho các em trong thực tiễn. Với bộ sách này, các em được nhen nhóm tâm hồn yêu toán học để rồi khi trưởng thành, các em có thể dùng toán để giải các “bài toán cuộc đời”.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng vào tháng 10/2017 sắp tới, Hội sách lớn nhất ở Đức sẽ được diễn ra và ông sẽ mang 3 quyển sách này sang Đức để giới thiệu với bạn bè quốc tế, góp phần nuôi dưỡng đam mê toán học không chỉ trong nước mà còn ở trên toàn thế giới.

Là 3 quyển đầu tiên trong lộ trình 12 quyển trong bộ sách “Học toán cùng Jenny”, nhóm tác giả ấp ủ sau bộ sách này sẽ làm tuyển tập tác phẩm học toán qua truyện ngụ ngôn cho các bạn nhỏ lứa tuổi mầm non.

PGS, TS. Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của Đại học Harvard khi mới 27 tuổi, là phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013, hiện là Viện phó Khoa học Giáo dục Việt Nam, Phó trưởng đoàn Việt Nam dẫn dắt học sinh tham dự Olympic Toán quốc tế 2017 và giành 4 HCV.

Thanh Nhàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button